Loading: Tiếp tục đào tạo cho 35 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Tiếp tục đào tạo cho 35 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

(PL&DS) - Ngày 6/11, Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng tổ chức khai giảng khóa 13 (cũng là khóa thứ 3 được tổ chức tại Hải Phòng) cho 35 bác sỹ trẻ được lựa chọn phù hợp các tiêu chuẩn đầu vào theo quy định của Bộ Y tế.

Báo Chính phủ đưa tin, ngày 6/11, Bộ Y tế phối hợp với trường Đại học Y- Dược Hải Phòng tổ chức khai giảng khóa 13 cho 35 bác sĩ trẻ được lựa chọn phù hợp các tiêu chuẩn đầu vào theo quy định của Bộ Y tế. Các bác sĩ này sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Xét nghiệm, Nội, Ngoại, Nhi, Răng hàm mặt, Sản, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền tại trường Đại học Y – Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Trước khi trúng tuyển chuyên khoa cấp I, họ đã được tuyển dụng thành viên chức Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên và 13 huyện khó khăn thuộc 5 tỉnh như: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lai Châu và Thanh Hóa. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc TTYT của các huyện nghèo.

VietNamplus cho biết, phát biểu tại lễ khai giảng, Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện nhằm bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Qua dự án, người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

title=/

Khai giảng khóa 13 cho 35 bác sỹ trẻ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dự án đã tổ chức khai giảng 12 khóa bác sỹ chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y-Dược Huế và Trường Đại học Y-Dược Hải Phòng với số lượng 265 bác sỹ cho 69 huyện nghèo của 21 tỉnh.

Dự án đã bàn giao 14 bác sỹ cho 12 huyện nghèo thuộc 08 tỉnh miền núi phía bắc và chuẩn bị bàn giao các khóa tiếp theo. Sau khi bàn giao, Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, đánh giá hoạt động của các bác sỹ tại huyện nghèo.

Tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các bác sỹ đã thực hiện tốt các kỹ thuật theo chương trình đào tạo, hỗ trợ và thực hiện các kỹ thuật chuyên khoa khác mà bệnh viện tuyến huyện chưa triển khai do thiếu nhân lực, chuyển giao kỹ thuật và tham gia tập huấn, truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho đồng nghiệp tại huyện nghèo, qua đó nhiều người bệnh được cứu sống hoặc không phải chuyển tuyến.

Với sự nỗ lực của bản thân cùng với chuyên môn tốt, các bác sỹ của dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện đã được lãnh đạo địa phương, người bệnh và người dân đánh giá cao. Tiêu biểu như bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu, viên chức bệnh viện Nhi Trung ương, công tác tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, Điện Biên đã được bình chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2017.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: