Loading: Triển lãm về di dân "Em chào các bác" tại Hà Nội

Triển lãm về di dân "Em chào các bác" tại Hà Nội

(PL&DS - “Em chào các bác” là tên triển lãm với chủ đề về những người di dân từ nông thôn lên thành phố, được tổ chức tại Vicas Art Studio từ ngày 20/2 – 12/3 với sự góp mặt của họa sĩ Đoàn Xuân Tùng và Nguyễn Nghĩa Cương.

Theo báo Thanh niên từ ngày 20/2 đến 12/3, tại Trung tâm hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại - VICAS Art Studio (32 Hào Nam, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm "Em chào các bác". Triển lãm này đề cập đến chủ đề di dân ra thành phố của hai họa sĩ Đoàn Xuân Tùng và Nguyễn Nghĩa Cương.

Với chủ đề khá mới mẻ và đặc biệt "Em chào các bác" khắc họa câu chuyện di dân ra thành phố - vấn đề muôn thủa và không chỉ ở Việt Nam. Thành phố luôn là điểm đến hấp dẫn đối với những người tuổi trẻ từ các vùng quê để tìm kiếm cơ hội phát triển. Tuy nhiên, số đông những người thoát ly vùng quê ra thành phố để kiếm kế sinh nhai gặp vô vàn khó khăn, vất vả bươn chải với cuộc sống bởi "thực tế chẳng như mơ". Lối sống thành thị cũng không ít người lạc lõng. Ngược lại, không ít người sống ở các thành phố lớn lại ước mong được hưởng thụ cuộc sống ở quê với nhịp sống thanh bình hơn, rời xa náo nhiệt và ô nhiễm.

title=/

Bức tranh "Đám đông" của họa sĩ Đào Xuân Tùng được làm từ acrylic và giấy báo.

title=/

4 tác phẩm "Em chào các bác"

title=/

Tranh của Nguyễn Nghĩa Cương vẽ bia hơi Hà Nội

Báo Tổ quốc cho biết, Đoàn Xuân Tùng là một họa sĩ trẻ, từ quê ra và bám trụ ở Hà Nội. Tranh của anh phản ánh những mong mỏi cũng như những thực tế chẳng mấy lãng mạn của những người lao động vất vả. Những chỗ ở tạm bợ, cảnh chen chúc khi đi xe bus công cộng, những trạng thái tâm lý của người quê ra,…

Ngược lại, Nguyễn Nghĩa Cương là một họa sĩ đã có kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn ở thành phố và nay đã trở về quê sinh sống. Tranh của anh vẫn biểu hiện tình yêu với chốn thành thị nhưng không phải là sự nuối tiếc cuộc sống hào nhoáng nơi đó mà như là sự tin tưởng việc quay về của mình là một lựa chọn hợp lý. Anh nhìn thấy sự lãng mạn và vui vẻ trong lối sống quê nhà.

Các họa sĩ Đoàn Xuân Tùng và Nguyễn Nghĩa Cương đã mô tả một cách thú vị và dí dỏm hai chiều nông thôn - thành thị đó qua các tác phẩm của mình. Triển lãm chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng những trải nghiệm mới lạ.

Theo Lê Nhung (Tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: