Loading: Xã Phượng Cách: Rác "vây" người

Xã Phượng Cách: Rác "vây" người

(PL&DS) Vừa qua Pháp Luật & Dân Sinh nhận được ý kiến phản ánh của người dân xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội về viêc rác thải sinh hoạt đổ ngay trên lòng đường gây ô nhiễm làm ảnh hưởng sức khỏe cũng như đời sống của người dân xung quanh.

Theo tìm hiểu bãi rác của xã Phượng Cách từ lâu luôn trong tình trạng quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã kiến nghị lên các ngành chức năng, thế nhưng bãi rác vẫn trong tình trạng "án binh bất động’’.

title=/
Bãi rác xã Phượng Cách gây ô nhiễm môi trường

 

Theo bác Nguyễn Văn Lâm 58 tuổi sống tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội : “Bãi rác này được đưa vào sử dụng từ lâu rồi, mới đầu còn ô nhiễm nhẹ, nhưng mới đây bãi rác trở nên ô nhiễm nặng nề, mùi hôi thối nồng nặc bốc ra gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình’’.

Theo quan sát của chúng tôi, đủ các loại rác thải chất thành đống kéo dài từ bãi rác lên đến lòng đường. Mùi hôi thối nồng nặc không thể đứng lại thêm được, ruồi nhặng bay xung quanh bãi rác.

title=/
Ruồi nhặng có mặt ở xung quanh bãi rác

Ông Nguyên Đắc Hải, Chủ tịch UBND xã Phượng Cách xác nhận : "Việc ô nhiễm từ bãi rác thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Khoảng 10 ngày lại thuê máy múc gạt xuống và hợp đồng với công ty Môi Trường Đô Thị Xuân Mai một tháng đến thu gom rác một lần, gần khu dân cư nên không thể tránh khỏi mùi được, đây cũng chính là cái bất cập của địa phương vì chưa có nguồn đất để chuyển bãi rác sang khu vực khác’’.

title=/
Rác đổ tràn xuống cả lòng đường gây ô nhiễm môi trường cũng như cản trở giao thông đi lại

 

Được biết bãi rác xã Phượng Cách đã có từ rất lâu, còn dự án bãi rác được xây dựng từ năm 2012 với tổng giá trị đầu tư là hơn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, do vừa chấm dứt hợp đồng với người quản lý bãi rác nên số lượng rác tập kết đổ không đúng Chỗ một phần cũng là do ý thức của một số người dân.

Thiết nghĩ UBND huyện Quốc Oai, UBND xã Phượng Cách cần giải quyết tình trạng ô nhiễm từ bãi rác là cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết. Đồng thời, rà soát lại để khi phát hiện những trường hợp đổ rác không đúng nơi quy định thì phải xử lý thật nặng, để đảm bảo sức khỏe của người dân cũng như moi trường trong sạch

Theo Đắc Ninh - Quỳnh Anh/PL&DS

Bình luận: