Loading: Vụ cháu bé chết đuối tại bể bơi bốn mùa 379 - Bắc Giang: Đổi chủ, cấp giấy phép "thần tốc" cho hoạt động trở lại

Vụ cháu bé chết đuối tại bể bơi bốn mùa 379 - Bắc Giang: Đổi chủ, cấp giấy phép "thần tốc" cho hoạt động trở lại

(PL&DS) - Sự việc cháu bé chết đuối thương tâm tại bể bơi 379, TP. Bắc Giang còn chưa được sáng tỏ, thế nhưng Cty sở hữu bể bơi này sau khi thay đổi người đại diện pháp luật đã ngay lập tức được cấp giấy phép hoạt động trở lại.

Mặc dù đang trong thời gian bị Công an thành phố Bắc Giang điều tra xử lý vụ cháu Hoàng Hải L chết đuối tại bể bơi bốn mùa 379 như PL&DS đã thông tin ở bài viết Những điều "giật mình" xung quanh việc cháu bé chết đuối tại bể bơi bốn mùa 379 ở Bắc Giang. Thế nhưng điều “khó hiểu” là đơn vị này lại được ông Nguyễn Trọng Bắc phó Giám đốc sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (sở VHTT&DL) tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép hoạt động.

Cấp giấy phép hoạt động “thần tốc” cho chủ mới bể bơi 379?

Tại điều 2 Quyết định số 258/QĐ-SVHTTDL ngày 09/5/2018 của Giám đốc sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang về việc thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh bể bơi trên địa bàn tỉnh ghi rõ: “Đoàn kiểm tra có trách nhiệm thực hiện nội dung kiểm tra trên, kết thúc kiểm tra báo cáo kết quả về sở VHTT&DL trước ngày 31/5/2018 ”. Người kí quyết định này là ông Phó giám đốc sở VHTT&DL Nguyễn Trọng Bắc. Thế nhưng không hiểu tại sao đến ngày 02/7/2018 tức là quá thời hạn ghi trong quyết định hơn một tháng mà đoàn kiểm tra không có báo cáo gửi về sở VHTT&DL.

Trong khi dư luận đặc biệt quan tâm và chờ đợi kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Bắc Giang về cái chết của cháu bé thì sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang lại thực hiện một quyết định rất “khó hiểu” đó là cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh cho chủ mới bể bơi 379. Giấy phép cũ có thời hạn đến ngày 30/6/2018 cấp cho cty TNHH Đầu tư và Thương mại 379, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Tuyền.

title=/

Giấy phép kinh doanh được cấp năm 2015

Giấy phép mới được cấp vào chiều ngày 02/7/2018 cho Cty cổ phần đầu tư 379, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Hồng Quân (thay ông Nguyễn Văn Tuyển- PV), có thời hạn là 03 năm kể từ ngày cấp.  Đặt bút kí vào quyết định chính là ông Phó giám đốc sở VHTT&DL Nguyễn Trọng Bắc - người đã kí quyết định số 258/QĐ-SVHTTDL ngày 9/5/2018 của Giám đốc sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang về việc thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh bể bơi trên địa bàn tỉnh.

Đáng nói, thời gian cấp giấy phép cho chủ mới bể bơi 379 diễn ra vô cùng “thần tốc”. Trong giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả của sở VHTT&DL ghi rõ: “tiếp nhận hồ sơ của Cty cổ phần đầu tư 379, nội dung yêu cầu giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn; thời gian giải quyết theo quy định là 07 ngày; thời gian tiếp nhận hồ sơ lúc 08 giờ 16 phút, ngày 02/07/2018”.

title=/

Giấy phép kinh doanh cấp mới 2/7/2018

"Chiều ngày 02/7/2018 Phòng quản lý thể thao của Sở tiến hành kiểm tra, thẩm định theo quy trình. Sau khi kiểm tra nhận thấy bể bơi 379 có đầy đủ các điều kiện đảm bảo theo quy định của pháp luật nên đề xuất Giám đốc sở VHTT&DL cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao bơi", ông Nguyễn Ngọc Hưng - Phó trưởng phòng quản lý thể thao sở VHTT&DL cho biết. Điều này có nghĩa rằng chủ mới bể bơi 379 được ông Nguyễn Trọng Bắc cấp giấy phép hoạt động chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Cấp giấy phép hoạt động có đúng quy trình?

Theo tài liệu PV hiện có, chiều ngày 02/7/2018 phòng Văn hóa thông tin (VHTT) TP. Bắc Giang thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đã lập đội kiểm tra liên ngành, có 2 lần tiến hành kiểm tra hành chính tại bể bơi 379:

Lần thứ nhất vào hồi 14h30phút ngày 02/7/2018 tại thời điểm kiểm tra do phía bể bơi 379 không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nên bị đoàn kiểm tra lập biên bản và yêu cầu ngừng hoạt động, Biên bản kết thúc hồi 15h15 phút cùng ngày.

Lần thứ 2 vào hồi 16h42phút ngày 02/7/2018, tại thời điểm kiểm tra, phía bể bơi 379 đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh nên đoàn kiểm tra đã lập biên biên bản kiểm tra hành chính ghi rõ thời gian mà bể bơi 379 cung cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động là 17h45phút. Biên bản kết thúc vào hồi 17h55phút cùng ngày.

Ông Lê Xuân Dương- Trưởng phòng VHTT TP. Bắc Giang đại diện đoàn kiểm tra liên ngành cũng khẳng định “không hề gặp đoàn kiểm tra, thẩm định của sở VHTT&DL xuống giải quyết đề nghị của chủ mới bể bơi 379”.

Đến đây dư luận đặt ra câu hỏi về thủ tục cấp giấy phép hoạt động cho chủ mới bể bơi 379 liệu có thật sự đúng quy trình?

Chủ mới của bể bơi 379 là ai mà có thể khiến cho sở VHTT&DL giấy phép “thần tốc” đến như vậy? Đây có phải là một hình thức hợp pháp hóa điều kiện kinh doanh nhằm thoái thác trách nhiệm của “chủ cũ” sau khi để xảy ra vụ việc cháu bé chết đuối?

PL&DS sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Trí Dũng - Đức Hồng

 

Bình luận: