Loading: Thành phố đáng sống nhất Việt Nam có nguy cơ thiếu nước ngọt

Thành phố đáng sống nhất Việt Nam có nguy cơ thiếu nước ngọt

(PL&DS) - Nhiều ngày nay, người dân Đà Nẵng phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt vào giờ cao điểm.

Theo Tiền phong đưa tin, tại khu dân cư đường Phần Lăng 1, Phần Lăng 2 (quận Thanh Khê), sinh hoạt các hộ bị đảo lộn vì nước chảy yếu xìu suốt hai ngày nay. Trong khi đó, tại khu vực đường Bùi Chát (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), bà con cũng bất lực vì sau 8h tối, nước gần như mất hẳn.

Ghi nhận của phóng viên, tình trạng nước yếu còn xảy ra ở rất nhiều khu vực trên địa bàn các quận Cẩm Lệ, Sơn Trà nhiều ngày nay. Không chỉ vậy, bà con còn lo lắng khi nguồn nước bị cáu bẩn, để lâu lắng cặn. Một số hộ dân phải dùng bông, khăn màn bịt ngay đầu vòi xả để lọc nước 

title=/
Nhiều ngày nay, người dân Đà Nẵng phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Báo Người đưa tin cho biết, theo ông Hồ Hương, Thành viên HĐQT công ty Dawaco cho biết, hiện nay, do lượng mưa thượng nguồn suy giảm, lượng nước trên sông Vu Gia, sông Yên bị giảm nhiều nên mực nước các hồ chứa đều xuống thấp so với cùng kỳ những năm trước. Điều này dẫn đến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dài ngày và độ mặn có thời điểm lên đến 4.300mg/lít.

Dawaco đã vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay. Vì thế, áp lực và lưu lượng hệ thống cấp nước thành phố bị suy giảm.

title=/
Ông Hồ Hương - thành viên HĐQT công ty Dawaco

Hiện nay, 2 thủy điện xả về sông Vu Gia là thủy điện A Vương đã dưới mực nước chết, không thể hoạt động và thủy điện Sông Bung 4 thì hồ trữ nước sắp đến mực nước chết. Do đó, nước đầu nguồn về hồ chứa thủy điện Sông Bung 4 bao nhiêu thì thủy điện này lại xả bấy nhiêu.

Theo ông Hương, trước đó, Dawaco đã thông báo tình hình trên mạng, đài truyền hình và gửi mail cho khách hàng. Ngoài ra, Dawaco cũng xin thông báo và đề nghị khách hàng sử dụng nước tiết kiệm, chia sẻ khó khăn cùng công ty.

 Theo Minh Hằng (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: