Loading: Trang trí cột điện ở TP.HCM: Có nên hay không?

Trang trí cột điện ở TP.HCM: Có nên hay không?

(PL&DS) - Các Đoàn viên thanh niên tại nhiều quận ở TPHCM đã thực hiện chiến dịch làm sạch, vẽ tranh lên trụ điện. Sự kiện này nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Infonet.vn đưa tin, khi đi trên những tuyến đường Lạc Long Quân, Ông Ích Khiêm, Bình Thới thuộc quận 11 (TP HCM), mọi người có cảm giác lạ mắt với những bông hoa sao năm cánh màu đỏ cùng với hàng chữ “ Hãy nghĩ về môi trường” được vẽ lên trên các cột điện, trụ đèn.

Được biết đây là chương trình thay áo mới cho các cột điện, trụ đèn được Đoàn -TN phường 5, phường 11 của quận 11 tổ chức thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Bí thư Đoàn – Thanh niên quận 11 cho biết: Ý tưởng này xuất phát từ Đoàn – TN phường 5, sau đó được người dân ủng hộ nên Đoàn – TN quận tổ chức thực hiện rộng rãi trên địa bàn quận.

“Đến thời điểm hiện tại, các đoàn viên thanh niên của 16 phường đồng loạt ra quân vẽ trên 3 tuyến đường lớn của quận: đường Lạc Long Quân, Ông Ích Khiêm, Bình Thới.

Dự kiến trong chiến dịch này, có 500 cột điện, trụ đèn sẽ được sơn và vẽ những bông hoa sao cánh 5 cánh mang thông điệp “Hãy nghĩ về môi trường” – Chị Trang biết thêm.

title=/
Những cột điện, trụ đèn đường được Đoàn - TN quận 11 sơn và vẽ những bông hoa sặc sỡ

Theo khảo sát của PV, những người dân sống trên những đoạn đường này rất đồng tình ủng hộ việc làm này của Đoàn – TN quận 11.

Anh Việt Hữu (ngụ tại Đường Lạc Long Quận – quân 11) cho biết: Từ khi Đoàn – TN vẽ bông hoa này lên cột điện nhìn cũng vui mắt, hạn chế được mấy ổng dán tờ rơi, quảng cáo lung tung trên cột điện”.

Cùng quan điểm với anh Hữu, nhiều người cũng cho rằng, việc đoàn – TN quận 11 vẽ lên cột điện cũng giống như các bạn trẻ vẽ những bức tranh lên nắp cống ở quận 1 và quận 5 trong thời gian vừa qua.

Chị Tuyết Nhi (chủ quán cà phê trên đường Ông Ích Khiêm) bày tỏ: “Đẹp mà em, chị thấy họ vẽ rất đồng bộ, cột điện nào chỉ mỗi cành hoa năm cánh màu đỏ nhìn không rối mắt. Đưa mắt nhìn cả tuyến phố cũng rất sinh động, giống như đang trang trí để chuẩn bị chào mừng một ngày lễ nào đó”.

Trái ngược với sự ủng hộ, nhiều bạn trẻ tỏ ra không đồng tình vì mỗi cột điện chỉ có cành hoa màu đỏ nhìn đơn điệu, và các nét vẽ không thực sự chuyên nghiệp và sắc nét.

Bạn Nguyễn Hiếu (ngụ đường Lạc Long Quân) cho rằng: “Các bạn vẽ thiếu chuyên nghiệp và ý tưởng thể hiện đơn điệu, không mang một thông điệp rõ ràng.

Nếu các bạn Đoàn – TN muốn cột điện sạch đẹp thì dọn sạch sẽ rác, còn nếu có vẽ thì chỉ cần vẽ 2 màu trắng đỏ kiểu cảnh báo giao thông bên dưới chân cột điện”.

Nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội cũng đồng quan điểm với Nguyễn Hiếu. Họ cho rằng, cột điện chỉ cần dọn sạch các giấy dán quảng cáo, rồi để nguyên như thế hoặc muốn vẽ thì nhờ các bạn sinh viên học mỹ thuật vẽ sẽ đẹp hơn, sinh động hơn và đa dạng hơn về chủ đề.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc Đoàn – TN quận 11 vẽ những bông hoa lên cột điện, trụ đèn chỉ được một thời gian trước mắt. Không lâu sau đó, những giấy tờ quảng cáo lại dán chằng chịt, chồng lên. Hoặc nếu sơn cũng chỉ được một thời gian là bị phai màu, khi đó cột điện, trụ đèn lại càng nhem nhuốc, dơ bẩn thêm.

Để duy trì được những bông nở mãi trên cột điện, Đoàn – TN cũng đã có kế hoạch “bảo dưỡng định kỳ”.

Chị Trang – Phó Bí thư Đoàn quận 11 cho biết: “Ban chấp hành Đoàn đã có kế hoạch phân công đoàn viên ra quân định kỳ để xử lý những trụ đèn bị tróc sơn, hoặc bị tờ rơi quảng cáo dán chồng lên đó”.

Trao đổi với plo.vn, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP.HCM, phát biểu: “Theo ý kiến cá nhân tôi, việc thưởng thức cái đẹp đường phố phụ thuộc vào tâm lý của từng thế hệ. Tôi năm nay đã 75 tuổi, những người lớn tuổi như tôi thì thích cái gì đơn giản thôi. Còn với thế hệ trẻ, tôi thấy họ rất thích tranh vẽ tường theo phong cách graffiti.

Tuy nhiên, theo tôi, trên đường phố có rất nhiều bảng hiệu, bảng quảng cáo, tranh cổ động tuyên truyền đã đủ rối mắt lắm rồi. Cho nên TP rất cần không gian thoáng, đơn giản hơn. Tôi nghĩ do vậy đối với cột đèn thì cần đơn giản thôi, đừng vẽ lên đó nữa.

Trước khi sơn các cột điện, Quận đoàn 11 có gửi công văn đến Điện lực Phú Thọ đề nghị phối hợp. Chúng tôi thấy đây là ý tưởng hay nên đồng ý cách làm và trong quá trình làm có cắt cử người giám sát để đảm bảo an toàn cho người thực hiện, nhất là khi cần sơn những chỗ tiếp điện trên cột điện. Ban đầu chúng tôi thấy sơn trên cột điện có vẻ lạ lạ và cũng thấy mọi người có ý kiến phản hồi tốt nhưng nếu sơn đại trà thì nhìn vào công nhận cũng hơi màu mè. Sắp tới điện lực sẽ tiếp tục làm việc với Quận đoàn 11 về việc triển khai sơn tiếp các cột điện và sẽ tính toán quyết định sơn bao nhiêu cây và hỏi thêm ý kiến của người dân.

Nếu vẽ để hạn chế rao vặt nhưng người ta cố tình dán rao vặt lên đó thì cũng chịu. Hình vẽ hay vật dụng trang trí đường phố nên có màu sắc vừa phải, nếu không sẽ gây phân tán tư tưởng cho người đi đường, khi ngắm nhìn sẽ không tập trung lái xe dễ gây tai nạn.

Nếu nguồn kinh phí vẽ trang trí là của Nhà nước thì cần tính toán, cân nhắc kỹ. Theo tôi, việc này khá lãng phí, TP có đầy cột điện nở hoa sẽ không làm nên đặc trưng của một TP hay góp phần làm cho TP hiện đại. Tôi đi một số nước như Anh, Pháp, Hong Kong, họ không trang trí khắp nơi mà có xu hướng đơn giản, thực hiện cục bộ ở một số nơi như khu vui chơi giải trí, đèn cũng mắc khá đơn giản, không rối rắm.

Một cảnh quan đẹp cần có không gian cảnh quan để có thể xem, có thể thấy thuận lợi và được sắp xếp trong một bố cục hài hòa. Nên chăng có thể chọn một điểm có không gian để làm cảnh quan mang tính nghệ thuật, tạo cảnh quan đường phố chứ không nên làm đại trà. Ngoài ra, trước khi quyết định làm đẹp TP, phù hợp thẩm mỹ, theo tôi cần có sự tư vấn của những nhà chuyên môn về kiến trúc, đô thị, nghệ thuật và sự đóng góp ý kiến của cộng đồng”.

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

Bình luận: