Loading: Tranh chấp tại nhà thờ họ Nguyễn Đông Tác: "Bi kịch" từ mảnh đất ông cha

Tranh chấp tại nhà thờ họ Nguyễn Đông Tác: "Bi kịch" từ mảnh đất ông cha

PL&DS – Ông Trâm cam kết không xây nhà trên phần đất lưu không và phần sân chung nhưng lại tự ý kê khai để được cấp sổ đỏ cả phần đất này. Chuyện này sẽ dẫn đến "bi kịch" nào khi con dâu cho rằng những cam kết của ông Trâm với dòng họ đã lỗi thời?

Lời cam kết của họ Nguyễn Đông Tác...

PL&DS nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Trà (nhà giáo Nguyễn Trà), ông Nguyễn Hồng Phong và bà Nguyễn Thị Bảo Châu (vợ ông Phong - PV) cùng cư trú và là những người cùng sở hữu số nhà 78, tổ 23B phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội (nay là phần đất gồm nhiều gia đình trong cùng một dòng họ Nguyễn Đông Tác sinh sống) phản đối việc một gia đình trong dòng họ đã xây dựng công trình nhà ở 5 tầng trên phần đất cam kết là lưu không. Ngoài ra, công trình này cũng che chắn nhà thờ họ gần 200 năm tuổi.

Cụ thể, đơn thư có nêu: Ngày 10/04/1999, trong buổi họp gia đình gồm các anh chị em ruột: Nguyễn Trà (chủ tọa), Nguyễn Trâm, Nguyễn Thế Vĩnh, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Chính là những người được thừa kế phần đất phần đất thuộc giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất số 359, địa bạ (sổ ghi chép về ruộng đất và quyền sử dụng ruộng đất của chính quyền thời trước) số 11 do ông Trần Duy Hưng – Chủ tịch Ủy ban hành chính TP Hà Nội ký ngày 05/02/1956 thống nhất để lại một phần đất ở trước nhà thờ họ, nằm giữa các phần đất của các anh chị em rộng 116,6m2 làm sân và đường đi chung (đất lưu không).

Cũng trong năm 1999, ông Nguyễn Trâm được bà Nguyễn Thị Diễm (em gái ông Trà) đổi và tặng cho một phần đất với tổng diện tích là 58,2 m2 nhằm hỗ trợ cho ông Trâm có được nơi ở ổn định, rộng rãi, quây quần bên anh em dòng tộc.

title=/

Biên bản phân chia phần đất trong sổ đỏ được cấp từ năm 1999.

title=/
Công trình nhà anh Đạt đang xây, che chắn khu vực nhà thờ họ Nguyễn Đông Tác (bên trái màn hình).

title=/

Và che luôn cửa sổ nhà ông Phong...

Đến năm 2001, ông Nguyễn Trâm bán mảnh đất này cho hai vợ chồng ông Nguyễn Hồng Phong và bà Nguyễn Thị Bảo Châu, cũng là anh em trong dòng họ. Hai bên chấp thuận sự ràng buộc về thỏa thuận giữ nguyên phần đất lưu không trước đó của dòng họ để lại một lối rộng 1m giáp nhà anh Thường và khu vườn còn lại của ông Trâm chỉ để trống, thông thoáng cho khu vực chung của dòng tộc.

title=/

Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Trâm cho ông Phong.

Ông Trâm đã bán hết phần đất của mình nên không còn đất làm nhà, ông Nguyễn Ngọc Bình đã bán cho ông Trâm một mảnh đất ngay trước nhà thờ họ (nằm vuông góc với mảnh đất mà ông Trâm đã bán cho ông Phong). 

Sau đó, ông Trâm kê khai, đo vẽ bản đồ cấp giấy chứng nhận chủ sở hữu. Do tin tưởng ông Trâm nên dòng họ để ông Trâm tự ý kê khai để cấp sổ đỏ phần đất của mình, Tuy nhiên, ngoài diện tích mua lại từ ông Bình, ông Trâm kê khai cả phần đất lưu không mà chính ông Trâm cũng đồng ý không xây dựng trên phần đất đó.

Sau này, ông Nguyễn Trâm đã giao quyền thừa kế phần đất được cấp sổ đỏ cho gia đình con trai là anh Nguyễn Đạt. Nhận được đất, anh Đạt đã có ý định xây dựng nhà ở trên phần đất mà ông Trâm đã cùng dòng họ cam kết sẽ để trống cho thông thoáng, làm sân chung.

 

title=/

Phần công trình chắn nhà ông Phong kia đáng lẽ là khoảng đất trống

title=/

Phần đất trước cửa nhà ông Phong.

Ngày 13/07/2018, dòng họ đã họp gia đình và nhất trí không đồng ý việc gia đình anh Đạt xây dựng công trình làm che chắn nhà thờ họ, ảnh hưởng đến tâm linh, ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan môi trường khu vực dòng họ sinh sống hàng ngày.

title=/

Biên bản họp khi nghe tin nhà anh Đạt có ý định xây thêm nhà.

Sau buổi họp, dòng họ đã cử đoàn đến thăm và giải thích cho gia đình anh Đạt hiểu về quyết định của dòng họ.

Ngày 07/03/2019, gia đình anh Đạt đến nhà ông Phong và bà Châu đề cập việc xây dựng nhà 5 tầng trên phần vườn mà ông Trâm đã cam kết với dòng họ để trống. Theo đó, ngôi nhà 5 tầng này chỉ cách nhà thờ 1m, cũng là lối đi vào nhà ông Phong.

Ông Nguyễn Hồng Phong cho biết: Phần đất nhà anh Đạt đang xây kia không hiểu sao lại được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng trong khi cả dòng họ đã thống nhất là lối đi chung? Chính vì trước đây ông Trâm đã cam kết là để trống làm lối đi chung nên tôi mới đồng ý mua nhà. Đến nay, ngay cửa nhà tôi là phần đất lối đi chung khoảng 20m2 bị xây bít kín, che lấp gần như toàn bộ phần trước ngôi nhà, ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình chúng tôi về bất động sản liền kề là không gian thoáng đãng của thửa đất không còn nữa, phá bỏ cam kết từ chủ sử dụng đất cũ là bố đẻ của ông Đạt. Hơn nữa, khu vực tâm linh của cả dòng họ cũng bị ảnh hưởng.

title=/

Con ngõ vào gia tộc họ Nguyễn Đông Tác.

Bản cam kết của dòng họ đã... "lỗi thời" 

Ông Nguyễn Trà (đại diện dòng họ Nguyễn Đông Tác Hà Nội) và ông Nguyễn Hồng Phong đã nộp đơn đến UBND phường Phương Liên tìm kiếm sự trợ giúp. Ngày 28/03/2019, tại trụ sở UBND phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra cuộc họp giải quyết đơn kiến nghị của ông Nguyễn Trà và Nguyễn Hồng Phong giữa các bên bao gồm ông Nguyễn Trà, ông Nguyễn Hồng Phong và vợ chồng anh Nguyễn Đạt, chị Hường. Chủ trì cuộc họp hòa giải là ông Vũ Đình Biên - Phó chủ tịch UBND phường Phương Liên.

title=/

Biên bản họp tại UBND phường Phương Liên giải quyết vụ việc.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Trà nhiều lần nêu quan điểm: "Các cháu tôi đã phá hết đi di tích mà bố nó để lại, làm chúng tôi đau lòng lắm, cháu Đạt xây chắn hết nhà thờ. Bố mẹ tôi còn sống chắc sẽ buồn lắm, Trước đây, tôi cùng các anh chị em, trong đó có ông Trâm là em tôi đã thống nhất tất cả dọc lối đi và cửa các nhà là lối đi chung".

title=/

Buổi họp có kết luận chờ kết quả đo lại khu vực sân chung có đủ diện tích như cam kết năm 1999 hay không.

Chị Hường - vợ anh Đạt cho biết: Sổ đỏ mảnh đất này được cấp từ 2005, đến 2008 thì sang tên thừa kế cho vợ chồng tôi. Phần đất của nhà tôi thì tôi xây, sân chung là diện tích sử dụng chung, không thể lấy diện tích của một nhà làm diện tích sử dụng chung. Đến lúc tôi xây thì anh Phong mới đưa ra tờ giấy viết tay được cho là của bố chồng tôi viết bán đất cho vợ chồng anh Phong lại không có chữ ký của mẹ chồng tôi, trong khi mẹ chồng tôi còn sống. Việc phá đi di tích là do nhu cầu cuộc sống của từng hộ, không ai có quyền can thiệp. Tôi có biết văn bản họp phân chia và cam kết ngày 10/4/1999 nhưng nó đã lỗi thời. Năm 2005 cấp sổ đỏ nhà nào vào nhà nấy, diện tích nhà tôi rộng 69,3 m2, phần diện tích 18m2 bị cho là sân chung kia cũng nằm trong sổ đỏ nhà tôi. Nhà tôi không ảnh hưởng lớn tới nhà thờ, nhà anh Phong cũng có lối đi ngõ sau".

Ông Nguyễn Hồng Phong phản hồi: Đất do chủ cũ đã cam kết là lối đi chung có sự chứng kiến của cả dòng họ thì mọi chủ sở hữu sau này vẫn phải theo cam kết đã tồn tại nếu không có sự thỏa thuận khác. Có như vậy thì tôi mới mua mảnh đất này với giá lúc đó không hề nhỏ, nếu như bây giờ tôi chỉ có con đường rộng 1m để vào nhà, chắn trước là ngôi nhà 5 tầng thì tôi không bao giờ mua. Việc giấy viết tay bán đất không có chữ ký, sự đồng ý của vợ ông Trâm là vì mảnh đất đó đứng tên một mình ông Trâm.

Ông Phong cũng bày tỏ sự lo lắng trước thực trạng xây dựng công trình cao lên, đưa sự việc vào thế “sự đã rồi”.

Ông Vũ Đình Biên nêu quan điểm: Bây giờ chỉ cần đo phần sân và lối đi xem có đủ 116,6m2 hay không là rõ việc cam kết năm 1999 của dòng họ có được thực hiện nghiêm túc hay không, ai là người bội ước biên bản năm 1999 đó. Nếu các bên vẫn tiếp tục không hòa giải được, phường sẽ giới thiệu lên quận để tiếp tục xử lý.

title=/
Phớt lờ lời đề nghị tạm dừng thi công của UBND phường Phương Liên, gia đình anh Đạt vẫn tiến hành thi công đổ trần tầng 1

 Kết thúc cuộc họp hòa giải, ông Vũ Đình Biên kết luận: Yêu cầu tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị và bộ phận địa chính phường đo vẽ lại phần sân và lối đi chung có đủ 116,6m2 theo biên bản năm 1999 hay không. Sau khi có kết quả đo vẽ sẽ tiếp tục giải quyết. Trong thời gian đo vẽ và đợi kết quả đề nghị gia đình anh Đạt, chị Hường tạm dừng việc thi công.

Liệu 116,6m2 đất sân chung kia có bao gồm 18m2 mà nhà anh Đạt, chị Hường đang bị cho là xây lấn đất sân chung kia? Kết quả nằm ở tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị và bộ phận địa chính phường đo vẽ. Liệu có cuộc hòa giải lần 2?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Thiện Lương/PL&DS

Bình luận: