Loading: Yêu cầu tháo dỡ “đồng hồ đếm ngược” tại Hồ Gươm

Yêu cầu tháo dỡ “đồng hồ đếm ngược” tại Hồ Gươm

(PL&DS) - Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn số 12569/VP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, yêu cầu tháo dỡ màn hình Led hay còn gọi là “đồng hồ đếm ngược” trong khu vực quần thể di tích Hồ Gươm, gần đền Bà Kiệu.

Kinh Tế Đô Thị đưa tin, năm 2008 khu vực đền Bà Kiệu được lắp đặt hệ thống đèn Led nhằm phục vụ cho ngày tổ chức Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đồng thời tuyên truyền quảng bá các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội phục vụ nhiệm vụ chính trị của TP với nguồn vốn thực hiện 100% xã hội hóa. Đơn vị đầu tư chịu trách nhiệm là Công ty TNHH hữu nghị Việt - Hàn và Công ty CPTM quảng cáo An Dương thực hiện trong khoảng thời gian từ 13/1/2008 đến hết năm 2017. Tên của dự án xây dựng lắp đặt và vận hành là “Đồng hồ đếm ngược thời gian tiến tới ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 Thăng Long – Hà Nội”.

Lãnh đạo Thủ đô phê duyệt thời gian kết thúc của dự án “đồng hồ đếm ngược” này là hết năm 2017, chia làm 2 giai đoạn: từ tháng 12/2009 (thời điểm phê duyệt chủ trương) đến hết ngày 10/10/2010 (dịp Đại lễ nghìn năm) thì 75% thời gian trong ngày “chiếc đồng hồ” có nhiệm vụ tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của thành phố, 25% thời lượng còn lại dành cho quảng cáo; từ 11/10/2010 đến hết 31/12/2017 “chiếc đồng hồ” hoạt động theo Qui chế quản lý hoạt động quảng cáo của Hà Nội, song song vẫn tuyên truyền chủ trương, chính sách, các sự kiện chính trị và ngày lễ lớn. Chính vì vậy, màn hình Led này được coi là vị trí “vàng” quảng cáo ở Hà Nội. 

title=/

“Chiếc đồng hồ” (góc trái) đang bị yêu cầu tháo dỡ sau khi hoành thành xứ “đếm ngược” (ảnh internet)

TTXVN cho biết, tuy nhiên, quần thể đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, tượng đài Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh và không gian hồ Hoàn Kiếm thuộc di tích quốc gia đặc biệt. Do thời gian thực hiện dự án đã hết, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tháo dỡ màn hình, giải tỏa vật tư, vật liệu ra khỏi khu vực nhằm giữ gìn cảnh quan tôn nghiêm, phát huy giá trị không gian di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm. 

Trước đó, Công ty Cổ phần Thương mại và quảng cáo An Dương (chủ đầu tư dự án) đã có tờ trình gửi các cơ quan chức năng Hà Nội đề nghị tiếp tục cho phép vận hành màn hình Led phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa, chính trị của Thủ đô từ năm 2018 đến năm 2023 nhưng ý kiến này không được UBND thành phố chấp thuận.

Theo Đông Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: