Loading: Tái tạo tai dị tật cho trẻ từ 4-6 tuổi bằng khung sụn nhân tạo

Tái tạo tai dị tật cho trẻ từ 4-6 tuổi bằng khung sụn nhân tạo

(PL&DS) - Trước đây, trẻ nhỏ bị dị tật tai phải trải qua 2-3 lần phẫu thuật và độ tuổi thích hợp thực hiện là từ 10 đến 12. Tuy nhiên, hiện nay trẻ 4 tuổi đã có thể thực hiện chỉ bằng một lần phẫu thuật.

An ninh thủ đô đưa tin, sáng nay, 19-4, Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tật tai nhỏ (microtia) cho nhiều trẻ em chỉ từ 4 đến 5 tuổi, bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật.

Điển hình là trường hợp bé Nguyễn S.T. (6 tuổi, Hà Nội) vừa đến tái khám sau một năm phẫu thuật tạo hình dị tật tai nhỏ bẩm sinh bằng khung sụn tai nhân tạo. Trong quá trình theo dõi một năm qua, tai mới của bé thích nghi rất tốt với cơ thể mà không xảy ra tai biến gì, kết quả thẩm mỹ đạt được tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật cũ.

Trước đây, Nguyễn S.T, rất tự ti do tai phải bị dị tật, bé không muốn đến trường mẫu giáo vì hay bị các bạn trêu chọc và thường chỉ ngồi chơi một mình. Bố mẹ cháu đã đưa con đi rất nhiều nơi, nhưng các bệnh viện đều trả lời là phải chờ bé lớn hơn, đến 10 -12 tuổi, mới lấy sụn làm tai được.

Cuối cùng, khi đến Bệnh viện Việt Đức, bé đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo với duy nhất một lần phẫu thuật.

Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, dị tật tai nhỏ là khiếm khuyết trong hình thành vành tai (microtia, anotia), ống tai ngoài và tai giữa, gây ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ.

 

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh có thể gặp là 1,5/2000 - 4000 trẻ em sinh ra. Việc tạo hình vành tai rất quan trọng cho bệnh nhân, đặc biệt là các bé trước độ tuổi đến trường. Nó sẽ giúp cho trẻ dễ hòa nhập và đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh phẫu thuật thường được tiến hành bằng phẫu thuật tạo hình tai trải qua ít nhất 2 lần phẫu thuật và độ tuổi từ 10 đến 12 mới thực hiện được. Tuy nhiên, hiện BV Việt Đức đã triển khai kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân. Đây là một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể, với hàng trăm nghìn lỗ nhỏ li ti các tổ chức mô cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn. Với một lần phẫu thuật, trẻ có được cái tai gần như bình thường, tự tin chơi đùa và cắp sách tới trường cùng các bạn mà không cần đợi đến 10-12 tuổi và không phải trải qua 2 lần phẫu thuật.

Cũng theo bác sĩ Hà, phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ. Vì vành tai với rất nhiều các gờ, thành quách tạo nên một một không gian kiến trúc 3 chiều cực kỳ khó để điêu khắc. Vì vậy, việc sử dụng khung sụn nhân tạo đã được thiết kế sẵn theo không gian ba chiều sẽ cho một kết quả thẩm mỹ về vành tai ưu việt hơn các kỹ thuật gọt đẽo từ sụn tự thân như trước đây. Cho đến nay vẫn chỉ có rất ít các trung tâm lớn ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới thực hiện được kỹ thuật này.

 Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: