Loading: Ung thư gõ cửa- Kỳ 5: Ước mơ "xa xỉ" của cậu bé có mẹ bị ung thư, bố tật nguyền

Ung thư gõ cửa- Kỳ 5: Ước mơ "xa xỉ" của cậu bé có mẹ bị ung thư, bố tật nguyền

(PL&DS) Nhà nghèo, chồng tật nguyền, là nguồn lao động chính. Người phụ nữ gần như suy sụp hoàn toàn khi nhận được hung tin mắc bệnh ung thư vú. Đối diện với cái "án tử" nhưng chị vẫn lo cho đứa con tội nghiệp được đến trường như bao đứa trẻ khác.

Đó là hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thi Lơn sống tại tổ dân phố 9 - Phường Tứ Hạ - Thị xã Hương Trà - Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo, chị Lơn đem lòng cảm mến và kết duyên với anh Phan Ngọc Hà - người đàn ông mang trên mình nỗi đau tàn tật ở gần nhà. Vốn quen lao động từ nhỏ, thương chồng tật nguyền, chị gánh vác trách nhiệm của người cha lẫn người mẹ.

Cuộc sống gia đình chỉ phụ thuộc vài mấy sào ruộng, hằng ngày chị Lơn phải làm lụng vất vả để kiếm cái ăn cho cả nhà và 3 đứa con đang tuổi đến trường. Hiểu gánh nặng trên vai vợ, anh Hà cố chống gậy đi chăn bò thuê giúp một thương lái ở làng bên để phụ chị Lơn nuôi con.

title=/

Lại nói về anh Phan Ngọc Hà, năm 17 tuổi, trong một lần về quê, không may anh gặp tai nạn tàu hỏa và mất đi chân phải. Trải qua tuổi trẻ bao khổ cực, nhưng anh Hà vẫn vượt qua chính mình. Duyên số cho anh gặp được chị Lơn, nên vợ nên chồng.

Cuộc sống những tưởng sẽ êm đềm thì đến 4/2017 chị Lơn bị đau tức ngực, đi khám và phát hiện mình bị ung thư vú, bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật cắt khối u. Dù khốn khó nhưng gia đình cũng vay mượn để chị được phẫu thuật tại khoa ung bướu - Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế.

title=/

Đến nhà chị Lơn vào một buổi chiều, chúng tôi được biết chị vừa trải qua đợt hóa trị lần thứ 3 tại bệnh viện. Đôi mắt nhìn về xa xăm, chị Lơn nghẹn ngào: “ Khi xác định lấy người chồng tật nguyền, tôi chỉ cầu mong ông trời cho tôi sức khỏe để nuôi chồng nuôi con, nhưng giờ chị lại trở thành gánh nặng cho gia đình, không biết rồi lấy gì mà sống nữa”.

title=/

 

Nhìn thấy đứa con trai út của chị đang tuổi ăn tuổi học như bao nhiêu người bạn cùng trang lứa khác, giờ phải túc trực để chăm mẹ, chị Lơn xót xa: “Số phận mình đã hẩm hiu, thất học, chỉ cầu mong sao con học được cái chữ để sau này đở khổ hơn. Giờ mọi thu nhập của gia đình đều phụ thuộc vào tiền công chăn bò thuê ít ỏi của anh Hà. Vẫn biết mắc căn bệnh này thì “trời kêu ai nấy dạ”, chỉ lo cho con rồi cũng phải bỏ học ở nhà thôi”.

Chị Lơn sinh được 3 người con, mặc dù khó khăn là vậy nhưng chị vẫn cố gắng cho con học hành. Người con gái đầu của chị đã tốt nghiệp Đại học, chưa có việc làm phải làm thuê ở TP. Hồ Chị Minh để kiếm sống. Con trai thứ hai thì đang làm phụ kéo dây cáp mạng cho trung tâm Viettel Hương Trà với mức lương ít ỏi.

Cháu Phan Thành Lĩnh là út, hiện đang chuẩn bị nhập học vào lớp 6 của trường THCS Hà Thị Hạnh- TX Hương Trà. Từ ngày nghe tin mẹ mắc bệnh nan y, như mất hết vẻ hồn nhiên, Lĩnh tâm sự : “Cháu rất thích đi học, nếu mẹ không có tiền thì cháu sẽ cố gắng đi học một buổi còn một buổi chăm mẹ và chăn bò với ba”.

title=/

Nghe trình bày về hoàn cảnh cháu Phan Thành Lĩnh, thầy Nguyễn Thuận Nam - Hiệu trưởng trường THCS Hà Thị Hạnh cho hay: “Gia cảnh cháu như vậy quá khó khăn, nhà trường sẽ hết sức quan tâm để cháu được đến trường nhập học, tuy nhiên do điều kiện trường còn hạn hẹp nên cũng không thể giúp cháu nhiều được”.

Bây giờ, mong mỏi lớn nhất của chị Lơn là có tiền để tiếp tục điều trị bệnh,có sức khỏe đi làm trả nợ và nuôi con ăn học. Nhưng ở hoàn cảnh hiện tại, khi mà gánh nặng đè lên vai người chồng tật nguyền, có lẽ điều ước ấy còn rất xa vời...

Rất mong các nhà hảo tâm, bạn đọc gần xa có thể sẻ chia , giúp đỡ gia đình chị Lơn sớm vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo này. Để cháu Lĩnh có cơ hội tiếp tục đến trường. 

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chị Nguyễn Thị Lơn, SĐT:0961034299

Theo Võ Gia-PL&DS

 

Bình luận: