Loading: Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 1: Hội chợ thành nơi tổ chức tiệc cưới, quán cà phê...

Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 1: Hội chợ thành nơi tổ chức tiệc cưới, quán cà phê...

PL&DS - Hàng loạt cửa hàng kinh doanh, nhà hàng... "mọc" lên một cách bất thường tại đất thuộc quản lý của Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam khiến dư luận không khỏi băn khoăn: Có hay không việc ngang nhiên "xẻ thịt" đất công để cho thuê?

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, cơ quan hành chính sự nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, khai thác kinh doanh... Tuy nhiên, phần lớn những khu đất có vị trí đắc địa này sử dụng không hiệu quả, bỏ hoang hoặc cho tư nhân thuê lại thu lợi bất hợp pháp.

Việc cho thuê đất không đúng thẩm quyền  còn lỏng lẻo đã làm thất thoát tài sản Nhà nước cũng như gây bức xúc trong nhân dân. 

Mới đây, PL&DS nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng sử đất công sai mục đích tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (TT XTTMNN) có địa chỉ tại số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (nơi đây được biết đến là nơi tổ chức các hoạt động hội chợ nông nghiệp). Cụ thể, theo phản ánh, hàng nghìn m² đất thuộc trung tâm này đang bị “xẻ thịt” cho rất nhiều đơn vị thuê làm cửa hàng kinh doanh, trung tâm hội nghị tiệc cưới.

title=/

La liệt quán cafe, nhà hàng, cửa hàng xe máy nằm trên đất thuộc quản lý của TT XTTMNN 

Chúng tôi có mặt tại địa bàn và nhận thấy nhiều cửa hàng kinh doanh có quy mô “đồ sộ” đang “mọc” lên một cách bất thường trên đất thuộc quản lý của TT XTTMNN. Điển hình như Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Trống đồng Palace; Cafe, nhà hàng Dũng Quyên; Cửa hàng xe máy Yamaha Quốc Việt; Cửa hàng mua bán ô tô Tây Đô...

title=/

Đại lý mua bán ô tô Tây Đô nằm trên đất của TT XTTM NN 

title=/

Đáng chú ý đó là ngay tại Trung tâm Hội chợ triển lãm lại xuất hiện Trung tâm tổ chức sự kiện và tiệc cưới Trống đồng Palace 

title=/

Không chỉ có vị trị ở tầng 1, Trống đồng Palace còn chiếm trọn diện tích tầng 2 của tòa nhà lên đến cả nghìn m²

Người dân tại đây cho biết: "Làm gì có chuyện một trung tâm chuyên về lĩnh vực nông nghiệp lại đi tổ chức tiệc cưới?" Dấu hiệu sai phạm trong việc sử dụng đất của TT XTTMNN VN đã kéo dài trong nhiều năm, thế nhưng đến nay vẫn chưa được sáng tỏ, khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng các cấp chính quyền phường Cổ Nhuế 1 và chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã bất lực hay có sự “làm ngơ” trước sai phạm?

Đề nghị lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Cổ Nhuế 1 cần sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin việc sử dụng đất công sai quy định; làm rõ dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam trong việc ngang nhiên “xẻ thịt” đất được giao cho thuê lại nhằm thu lợi nhuận.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Căn cứ theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công do Quốc hội khóa 14 ban hành ngày 21/06/2017

Điều 6. Nguyên tắc quản lý, sử dụng tài sản công

1. Mọi tài sản công đều phải được Nhà nước giao quyền quản lý, quyền sử dụng và các hình thức trao quyền khác cho cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối tượng khác theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công

1. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sản công.

3. Giao tài sản công cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân vượt tiêu chuẩn, định mức hoặc giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân không có nhu cầu sử dụng.

5. Sử dụng hoặc không sử dụng tài sản công được giao gây lãng phí; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao; sử dụng tài sản công để kinh doanh trái pháp luật.

Theo Đức Duy - PL&DS

Bình luận: