Loading: Tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Lý Sơn

Tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Lý Sơn

(PL&DS) - Khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc.

Thanh niên đưa tin, Khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc.

title=/

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là một phần máu thịt của người dân đảo Lý Sơn
ẢNH: HIỂN CỪ

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phúc, thay mặt con cháu các tộc họ trên đảo Lý Sơn ôn lại quá khứ bi hùng của bậc tiền nhân đã hy sinh vì lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông. Trải qua hàng trăm năm, đến nay ở Lý Sơn vẫn còn lưu truyền câu ca:

"Hoàng Sa trời nước mênh mông

Người đi thì có mà không thấy về

Hoàng Sa mây nước bốn bề

Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa”.

title=/

Các bô lão thực hiện nghi lễ chánh tế khao lề thế lính Hoàng Sa
ẢNH: HIỂN CỪ

title=/

Các bô lão thực hiện nghi lễ chánh tế khao lề thế lính Hoàng Sa
ẢNH: HIỂN CỪ

“Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là ngày giỗ tổ chung để mọi người báo hiếu tri ân, trả nghĩa, đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên, của những vị tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cư”, ông Phúc bày tỏ và nhấn mạnh: “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hàng năm mang ý nghĩa sâu sắc, nhắc nhở chúng ta nhớ về quê hương, nguồn cội. Hình ảnh những người lính Hoàng Sa năm xưa lại được tái hiện trở về với người dân Lý Sơn và dân tộc Việt. Những cơn sóng dữ, những hùng binh với biển, những tinh thần bất diệt của các vị hùng binh luôn hiện hữu trong trái tim con dân đất Việt”.

title=/

Trong tiếng ốc u trầm hùng, người dân Lý Sơn và du khách tiễn đưa những chiếc thuyền câu tượng trưng và hình nhân hùng binh ra khơi đi Hoàng Sa     ẢNH: HIỂN CỪ

Chứng kiến buổi lễ tái hiện không khí thiêng liêng, bi tráng của các binh phu Hoàng Sa năm xưa, ông Hoàng Tùng, một du khách đến từ TP.Huế, thổ lộ: “ Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một nghi lễ truyền thống đặc sắc của người dân Lý Sơn. Lễ hội này không những có giá trị về lịch sử và văn hóa - tín ngưỡng mà còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc đối với các thế hệ người Việt Nam, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn và ý thức trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước”.

title=/

Người dân Lý Sơn và du khách tiễn đưa những chiếc thuyền câu tượng trưng và hình nhân hùng binh ra khơi đi Hoàng Sa
ẢNH: HIỂN CỪ

TTXVN cho biết, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa kết thúc bằng hình ảnh người dân thả thuyền xuống biển, trên đó có các hình nhân, linh vị và những thứ tượng trưng cho đồ vật mà người đi lính ở Hoàng Sa, Trường Sa thường mang theo như gạo, muối, củi, nước ngọt, lưới ra biển. Đây là hình thức nguyện cầu về sự bình yên của người dân huyện đảo Lý Sơn.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

 

Bình luận: