Loading: Trang trại nuôi lợn "bức tử" sông Đáy: UBND huyện Ứng Hòa đang “thờ ơ”?

Trang trại nuôi lợn "bức tử" sông Đáy: UBND huyện Ứng Hòa đang “thờ ơ”?

PL&DS - Trong khi sông Đáy đang bị "bức tử" và hàng nghìn người dân vẫn đang phải chật vật sống chung với mùi hôi thối từ các con kênh đặc quánh phân lợn thì UBND huyện Ứng Hòa lại có những động thái "đùn đẩy" trách nhiệm khi trả lời báo chí.

Ở bài viết trước Các trang trại nuôi lợn đang “bức tử” dòng sông Đáy PL&DS đã thông tin về tình trạng các trang trại nuôi lợn tại thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội xả thải trực tiếp ra kênh gây ô nhiễm môi trường, “bức tử” dòng sông Đáy, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu thôn Hữu Vĩnh.

title=/

Các ống xả thải từ các trang trại nuôi lợn chảy thẳng ra con kênh

Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay, người dân cho biết đã nhiều lần ý kiến, thế nhưng chính quyền địa phương vẫn “án binh bất động”, không hề có sự can thiệp nào.

Trước đó vào ngày 10/04/2019, PL&DS đã có buổi làm việc với UBND xã Hồng Quang để làm rõ vấn đề này. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang cho biết phản ánh của người dân là đúng. Ông Quang cũng khẳng định là “có ô nhiễm” thế nhưng ở mức độ nào thì chưa xác định được?!

title=/

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang khẳng định "có ô nhiễm"

Khi chúng tôi đặt câu hỏi có hộ chăn nuôi nào xả thẳng ra sông Đáy hay không thì ông Dũng khẳng định hầu hết các hộ đều sử dụng biogas và không có hộ nào xả thải trực tiếp ra môi trường.

Thế nhưng những gì mà chúng tôi ghi nhận được hoàn toàn ngược lại. Không chỉ xả thải ra các con kênh mà các trang trại dọc theo con sông Đáy (đoạn chảy qua thôn Hữu Vĩnh) đều có ống xả thải chảy ra sông Đáy. Một nghịch lý là nước thải từ các trang trại nuôi lợn vẫn đang hàng ngày đổ ra sông Đáy và đây lại là nguồn cung cấp nước tưới tiêu sinh hoạt cho trăm hộ dân. Vấn đề này gây tác động xấu đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi.

title=/

Dọc bờ sông Đáy đoạn qua thôn Hữu Vĩnh có rất nhiều ống xả thải từ các trang trại nuôi lợn nối ra sông

Mặc dù vấn đề này đã tồn tại nhiều năm nay, UBND xã cũng đã có ý kiến lên huyện, thế nhưng 2 năm qua vẫn chỉ có một phương án xử lý duy nhất được chính quyền địa phương áp dụng là “tuyên truyền, vận động”. Cũng chẳng có bất cứ một cuộc kiểm tra để thống kê mức độ ô nhiễm đến đâu, tất cả chỉ được đánh giá bằng mắt.

Đáng nói hơn, khi PV đặt câu hỏi về phương hướng xử lý của UBND xã Hồng Quang trong thời gian tới thì ông Dũng cho biết không có gì thay đổi mà vẫn là “tuyên truyền, vận động”. Hiệu quả chẳng thấy đâu, chỉ thấy hàng ngày, hàng giờ, hàng trăm hộ dân vẫn đang sống với mùi hôi thối từ phân lợn, còn con sông Đáy vẫn đang ngày ngày phải oằn mình với lượng lớn phân lợn thải ra.

title=/

Con kênh đặc quánh phân lợn bốc mùi hôi thối đã trở thành nỗi ám ảnh với người dân

Tiếp tục đi tìm câu trả lời về “trách nhiệm” của chính quyền địa phương, PV đã tìm đến UBND huyện Ứng Hòa để đặt lịch làm việc. Tại đây, PV được bà Phùng Thị Mai Thu, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Ứng Hòa tiếp nhận giấy giới thiệu.

Tuy nhiên, bà Thu lại cho biết "bình thường phải có thẻ nhà báo thì bên chị mới làm việc", bà Thu cũng dẫn chứng thêm là "thầy gì ở Cục Báo chí cũng giảng quy định về phát ngôn với báo chí thì khi đến làm việc thì phải có thẻ nhà báo thì bọn tớ mới làm, lãnh đạo huyện cũng quán triệt rất là rõ rồi, nhưng mà thôi thì bình thường đây như bọn tớ tiếp dân cũng quen rồi, coi như các cậu cũng là công dân đi đề nghị cung cấp thông tin thì bọn tớ sẽ lựa báo cáo...".

Theo như cách bà Thu trao đổi  với PV, có thể bà Thu đang đề cập đến "Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ - Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước", tuy nhiên chúng tôi không hiểu là bà Thu đã từng đọc qua văn bản này hay chưa khi mà ở trong đấy không hề đề cập đến vấn đề phải có thẻ nhà báo thì mới được làm việc với cơ quan hành chính nhà nước. Bên cạnh đó, theo như lời của bà Thu thì giấy giới thiệu của tòa soạn cấp cho PV đến làm việc với UBND huyện Ứng Hòa cũng chỉ như một tờ giấy giới thiệu công dân bình thường?! 

Sau đó, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Lê Hồng Hà, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa để phản ánh thông tin và liên hệ làm việc nhưng đều không nhận được bất cứ phản hồi nào từ ông Hà.

title=/

Trụ sở UBND huyện Ứng Hòa

Ngày 12/04/2019, PV nhận được thông tin từ bà Thu cho biết "lãnh đạo huyện đã giao cho UBND xã Hồng Quang trả lời rồi và bên chị không sẽ xếp lịch tiếp báo chí nữa". Mặc cho chúng tôi giải thích là đã làm việc với bên xã, mong muốn được biết thêm thông tin từ lãnh đạo huyện nhưng cũng vẫn chỉ nhận lại được câu trả lời tương tự.

Trước câu trả lời một cách “dửng dưng” của UBND huyện Ứng Hòa, PV không khỏi băn khoăn phải chăng UBND huyện Ứng Hòa đang sút quả bóng “trách nhiệm”cho chính quyền địa phương xã Hồng Quang?

Trong khi UBND xã Hồng Quang vẫn đang loay hoay tìm giải pháp cho bài toán “tuyên truyền, vận động” thì sự “thờ ơ” của UBND huyện Ứng Hòa khiến hàng nghìn người dân thôn Hữu Vĩnh biết trông chờ vào ai?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đức Duy – Duy Anh/ PL&DS

Bình luận: