Loading: Vụ sập giàn giáo trên đường Tố Hữu làm 3 người chết: “Tất cả công nhân đều chưa đóng bảo hiểm”

Vụ sập giàn giáo trên đường Tố Hữu làm 3 người chết: “Tất cả công nhân đều chưa đóng bảo hiểm”

PL&DS- “Tất cả 6 công nhân gặp nạn trong sự cố sập giàn giáo trên đường Tố Hữu đều chưa được đóng bảo hiểm. Trong đó có 5 công nhân thời vụ và một kỹ sư đang trong quá trình thử việc” – Ông Cẩn Văn Tuấn, Phó TGĐ Cty CP xây dựng số 1 Hà Nội cho biết.

Sự việc trước đó, khoảng 2h ngày 17/1, 19 công nhân đang đổ bê tông phần mái che, trong đó 12 người trên giàn giáo, 7 người ở dưới. Sau tiếng động lạ, giàn giáo bất ngờ đổ sập khiến 3 nạn nhân tử vong đều quê Yên Bái. Ba nạn nhân bị thương được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 (Hà Đông, Hà Nội).  Được biết công trình này do Cty Cổ phần Phát triển đầu tư và dịch vụ Việt Nhật làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Cty Cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội.

Để làm rõ về hợp đồng lao động và bảo hiểm đối với những công nhân gặp nạn trong sự cố sập giàn giáo xảy ra vào rạng sáng ngày 17/1/2018  tại công trình xây dựng Khu vực cây xanh kết hợp bãi đỗ xe và dịch vụ dành cho xe ô tô tại đường Tố Hữu (phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), PL&DS đã tới làm việc với ông Cẩn Văn Tuấn, phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội (Nhà thầu thi công). Vị này khẳng định: “Hợp đồng lao động tất cả 6 công nhân đều có. Trong đó, 5 người thuê ngoài và một kỹ sư đang thử việc tại cty, mà kỹ sư thì khi nào hết thử việc cty mới ký. Còn 5 người còn lại là hợp đồng thời vụ .

Đối với hợp đồng thời vụ theo quy định thì từ 1/1/1018 thì phải đóng bảo hiểm nếu ký từ 1 tháng trở lên. Nhưng cả 5 người này, có người ký hợp đồng cuối tháng 11, có người ký tháng 12/2017. Giờ Cty đang hỏi bên bảo hiểm xem giải quyết như thế nào?”.

title=/

Hiện trường vụ sập giàn giáo trên đường Tố Hữu ngày 17/1/2018

Ngoài ra, ông Tuấn cũng lý do vì số công nhân gặp nạn họ ký hợp đồng thời vụ năm 2017, mà quy định trước đó thì công nhân thời vụ ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên mới đóng bảo hiểm. Do vậy mà cả 5 công nhân đó chưa đóng bảo hiểm.

Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi rằng việc có quy định mới phía cty chắc hẳn nắm được, vậy sao khi bước sang năm 2018 cty lại không ký thay đổi hợp đồng cho công nhân để thực hiện đóng bảo hiểm theo đúng quy định?

Ông Tuấn cho rằng: “Thông thường ở mình khi luật ra sẽ có một bước đệm hướng dẫn một thời gian. Luật bảo hiểm, hướng dẫn như thế nào là cty tuân thủ. Phía cty cũng đang trong quá trình hỏi bên bảo hiểm, cty cam đoan sẽ chấp hành theo đúng quy định hướng dẫn”.

Khi chúng tôi đề nghị phía cty cho xem các hồ sơ liên quan tới các công nhân gặp nạn thì ông Tuấn lấy lý do toàn bộ hồ sơ, giấy tờ đã chuyển sang cơ quan chức năng để điều tra. 

title=/

Khi nhóm công nhân đang tiến hành đổ bê tông sàn tầng 2 thì bị sập

Theo đúng như thông tin mà đại diện phía nhà thầu công trình cung cấp thì tất cả số công nhân gặp nạn, bao gồm cả công nhân thời vụ và công nhân cty đều chưa có trường hợp nào được đóng bảo hiểm.

Câu hỏi đặt ra, nếu không có tai nạn xảy ra, thì số thời gian của năm 2018 mà 5 công nhân thời vụ đã ký hợp đồng về quyền lợi mà nghiễm nhiên theo luật họ được hưởng mà lại không có, thì thiệt đó ai chịu?

 

Điều 216 Bộ Luật Hình sự Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 06 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Trốn đóng bảo hiểm từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

b) Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động.

Nguyễn Quyên

Bình luận: