Loading: Vì sao ông Trưởng phòng TN & MT phủ nhận nạn "đất tặc" tại Ba Vì?

Vì sao ông Trưởng phòng TN & MT phủ nhận nạn "đất tặc" tại Ba Vì?

(PL&DS) - Bãi bồi ven sông, đoạn chảy qua địa bàn xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội đang bị khai thác thành những hố sâu, nguy hiểm rình rập khi mùa mưa bão đang tới gần. Chính quyền không xử lý được vì "toàn hàng xóm và người quen trong xã..."?

 Như Pháp luật & Dân sinh đã đưa tin trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân sinh sống trên địa bàn thôn Phú Thịnh (Xã Phú Cường) về tình trạng khai thác đất, cát trái phép để lấp ao hồ, chính quyền địa phương thì “bất lực” trong công tác quản lý... Chúng tôi đã kịp có mặt tại khu vực bãi bồi ven sông Hồng khu vực thôn Phú Thịnh để ghi nhận tình hình thực tế.

Tại đây, giữa ban ngày, những chiếc máy múc vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động và không hề thấy có bất cứ sự can thiệp nào từ phía cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương.

Hàng chục nghìn mét khối đất đã bị những chiếc máy múc đưa lên xe ô tô, công nông đầu kéo di chuyển đến nơi san lấp, để lại những vũng, ao lớn làm trắng khu vực chân đê, khiến người dân lo lắng.

“Trung bình mỗi ngày có cả trăm lượt xe chuyên chở đất ra vào khu vực chân đê, họ còn làm luôn cả con đường lớn từ trên đê xuống để tiện cho xe đi lại vận chuyển đất, sau khi đào bới còn lại những cái hố sâu. Cứ thế này thì chẳng mấy mà cái bãi này biến mất, tài nguyên của Quốc gia mà họ  mang đi bán lấy tiền, trung bình mỗi xe là cả trăm nghìn, mà không biết tiền này có nộp về Nhà nước không hay lại chia nhau? Mùa mưa bão thì đang đến gần mà cứ tình trạng như thế này thì nguy hiểm lắm các chú ạ!”, một người dân địa phương bức xúc.

title=/
Việc khai thác đất tràn lan tạo thành những cái ao lớn sát chân đê

 

title=/
Những chiếc công nông đang xếp hàng để chờ đến lượt đổ đất lên xe

 

title=/
Đất khai thác được bán cho những nhà đang cần san lấp

Ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng TN & MT huyện Ba Vì, ban đầu tiếp nhận thông tin đã phủ nhận: “Làm gì có chuyện khai thác cát với đất ở dưới đó. Tôi khẳng định luôn với các anh là như thế!”. Tuy nhiên, khi được chúng tôi cho biết lãnh đạo xã và đại diện UBND xã Phú Cường đã thừa nhận sự việc trên, đồng thời chúng tôi cũng đã cung  cấp hình ảnh thực địa cho ông Trường xem thì ông này đổi giọng: “Thì việc khai thác này là của người dân, người ta lấy để dùng thôi! Chứ mà có chuyện khai thác để mang tính chất kinh doanh là lực lượng công an bắt ngay…!”

Sau một hồi bận xử lý công việc ông Trường nói: “Bây giờ thế này nhé các anh nhé! Tôi sẽ giới thiệu các anh sang làm việc với đồng chí Hải  phụ trách về công tác tài nguyên khoáng sản, tôi đang bận chút công tác phải lên báo cáo với đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện…!”

Ông Nghiêm Xuân Hải (chuyên viên Phòng TN & MT huyện Ba Vì) cho hay: Những thông tin này đơn vị vẫn chưa nắm được, nhưng chắc cũng chỉ là khai thác nhỏ lẻ thôi! Xã đã thực hiện theo đúng chức năng của mình là tiến hành xử lý theo thẩm quyền, tuy nhiên, có lẽ vì xét thấy sự việc là nhỏ lẻ, nên vẫn chưa thấy xã có thông tin hay tờ trình nào báo cáo lên huyện về việc này? Chúng tôi cũng rất là cám ơn các anh đã đến thu thập thông tin, từ đó mà chúng tôi mới nắm được, sau đây tôi sẽ báo cáo để cấp trên có công văn yêu cầu kiểm tra, đôn đốc để tiến hành xử lý triệt để… ".

Ông Lã Văn Loan, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho rằng: Hiện tượng khai thác đất, cát trên địa bàn là có thật, hiện chúng tôi đã có lập biên bản xử lý và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Nhưng để xử lý dứt điểm thì quả là rất khó, vì cũng là do xuất phát từ nhu cầu sử dụng của người dân trong công tác xây dựng là quá cao nên không tránh khỏi việc tái phạm. Việc khai thác đất, cát có thể là do họ khai thác trộm mà mình không quản lý hết được ở mọi lúc, mọi nơi?

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao liên tục chỉ đạo lực lượng chuyên môn bảo vệ đê điều, kịp thời ngăn chặn, nhưng tài nguyên vẫn bị khai thác?”, ông Loan cho rằng “Việc xử lý dứt điểm là rất khó, bởi những người khai thác chủ yếu là xuất phát từ nhu cầu thực tiễn người dân. Hơn nữa, những người khai thác lại là người quen, bà con ở trong xã, nên rất khó để có hình thức xử lý dứt điểm…?”.

Theo Đắc Ninh PL&DS

Bình luận: