Loading: UBND phường Trung Tự thờ ơ khi người dân tự "bịt" đường thoát thân

UBND phường Trung Tự thờ ơ khi người dân tự "bịt" đường thoát thân

(PL&DS) - Nhiều năm nay, hàng nghìn người dân sống tại khu tập thể phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội phải sống trong tình trạng lo âu bởi nguy cơ cháy nổ từ hàng loạt "chuồng cọp" xây dựng trái phép.

Gọi tới đường dây nóng của PL&DS, nhiều người dân đã bày tỏ sự quan ngại về tình trạng hàng trăm "chuồng cọp" xây dựng trái phép tồn tại hàng chục năm nay tại khu tập thể phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao.

Đến khu tập thể phường Trung Tự, PV PL&DS thật sự "hoa mắt" bởi những "chuồng cọp" đủ mọi kích cỡ, màu sắc, "lố nhố" mọc ra từ hầu hết các căn hộ tại đây.

title=/

Gần như 100% căn nhà tại khu tập thể Trung Tự đều có "chuồng cọp"

title=/

Chi chít "chuồng cọp" mọc ra tại khu tập thể Trung Tự mặt phố Phạm Ngọc Thạch

Các "chuồng cọp", "lồng chim" được xây dựng kiên cố với khung sắt, vách và mái tôn. Thậm chí một số "chuồng cọp" chẳng khác nào căn phòng khi được đổ nền, xây dựng bằng gạch bê tông kiên cố.

title=/

Một "lồng chim" rộng rãi với diện tích như căn phòng

title=/

Các "chuồng cọp" với khung sắt, vách tôn tại tòa nhà G3 - tập thể Trung Tự

Theo người dân, việc tự ý xây dựng "chuồng cọp" không chỉ làm thay đổi kiến trúc mặt đứng, kết cấu mái, phá vỡ quy hoạch mà còn kéo theo nguy cơ mất an toàn PCCC, đe dọa tính mạng của chính gia chủ và những hộ dân xung quanh.

“Giật mình” nhìn lại, chúng ta chắc hẳn chưa quên những cái chết thương tâm do nạn nhân không có lối thoát. Tháng 7/2017, một vụ cháy lớn tại căn nhà 4 tầng ở phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã cướp đi sinh mạng của 2 người. Thời điểm lửa bùng phát ở tầng một, trong nhà có 4 người nhưng chỉ có duy nhất 1 người kịp thoát ra ngoài theo lối cửa chính. Ba nạn nhân còn lại mắc kẹt ở tầng ba. Các tầng 2, 3, 4 của căn nhà đều bị bịt kín bởi các thanh sắt được hàn kiên cố. Khi cứu nạn, cảnh sát PCCC phải tiếp cận tầng 3 bằng thang, dùng kìm thủy lực cắt song sắt. Tuy nhiên, thời gian phá dỡ kéo dài, đám cháy lại lan quá nhanh nên chỉ giải cứu được 1 nạn nhân, 2 người còn lại không thể thoát nạn vì ngạt khói.

title=/

"Chuồng cọp" "thò ra thụt vào" tại dãy nhà E5B - tập thể Trung Tự 

Làm việc với chúng tôi, ông Đặng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự - phụ trách đô thị đã thừa nhận tình trạng người dân tự ý xây dựng "chuồng cọp" diễn ra phổ biến và sai quy định.

Sau đó, PV đề nghị ông Đặng Minh Chính cung cấp những văn bản liên quan như: số liệu vi phạm TTXD xây dựng "chuồng cọp", các bản cam kết PCCC... nhưng chỉ nhận được trả lời rất chung chung: Vấn đề này UBND phường chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, tuyên truyền.

Lãnh đạo UBND phường Trung Tự không nhận thức được mức độ nguy hiểm của vi phạm nên "thờ ơ" với mạng sống của hàng nghìn hộ dân?

title=/

Dãy nhà E5 - tập thể Trung Tự không còn một "kẽ hở", nếu hỏa hoạn người dân thoát đường nào?

Mới đây nhất, ngày 04/12 một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu tập thể A12 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội mà ngọn lửa xuất phát từ phần cơi nới của căn nhà nằm trên tầng 3. Rất may là thời điểm xảy ra vụ cháy không có người ở nhà. Nếu không, sẽ khó mà nói trước được hậu quả thế nào. Vụ việc này một lần nữa như một hồi chuông cảnh tỉnh cho cả người dân và cơ quan chức năng về nguy cơ cháy nổ từ những "chuồng cọp".

title=/

Đám cháy xuất phát từ "chuồng cọp" của một căn nhà tại khu tập thể A12 - Tôn Thất Tùng 

Chúng tôi đặt giả thiết nếu xảy ra hỏa hoạn trên địa bàn phường Trung Tự, trách nhiệm thuộc về ai? Ông Đặng Minh Chính - PCT phụ trách đô thị cho rằng trách nhiệm thuộc về cả UBND phường và người dân.

Trước những bài học vô cùng đắt giá như vậy, chúng tôi không hiểu cơ quan chức năng phường Trung Tự suy nghĩ gì khi để hàng nghìn “chuồng cọp” vô tư mọc lên tại khu tập thể?

                                                                                                                           Theo Đức Duy - Duy Hùng (PL&DS)

Bình luận: