Loading: Xét nghiệm chẩn đoán đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát ung thư

Xét nghiệm chẩn đoán đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát ung thư

(PL&DS) - Theo thống kê của UNAIDS, tính đến cuối năm 2017, trên thế giới hiện có khoảng 36,9 triệu người hiện đang sống chung với HIV, và có khoảng 1,8 triệu người bị nhiễm mới.

Tiền phong cho biết, một trong những điều khiến HIV/AIDS trở nên đáng sợ chính là chủng virus này có khả năng biến hóa liên tục với tốc độ rất nhanh. Điều đó khiến cho việc tìm ra vắc-xin phòng chống loại virus này cho đến nay vẫn là bài toán nan giải. Bởi khi các chủng mới xuất hiện, việc xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm sàng lọc máu thông thường có thể không còn phát hiện ra chúng một cách chính xác nữa. Thế nên, việc phát hiện sớm và giám sát tốc độ phát triển của các chủng virus HIV/AIDS đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tiến trình điều trị.

Là công ty tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu, Abbott luôn hướng đến việc mang đến cho con người cuộc sống trọn vẹn hơn, thông qua một nền tảng sức khỏe tốt. Liên tục trong nhiều năm liền, Abbott đã nỗ lực hỗ trợ mục tiêu về chăm sóc sức khỏe của chính phủ ở nhiều quốc gia đáp ứng các mục tiêu của UNAIDS (Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS) nhằm loại bỏ bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV/AIDS. Bằng các kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến, các chương trình của Abbott giúp những người thuộc nhóm có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV/AIDS được chẩn đoán và tiếp nhận điều trị sớm nhất có thể, giúp họ khỏe mạnh và trở về với cuộc sống bình thường.

Lao động đưa tin, theo thống kê của UNAIDS (Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS), tính đến cuối năm 2017, trên thế giới hiện có khoảng 36,9 triệu người hiện đang sống chung với HIV, và có khoảng 1,8 triệu người bị nhiễm mới trong năm 2017 trên toàn cầu.

Cũng trong năm 2017, thế giới có khoảng 940.000 người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến HIV. Riêng tại Việt Nam, số người lớn và trẻ em thiệt mạng vì căn bệnh này lên tới 8.600 người, chiếm 9% trên tổng số người tử vong vì căn bệnh này trên thế giới.

title=/
Xét nghiệm chẩn đoán sớm là điều tiên quyết để có thể kiểm soát đại dịch HIV/AIDS

Dù Liên Hợp Quốc ghi nhận đại dịch HIV/AIDS đã được kiểm soát, nhưng những con số biết nói này vẫn rất đáng lo ngại và là vấn đề sức khỏe lớn cho cộng đồng.

Trước tình hình đó, tính chuẩn xác và kịp thời của các xét nghiệm chẩn đoán lại càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Xét nghiệm chẩn đoán sớm, chính xác, nhanh chóng sẽ giúp các chuyên gia đưa ra quyết định đúng về phòng ngừa, điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh đó, kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến và cập nhật sẽ giúp tầm soát tình trạng và số lượng virus hoạt động để mọi người, đặc biệt là những người đang phải sống chung với HIV, sẽ được theo dõi và có nhiều cơ hội điều trị tốt hơn. Trong số đó, Abbott đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển các xét nghiệm giúp kiểm soát, giám sát virus, đặc biệt là HIV/AIDS. Phần lớn các thiết bị sàng lọc và các công cụ theo dõi này hiện đang hỗ trợ trọng yếu tại Châu Phi để góp phần kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh thế kỷ này.

Bằng các phương pháp chẩn đoán sớm từ Abbott, các chuyên gia xét nghiệm và các bác sĩ trên thế giới có thể dự đoán sự tiến triển của HIV/AIDS toàn cầu. Trong đó, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong phòng chống HIV trong suốt một thập kỉ qua.

Giai đoạn 2000 – 2006, ước tính Việt Nam đã ngăn chặn được gần ½ triệu ca nhiễm HIV, và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi đại dịch AIDS. Hiện nay, Việt Nam có 50% người nhiễm HIV đang được điều trị, tăng gấp đôi so với năm 2010.

Tuy nhiên, dù đã đạt được nhiều thành tựu trong việc giảm tỷ lệ nhiễm mới và các ca tử vong, nhưng mỗi năm, vẫn còn tới 11.000 ca nhiễm HIV mới và 8.000 ca tử vong do AIDS tại Việt Nam.

Đồng hành cùng những nỗ lực của Chính phủ, Abbott đã không ngừng hợp tác với các cơ quan ban ngành để thực hiện những chương trình hỗ trợ các trung tâm xét nghiệm, chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe, mang đến lợi ích cho bệnh nhân trong việc điều trị, kiểm soát phơi nhiễm và giúp họ tiếp nhận điều trị sớm và hiệu quả.

Quá trình này đóng một vai trò rất quan trọng, giúp các chuyên gia nghiên cứu, bác sĩ, bệnh viện, cơ quan chăm sóc sức khỏe cũng như Chính phủ có thể quản lý và tầm soát tốt tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam.

Theo Minh Hằng (tổng hợp) - PL&DS

 

Bình luận: