Loading: Sự thật ở KĐT Việt Hưng - Kì 1: Công trình khủng "phá" quy hoạch, UBND phường Việt Hưng "đá" trách nhiệm sang chủ đầu tư

Sự thật ở KĐT Việt Hưng - Kì 1: Công trình khủng "phá" quy hoạch, UBND phường Việt Hưng "đá" trách nhiệm sang chủ đầu tư

(PL&DS) - Thời gian qua, Pháp luật & Dân sinh liên tục nhận được thông tin của người dân phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội về công trình đang xây dựng tại khu đô thị Việt Hưng có dấu hiệu sai phép, phá vỡ quy hoạch nhưng chưa bị xử lý.

Công trình "khủng"...

Theo tìm hiểu của PV, khu đô thị (KĐT) Việt Hưng nằm trên phường Việt Hưng và Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Dự án do Tổng cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD (Tổng cty ĐTPT N&ĐT HUD) làm chủ đầu tư. KĐT Việt Hưng được xây dựng từ năm 2004 với tổng diện tích 302,5 ha, dân số khoảng 35.500 người, cung cấp một quỹ nhà ở lớn với môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Theo người dân, KĐT Việt Hưng được quy hoạch khá chuyên nghiệp, từ các thửa đất tới mật độ xây dựng, sân vườn, chiều cao, số tầng... Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào khai thác vận hành đã phát sinh nhiều bất cập. Đó là việc cải tạo, sửa chữa, xây dựng các công trình căn hộ thấp tầng, liền kề chưa đúng theo quy hoạch chung khiến cho bộ mặt khu đô thị mới tại đây trở nên lộn xộn,  mất mỹ quan.

Cụ thể, công trình đang xây dựng tại ô đất số 24, dãy C, lô BT – 08, KĐT Việt Hưng có dấu hiệu không đúng với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt theo tỉ lệ 1/500 của UBND TP Hà Nội. Một người dân cho biết, công trình trên là của một lãnh đạo thuộc Tổng cty ĐTPT N&ĐT HUD.

Được biết, ngôi nhà trên được Tổng cty ĐTPT N&ĐT HUD cho bà Lương Thị Bích Ngọc xây dựng nhà ở thấp tầng. Cụ thể nội dung được cấp phép trên tổng diện tích thửa đất 236,1m2 như sau: diện tích xây dựng 95,0m2, diện tích sân vườn 141,1m2, mật độ xây dựng 41,08%, số tầng là 3 tầng + 1 tum. Tổng chiều cao công trình là 13,95m. Chủ đầu tư cấp 2 là bà Lương Thị Bích Ngọc phải có các biện pháp thi công an toàn, từ kết cấu, và không gây ảnh hưởng tới các công trình bên cạnh.

Thế nhưng thực tế quan sát của PV, tại ô đất số 24, dãy C, lô BT - 08 công trình này đang đi vào phần hoàn thiện khác xa so với thiết kế chung của các nhà trong khu đô thị. Kiến trúc được thiết kế cầu kì hơn rất nhiều so với các căn hộ cùng dãy, chiều cao công trình và phần tum được nới rộng hơn. Ngoài ra, vật liệu xây dựng của công trình đang bày tràn ra vỉa hè, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, gây mất mỹ quan đô thị và môi trường.

title=/

Ông PCT phường Việt Hưng cho biết, công trình tại ô đất số 24, dãy C, lô BT – 08 KĐT Việt Hưng vẫn đang thi công xây dựng đúng phép!?

UBND phường Việt Hưng "đá" trách nhiệm sang chủ đầu tư

Trước những thông tin thu được, PV PL&DS đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Việt Hưng để tìm câu trả lời về vấn đề này.

Đáng buồn là ông Đặng Quang Luận - Chủ tịch UBND phường Việt Hưng có hẹn PV qua trụ sở UBND phường để làm việc, sau đó lại "đẩy" cho Phó chủ tịch UBND phường - Nguyễn Kim Ánh  chỉ bằng câu nói “Anh quên mất, anh lại đang đi họp trên quận”. 

Chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với ông Nguyễn Kim Ánh để làm việc. Thế nhưng cũng chỉ nhận lại thái độ dửng dưng. “Tôi không nhận được lệnh từ đồng chí Chủ tịch UBND phường là hôm nay sẽ có báo đến làm việc. Giờ tôi đang đi họp trên quận không về được. Có nhiều báo đặt lịch làm việc về vấn đề này, UBND phường đang dự tính sẽ ra Thông báo chung chứ không tiếp báo chí nhỏ lẻ”.

 Thông tin nhanh qua điện thoại về vấn đề mà chúng tôi cần tìm hiểu ông Ánh cho biết: “Hiện công trình tại ô đất số 24, dãy C, lô BT – 08 KĐT Việt Hưng vẫn đang thi công xây dựng đúng phép. Về KĐT phường không cấp phép mà CĐT sẽ là người cấp”.

Chúng tôi có đưa ra vấn đề dù CĐT là người cấp thì là cơ quan quản lý địa bàn thì phường phải nắm bắt được, CĐT không có báo cáo, không gửi hồ sơ về hay sao? Ông Ánh lý giải “CĐT có gửi nhưng giờ tôi không nhớ là mật độ được xây bao nhiêu, nhưng trong phép công trình được xây 3 tầng, 1 tum, 1 hầm. Nếu các chị muốn biết cụ thể thì nên liên hệ với CĐT của KĐT, họ sẽ giải đáp tất cả các vấn đề”.

Khoan hãy nói đến công trình mà chúng tôi muốn tìm hiểu thi công đúng hay sai, nhìn vào kiểu làm việc hứa hẹn rồi "quên" như ông Chủ tịch UBND phường và thái độ “không tiếp báo chí nhỏ lẻ” của ông Phó chủ tịch UBND phường, có lẽ phải xảy ra vấn đề nghiêm trọng tại địa bàn, báo chí mới may mắn được "diện kiến" các vị lãnh đạo phường Việt Hưng.

Do đâu ông Phó chủ tịch UBND phường Việt Hưng không nhớ rõ mật độ xây dựng , không cấp phép nhưng lại dám khẳng định công trình tại ô đất số 24, dãy C, lô BT – 08 KĐT Việt Hưng vẫn đang thi công xây dựng đúng phép?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nguyễn Quyên – Ngọc Mai/PL&DS

Bình luận:

Bài báo phản ánh hoàn toàn đúng sự thật. Là một người dân tại khu bt7, tôi chứng kiến rất nhiều nhà làm sai thiết kế về chiều cao hay lấn thêm mặt ngoài và nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh tại đây, điển hình là xưởng sắt tại khu biệt thự BT7, gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, bụi sắt và mùi sơn. Mặc dù người dân xung quanh khu này đã làm đơn kiến nghị nhiều lần tới phường nhưng xưởng này vẫn được phường lờ đi.
Nguyen Thi Hang Nga - 09:17, 11/05/2019