Loading: Xã Tân Tiến, huyện Văn Giang: Cán bộ thôn Kim Ngưu “làm xiếc” trên đất công?

Xã Tân Tiến, huyện Văn Giang: Cán bộ thôn Kim Ngưu “làm xiếc” trên đất công?

(PL&DS) - Mới đây, Pháp luật & Dân sinh nhận được phản ánh từ người dân thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, Hưng Yên về việc hàng loạt các sai phạm cũng như những việc làm có dấu hiệu lạm dụng chức quyền chiếm đất công của cán bộ thôn Kim Ngưu.

Lá đơn kêu cứu người dân thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên gửi đến UBND huyện Văn Giang đã liệt kê 8 việc làm có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Chu Quốc Sự - Bí thư chi bộ, ông Nguyễn Đức Toản - nguyên Trưởng thôn, ông Chu Văn Lương - Trưởng thôn thôn Kim Ngưu như sau:

Ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã cậy quyền cậy chức, làm trước báo cáo sau khi tự ý giao khoán 5 sào đất nghĩa trang nhân dân tại khu Năng trước cửa làng cho các gia đình sống ở Hà Nội. Những gia đình này không có hộ khẩu cư trú tại thôn Kim Ngưu. Các gia đình này đã sử dụng đất bất hợp pháp khi không có mồ mả nhưng tự ý xây tường bao, chiếm đoạt đất nghĩa trang của thôn.

title=/
title=/

Đơn "kêu cứu" người dân thôn Kim Ngưu gửi lên UBND huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên 

Người dân Kim Ngưu nghi vấn trong phương án các chỉ tiêu thuế quỹ của Nhà nước giao cho thôn, ông Nguyễn Đức Toản đã thu vượt chỉ tiêu các quỹ mà xã giao như: Quỹ an ninh, Quỹ dân công Xã hội, Quỹ quốc phòng, Quỹ dân quân, Quỹ phòng chống lụt bão, vv.

Bên cạnh đó, nội dung đơn cho biết, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã thông đồng thỏa thuận với 4 gia đình thu tiền, lấy lại đất và tiến hành cho lấp 4 cái ao đã cho thuê thầu.

Theo người dân, 4 ao thuộc sở hữu của các hộ: ông Chu Quốc Vinh; ông Chu Quốc Lưu; bà Chu Thị Khánh; ông Chu Quốc Đức (tức Tiu). Diện tích mặt ao 4 gia đình thuê 60 năm để giữ nước, thả bèo từ thời bà Hoàng Thị Bái làm trưởng thôn.

title=/

4 cái ao thời bà Bái làm trưởng thôn đã cho thuê 60 năm để giữ nước, thả bèo giờ bị san lấp xây dựng thành chuồng trại và nhà kiên cố. 

Năm 2012 ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã tự ý bán thầu tiếp chương 2 mẫu 2 sào đất 03 của hơn 136 hộ dân cho ông Chung và ông Cổn. Việc làm của ông Sự và ông Toản không thông qua ý kiến dân chủ của nhân dân. Hai ông này đã dựa vào văn bản hợp đồng cũ (bản hợp đồng trước đó đã ký đến năm 2013 – PV) để tiếp tục ký bán thầu.

Khi tất cả đã xong ông Sự và ông Toản mới thông qua ban ngành, đoàn thể gọi là “dân chủ rồi báo cáo dân”. Ông Sự và ông Toản cho biết dùng số tiền bán thầu để làm đường. Biết được sự việc, ông Chu Quốc Đắc, phó Bí thư chi bộ đã phản đối nhưng ông Sự và ông Toản đã không đồng tình.

Ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã chuyển đổi 4 thước đất Đám mạ (đất 03 dư thừa lúc chia ruộng) của thôn đang cho ông Nguyễn Văn Sỹ thuê, lách luật chuyển cho ông Nguyễn Văn Oánh sử dụng lâu dài. Sau đó mới thông báo với dân là bán 50.000.000đ để lấy tiền kiến thiết ở địa phương.

Tại diện tích gần 2 sào ao của ông Đàn, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản chuyển cho 3 hộ được sử dụng lâu dài gồm ông Chu Quốc Minh, ông Chu Quốc Chữ, ông Nguyễn Văn Oánh cùng ở thôn Kim Ngưu. Sau đó thông báo với dân là bán lấy 150.000.000đ. Trong các văn bản viết là đổi ruộng 03 của 3 hộ trên nhưng thực tế 3 hộ trên không có đất 03 nào để đổi.

title=/

Gần 2 sào ao Ông Đàn cho 3 hộ được sử dụng lâu dài

Người dân cho biết, ông Sự và ông Toản còn tự ý bán hơn 100m đất nghĩa trang chung với thôn Phượng Trì cho ông Chu Văn Thành ở Hà Nội. Việc làm này đã bị nhân dân thôn Phượng Trị kiện lên UBND xã và bắt giải tỏa. Thế nhưng việc làm vi phạm pháp luật của ông Toản và ông Sự chưa được xử lý kỷ luật nghiêm minh. Thậm chí số tiền bán được 40.000.000đ nhưng chỉ thông báo với dân có 30.000.000đ, sử dụng để xây dựng địa phương. Sau khi bị dân phát hiện, tại Hội nghị toàn dân đầu tháng 7/2018 mới báo cáo còn 10.000.000đ.

Theo người dân, việc làm trên của những vị đứng đầu thôn là trái quy định về quản lý kinh tế tập thể, vi phạm pháp luật, có ý định biến thủ quỹ công và chi sai nguyên tắc.

Ngoài ra, ông Chu Quốc Sự và ông Chu Văn Lương, Trưởng thôn hiện nay đã tự ý chuyển đổi gần 200m2  ao của tập thể của thôn Kim Ngưu vào đất nghĩa trang của dòng họ Chu Văn.

title=/

Toàn bộ diện tích đất gần 200m2 ao tập thể của thôn được ông Sự chuyển vào đất nghĩa trang của dòng họ Chu Văn

Trao đổi thông tin ban đầu với PV về những nội dung trên, ông Hoàng Trọng Phận - Phó chủ tịch UBND xã Tân Tiến khẳng định những nội dung mà người dân phản ánh, báo chí đưa ra là có.

“Đối với khu đất 2 mẫu 2 sào trước đây thôn bán thầu đến năm 2013. Tuy nhiên, chưa hết hợp đồng thôn đã ký tiếp  vào năm 2012 có thời hạn đến năm 2024. Việc làm này của ông Bí thư thôn và ông Trưởng thôn là không đúng. Theo quy định thì thôn không được phép bán thầu, khoán thầu” – ông Phận khẳng định.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND xã Tân Tiến, hiện UBND xã đang tiến hành xác minh các nội dung mà người dân đã phản ánh và chính ông Phận là trưởng đoàn xác minh các nội dung trên.

“Ngay sau khi công tác xác minh hoàn tất UBND xã Tân Tiến sẽ có báo cáo Kết luận, khi đó sẽ mời các đồng chí PV về làm việc một buổi chính thức.” -  ông Hoàng Trọng Phận cho biết.

Bản Kết luận của UBND xã Tân Tiến sẽ giải đáp các nội dung phản ánh của người dân thôn Kim Ngưu như thế nào? Những sai phạm (nếu có) sẽ được cơ quan chức năng địa phương xử lý ra sao để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Nguyễn Quyên – Ngọc Mai/PL&DS

Bình luận: