Loading: Trung tâm XTTMNN sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 3: Sự "lấp liếm" của ông Phó giám đốc không che đậy được sự thật

Trung tâm XTTMNN sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 3: Sự "lấp liếm" của ông Phó giám đốc không che đậy được sự thật

PL&DS - Tại sao trong các văn bản, tài liệu mà lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp cung cấp cho báo chí lại tồn tại nhiều điểm bất thường, mâu thuẫn và không có sự đồng nhất? Và thậm chí, văn bản còn hết hạn hợp đồng...

Ở 2 kỳ trước Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 1: Hội chợ thành nơi tổ chức tiệc cưới, quán cà phê... Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 2: Ai dám tin lời ông Phó giám đốc? PL&DS đã thông tin tới bạn đọc phản ánh về việc hàng nghìn m² đất do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (TT XTTMNN), đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn có địa chỉ tại số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội quản lý đang bị “xẻ thịt”, cho đơn vị khác vào thuê để kinh doanh.

Tại buổi làm việc với chúng tôi ngày 25/03/2019, ông Hoàng Văn Dự, PGĐ TT XTTMNN cho biết các cửa hàng tại khu vực góc đường Phạm Văn Đồng và Hoàng Quốc Việt không phải là do trung tâm cho thuê mà khu đất này đang bị người dân tái lấn chiếm. Còn về trung tâm sự kiện, tiệc cưới Trống đồng Palace nằm trong khu triển lãm thì chỉ là “phối hợp” chứ không phải cho thuê. Ông Dự cũng cam kết sẽ chỉ đạo cấp dưới là ông Việt – Trưởng phòng kinh doanh của TT XTTMNN gửi các văn bản, hồ sơ liên quan đến việc phối hợp giữa trung tâm và Trống đồng Palace là đơn vị thuộc Cty TNHH Trống đống Thăng Long.

Ngày 27/03/2019, chúng tôi nhận được một số văn bản, hồ sơ tài liệu, cụ thể bao gồm: Quyết định số 359/QĐ-BNN-TCCB ngày 28/01/2015 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TT XTTMNN; Hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện Số 202 HĐ/XTTM-KD-2018; Chứng nhận Quyền sử dụng đất số 00203 của UBND TP Hà Nội và Trích lục bản đồ tỉ lệ 1/2000 của Sở Địa chính Hà Nội.

Tuy nhiên sau khi so sánh, đối chiếu các văn bản, tài liệu, chúng tôi đã phát hiện một số điểm bất thường. Cụ thể:

Thứ nhất, tại Điều 1: Nội dung hợp đồng (Hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện Số 202 HĐ/XTTM-KD-2018) ghi: Bên B (TT XTTM NN - PV) đồng ý để cho bên A (Cty TNHH Trống đống Thăng Long - PV) làm đại diện duy nhất phối hợp tổ chức sự kiện (hội nghị, hội thảo, giao lưu, gặp mặt, đám cưới....) tại tầng 2 tòa nhà triển lãm trong thời gian 1 năm. Thế nhưng trong Quyết định số 359/QĐ-BNN-TCCB, tại Điều 1 có ghi rõ vị trí, chức năng: TT XTTM NN để làm đầu mối tổ chức thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại; thông tin truyền thông, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và dự báo thị trường về xúc tiến thương mại nông nghiệp phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước của Bộ. Nếu căn cứ theo Điều 1 trong Quyết định số 359/QĐ-BNN-TCCB, tất cả các hoạt động của TT XTTM NN đều phải dựa trên cơ sở phục vụ sự phát triển ngành nông nghiệp và hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp.  

Vậy việc ký hợp đồng hợp tác với bên thứ 3 để tổ chức hội nghị, hội thảo, giao lưu, gặp mặt và đặc biệt là tổ chức đám cưới....có phù hợp với vị trí, chức năng của Trung tâm trong Quyết định số 359 hay không?

title=/

Quyết định số 359/QĐ-BNN-TCCB Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TT XTTMNN

Thứ 2, trong Chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP. Hà Nội cấp cho Cty tiếp thị đầu tư NN và phát triển nông thôn (nay là TT XTTMNN) ngày 24/12/1993 cũng nêu rõ diện tích đất mà Trống đồng Palace đang hoạt động chỉ được sử dụng vào mục đích “Xây dựng TT Hội chợ triển lãm và văn phòng giao dịch (Khu A)”. Nếu căn cứ theo Chứng nhận này, việc trung tâm cho ký hết hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện với Cty TNHH Trống đồng Thăng Long tại tầng 2 tòa nhà có phù hợp hay không?

title=/

Chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP Hà Nội cấp cho Cty tiếp thị đầu tư NN và phát triển nông thôn (nay là TT XTTMNN) 

Tại Điều 1 trong hợp đồng số 202 HĐ/XTTM-KD-2018 có ghi: Bên B (TT XTTM NN - PV) đồng ý để cho bên A (Cty TNHH Trống đồng Thăng Long - PV) làm đại diện duy nhất phối hợp tổ chức sự kiện (hội nghị, hội thảo, giao lưu, gặp mặt, đám cưới....) tại tầng 2 tòa nhà triển lãm. Tuy nhiên thực tế Cty Trống đồng Thăng Long đang hoạt động cả ở tầng 1 của tòa nhà triển lãm. Vậy vấn đề này là như thế nào?

Thứ ba, hợp đồng số 202 HĐ/XTTM-KD-2018 có nêu bên A là Cty TNHH Trống Đồng Thăng Long là “bên thuê dịch vụ”? Điều này mâu thuẫn hoàn toàn với tên của hợp đồng là “hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện”. Nếu chỉ là “phối hợp” thì tại sao lại có “bên thuê dịch vụ”?

title=/

Hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện giữa Cty TNHH Trống đồng Thăng Long với TT XTTMNN VN

Thứ tư, tại Điều 7: Thời hạn và hiệu lực hợp đồng (Hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện Số 202 HĐ/XTTM-KD-2018): “Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày 11/6/2018 đến 31/2/2018”. Như vậy tính đến thời điểm chúng tôi làm việc 25/03/2019 thì hợp đồng này đã hết hạn. Tại sao trung tâm lại cung cấp cho chúng tôi một hợp đồng đã không còn hiệu lực pháp lý? Liệu hai đơn vị này có kí tiếp hợp đồng mới không hay cho thuê "chui"?

title=/

Tính đến thời điểm chúng tôi làm việc 25/03/2019 thì hợp đồng này đã hết hạn

Trước những thắc mắc trên, PV đã có văn bản phản hồi gửi đến ông Việt – Trưởng phòng Kinh doanh TT XTTMNN để được làm rõ.

Lãnh đạo TT XTTMNN sẽ trả lời như thế nào về vấn đề này?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đức Duy – PL&DS

Bình luận: