Loading: Vòng tránh thai lạc vào ổ bụng hơn 30 năm

Vòng tránh thai lạc vào ổ bụng hơn 30 năm

(PL&DS) - Cách đây 30 năm bà T. có đặt vòng tránh thai nhưng chưa lấy ra. Gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng vùng hố chậu trái nên đến bệnh viện thăm khám và được xác định vòng tránh thai lạc chỗ.

Pháp luật xã hội đưa tin, các bác sĩ khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thi. T. 63 tuổi ở huyện Cô Tô tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng phần hố chậu trái kéo dài thời gian gần đây. Trong quá trình khám phụ khoa, các bác sỹ đã phát hiện vòng tránh thai của bệnh nhân đã đi lạc chỗ.

Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy: Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy có hình ảnh vòng tránh thai lạc chỗ nằm trong cơ tử cung, vị trí thành trước đoạn eo của bệnh nhân. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp gây mê nội khí quản. Sau khoảng gần 1 giờ đồng hồ các bác sỹ đã hoàn thành ca phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy mặt trước tử cung, đoạn eo có dụng cụ tránh thai nằm sát dưới thanh mạc, đâm xuyên cơ tử cung và mặt sau bàng quang, tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân.

Phụ nữ Việt Nam cho biết, sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

 

Theo bác sĩ Bùi Minh Cường, khoa Phụ, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh-người tham gia kíp phẫu thuật cho biết: Trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng như của bệnh nhân T. nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Cường cũng cho biết, đặt vòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ. Chị em không nên để quá lâu, bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: