Loading: Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất “vô tư” – Kỳ 4: Trên chưa duyệt, dưới vẫn làm

Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất “vô tư” – Kỳ 4: Trên chưa duyệt, dưới vẫn làm

PL&DS- Chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án sử dụng tài sản công nhưng Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp vẫn tự ý "phối hợp" với Trống đồng Palace để tổ chức tiệc cưới.

Ở 3 kỳ trước Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 1: Hội chợ thành nơi tổ chức tiệc cưới, quán cà phê...  Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 2: Ai dám tin lời ông Phó giám đốc? Trung tâm XTTMNN sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 3: Sự "lấp liếm" của ông Phó giám đốc không che đậy được sự thật PL&DS đã phản ánh về việc hàng nghìn m² đất do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (TT XTTMNN), đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNN) có địa chỉ tại số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội quản lý đang bị “xẻ thịt”, cho đơn vị khác vào thuê để kinh doanh.

Tại buổi làm việc ngày 25/03/2019, ông Hoàng Văn Dự, PGĐ TT XTTMNN cho biết việc trung tâm sự kiện, tiệc cưới Trống đồng Palace (đơn vị thuộc Cty TNHH Trống đồng Thăng Long) nằm trong khu triển lãm thì chỉ là “phối hợp” chứ không phải cho thuê.

Ngày 27/03/2019, chúng tôi nhận được một số văn bản, hồ sơ tài liệu, cụ thể bao gồm: Quyết định số 359/QĐ-BNN-TCCB ngày 28/01/2015 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TT XTTMNN; Hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện Số 202 HĐ/XTTM-KD-2018; Chứng nhận Quyền sử dụng đất số 00203 của UBND TP Hà Nội và Trích lục bản đồ tỉ lệ 1/2000 của Sở Địa chính Hà Nội.

Tuy nhiên sau khi so sánh, đối chiếu các văn bản, tài liệu, chúng tôi đã phát hiện một số điểm bất thường. Ngay sau đó, chúng tôi đã có văn bản phản hồi gửi đến ông Việt – Trưởng phòng Kinh doanh của TT XTTMNN để được làm rõ.

Ngày 28/03/2019, tại buổi làm việc với PL&DS về nội dung phản hồi liên quan đến các hồ sơ, văn bản Trung tâm cung cấp, ông Hoàng Văn Dự - PGĐ TT XTTMNN cho rằng mặc dù trong Chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP. Hà Nội cấp cho Cty tiếp thị đầu tư NN và phát triển nông thôn (nay là TT XTTMNN) ngày 24/12/1993 cũng nêu diện tích đất Trống đồng Palace đang hoạt động chỉ được sử dụng vào mục đích “Xây dựng TT Hội chợ triển lãm và văn phòng giao dịch (Khu A)”. Tuy nhiên đây chỉ là “gói gọn chung”. Còn trong Trung tâm Hội chợ triển lãm có những gì thì không quy định chi tiết?! 

title=/

Chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP. Hà Nội cấp cho Cty tiếp thị đầu tư NN và phát triển nông thôn (nay là TT XTTMNN) ngày 24/12/1993

Nếu căn cứ theo Điều 1: Vị trí chức năng trong Quyết định số 359/QĐ-BNN-TCCB nhận thấy tất cả các hoạt động của TT XTTM NN đều phải dựa trên cơ sở phục vụ sự phát triển ngành nông nghiệp và hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp. Vậy việc tổ chức đám cưới có liên quan gì đến sự phát triển của ngành nông nghiệp hay hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp hay không?

title=/

Nếu căn cứ theo Điều 1: Vị trí chức năng thì tất cả các hoạt động của TT XTTM NN đều phải dựa trên cơ sở phục vụ sự phát triển ngành nông nghiệp và hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp.

Trả lời về vấn đề này, ông Dự cũng thừa nhận đám cưới không liên quan đến hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp nhưng cũng lý giải căn cứ theo Luật Công sản và Nghị định 52 thì đơn vị sự nghiệp như TT XTTMNN khi không sử dụng hết tài sản của mình thì được phép liên doanh liên kết để khai thác cho hiệu quả. Khi có nhiệm vụ của Bộ thì phải ưu tiên. “Đám cưới chỉ là trong lúc trống vắng để không lãng phí vật chất”.

title=/

Ông Hoàng Văn Dự - Phó Giám đốc TTXTTMNN cho biết:“Đám cưới chỉ là trong lúc trống vắng để không lãng phí vật chất”

Khi chúng tôi đặt câu hỏi đối những vấn đề nằm ngoài quy định về chức năng nhiệm vụ như tổ chức đám cưới thì Trung tâm có báo cáo xin phép Bộ NN & PT NN và được Bộ chấp thuận hay chưa?

Ông Dự cho biết: "Trung tâm có báo cáo thu chi hạch toán và đóng thuế đầy đủ. Hàng năm Trung tâm cũng có đề án sử dụng sử dụng tài sản trình Bộ phê duyệt. Trong đó chỉ ra chi tiết các vị trí tầng 1, tầng 2… của Trung tâm sử dụng để làm gì. Tuy nhiên đây báo cáo tổng thể chứ không phải báo cáo chi tiết mỗi việc tổ chức đám cưới". Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp đề án trung tâm trình Bộ phê duyệt, ông Dự chỉ cho xem nhưng không được sao chụp.

Trả lời về câu hỏi trong quá trình hạch toán, xuất hóa đơn nộp thuế thì trong nội dung hóa đơn Trung tâm có ghi là tổ chức tiệc cưới hay không? Ông Dự cho biết hóa đơn chỉ ghi là cho thuê phòng?!

Về việc cung cấp cho chúng tôi hợp đồng đã hết hạn, ông Dự lý giải nguyên nhân: “Chị Chủ tịch Cty Trống đồng Thăng Long có chồng con ở bên Úc nên chị rất hay sang đấy. Vì vậy chưa bổ sung được hợp đồng” và hẹn khi nào có sẽ cung cấp.

title=/

Bản hợp đồng hết hạn ngày 31/12/2018 

Đến ngày ngày 05/04/2019, chúng tôi đã liên hệ với ông Việt – Trưởng phòng Kinh doanh để được cung cấp hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện năm 2019 và Đề án sử dụng tài sản công tại TT XTTM NN.

Trước đó, tại buổi làm việc ngày 28/03/2019, ông Dự PGĐ Trung tâm còn khẳng định chưa kí được hợp đồng năm 2019 do Chủ tịch Cty Trống đồng Thăng Long bận đi nước ngoài. Thế nhưng trong bản hợp đồng ông Việt cung cấp thể hiện rõ ngày kí hợp đồng 27/12/2018. Phải chăng lãnh đạo Trung tâm đã “ngược dòng thời gian” về quá khứ để thực hiện việc kí hợp đồng bổ sung năm?

title=/

Bản hợp đồng "ngược dòng thời gian" giữa Trung tâm và Trống Đồng Palace

Bên cạnh đó, trong Đề án sử dụng tài sản công tại TT XTTMNN có đề cập “Hiện trạng quản lý và sử dụng đất: tầng 2 để tránh lãng phí TT sử dụng để tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện”. Từ “đám cưới” được nhắc đến rất hạn chế. Và nếu có thì lại không đề cập là đang thực hiện mà chỉ nằm trong kế hoạch sử dụng tài sản. Nhưng trên thực tế, việc tổ chức đám cưới đã diễn ra hơn 1 năm qua.

Điều đáng nói hơn là Đề án này vẫn chưa được Bộ NN&PTNN phê duyệt. Thế nhưng TT XTTM NN vẫn tự ý thực hiện. Vậy làm sao để xác minh các báo cáo thu chi, hóa đơn nộp thuế mà Trung tâm này hạch toán có đúng hay không?

Phải chăng lãnh đạo Trung tâm đã "quên" trong Khoản 9 Điều 2 -  Quyết định 359 của Bộ NN&PTNT quy định nhiệm vụ, quyền hạn của TT XTTMNN phải "thực hiện chế độ thông tin, báo cáo, kiểm tra, thanh tra theo quy định"?

Rõ ràng việc sử dụng đất công tại TT XTTMNN đang tồn tại rất nhiều mập mờ.

Quan điểm của Bộ NN&PTN và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về vấn đề này là như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 55 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công: Quy định chung về việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết

Khoản 3. Đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết có trách nhiệm:

a) Lập đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết để báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định;

b) Tổ chức thực hiện đề án đã được phê duyệt;

c) Cập nhật thông tin về việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công;

Khoản 5. Số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết phải được hạch toán riêng và kế toán đầy đủ theo quy định của pháp luật về kế toán.

 Theo Đức Duy - PL&DS

Bình luận: