Loading: Việt Nam cam kết giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia trong 10 năm tới

Việt Nam cam kết giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia trong 10 năm tới

(PL&DS) - Việt Nam cam kết mục tiêu phát triển bền vững giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030.

Báo điện tử ĐCSVN đưa tin, sáng ngày 08/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia và khuyến nghị của các tổ chức phi chính phủ đối với dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 đã được lãnh đạo của 154 quốc gia thành viên (trong đó có Việt Nam) thông qua trong Kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2015 tại NewYork, gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) với 169 chỉ tiêu, xoay quanh khía cạnh giúp phát triển con người bền vững, đó là xã hội, môi trường và kinh tế.

title=/
Toàn cảnh hội thảo.

Báo An ninh thủ đô cho biết, theo TS Nguyễn Huy Quang, Bộ Y tế đang cố gắng thực hiện cam kết quốc tế của mình. Trước đó, trong kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp Quốc, Việt Nam đã cam kết đặt mục tiêu giảm 20-25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất đến năm 2030; Mục tiêu giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030).

Tuy nhiên, việc đạt được các mục tiêu trên rất khó khăn nếu không có một hành lang pháp lý đủ mạnh để can thiệp nhằm phòng, chống tác hại của rượu, bia. Bởi hiện tại, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động. Đặc biệt là tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại rất cao, cụ thể là 44,2% nam giới và 1.2% nữ giới.

title=/
Ông Nguyễn Huy Quang phát biểu trong hội nghị.

Được biết, trong vòng 3 tháng qua kể từ khi Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, đã có tổng cộng 10 thư kiến nghị/góp ý của 6 tổ chức trong nước và quốc tế (như Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng Liên hợp Quốc, Liên minh chính sách đồ uống có cồn toàn cầu...) gửi tới lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ.

Trong đó, các tổ chức khuyến nghị kêu gọi Chính phủ thực thi các chính sách phòng, chống tác hại rượu bia hiệu quả/ tốt nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo.

Dự kiến vào sáng mai, 9-11, theo chương trình làm việc kỳ họp thứ 6-Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến – thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ - sẽ trình bày ra trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Sau đó, Quốc hội sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật này.

Theo Minh Hằng (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: