Loading: TP.HCM: Người dân có thể tham gia đấu thầu sử dụng vỉa hè

TP.HCM: Người dân có thể tham gia đấu thầu sử dụng vỉa hè

(PL&DS) - TP.HCM sẽ công khai vị trí, điều kiện cho người dân và doanh nghiệp biết để có thể tham gia đấu thầu vỉa hè.

Báo Giao Thông đưa tin, ngày 22/1, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, đang lấy ý kiến các sở ngành, đơn vị liên quan để thay đổi, bổ sung Quyết định 74 liên quan việc thu phí lòng đường, vỉa hè theo chủ trương mới của TP.HCM.

Theo ông Cường, việc sử dụng vỉa hè ưu tiên hàng đầu phải đảm bảo có lối cho người đi bộ, phần còn lại mới dùng cho những hoạt động khác. Vỉa hè dưới 1,5m chỉ dành cho người đi bộ; 1,5-3m thì một nửa dành cho người đi bộ, phần còn lại có thể tổ chức giữ xe tự quản không kinh doanh mua bán; 3-5m trở lên sẽ tổ chức một số hoạt động như giữ xe có thu phí, tổ chức kinh doanh mua bán tùy theo đặc thù của từng nơi...

title=/

Ông Bùi Xuân Cường - giám đốc Sở GTVT TP.HCM. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sở sẽ thống nhất đầu mối từ khâu lập quy hoạch, cấp phép sử dụng cũng như phân rõ trách nhiệm trong vấn đề kiểm tra, giám sát cũng như quy chế phối hợp đồng bộ từ cấp sở đến các quận, phường... Đặc biệt, sẽ công khai minh bạch tiêu chí về vị trí, điều kiện cho người dân, doanh nghiệp biết và có nhu cầu có thể tham gia đấu giá hoặc đấu thầu. Việc sử dụng nguồn thu từ vỉa hè cũng sẽ được tính toán rõ ràng, bao nhiêu để lại đơn vị cấp phép, hành thu, bao nhiêu vào quỹ bảo trì đường bộ... Về mức thu phí sử dụng vỉa hè, Sở GTVT có đề án thu phí với mức 20.000 - 100.000 đồng/m2.

Theo ông Cường, hiện các đơn vị đang nghiên cứu mức phí này nên chưa chốt con số cụ thể. Dự kiến hết quý I/2018, Sở sẽ trình UBND TP.HCM quy định mới này.

title=/

Để tăng diện tích gửi xe, một điểm giữ xe ở Q.1, TP.HCM đã đầu tư hệ thống giữ xe bằng công nghệ cầu nâng - Ảnh: Tuổi Trẻ

Báo Tuổi Trẻ cho biết, theo ông Lê Minh Khoa - chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM, các bãi giữ xe sẽ phải đầu tư theo hướng chính quy bài bản, chứ không thể giống như ngày xưa chỉ làm với cuộn dây và viên phấn. 

Liên quan vấn đề UBND Q.1 đình chỉ 48 bãi xe trên địa bàn, một cán bộ Sở GTVT cho biết trong tuần này sẽ làm việc với UBND Q.1 để rà soát, xem xét bãi giữ xe nào cần thiết giữ lại và bàn giao cho Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích TNXP quản lý.

Xuân Nhi (tổng hợp)

Bình luận: