Loading: Sống chung với "bà hỏa"- Kỳ 2: Tòa nhà SDU chưa được nghiệm thu PCCC nhưng "nhiều cán bộ PCCC vẫn đến ở"?

Sống chung với "bà hỏa"- Kỳ 2: Tòa nhà SDU chưa được nghiệm thu PCCC nhưng "nhiều cán bộ PCCC vẫn đến ở"?

(PL&DS) - Được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2016 nhưng đến nay tòa nhà SDU 143 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC.

 Hiện nay, công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP. Hà Nội là một vấn đề nóng đang được quan tâm khi thực tế cháy nổ trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhất là tại các khu vực tòa nhà chung cư cao tầng.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội mới đây, tính đến ngày 31/5, trên địa bàn TP có gần 800 công trình nhà chung cư cao tầng. Trong đó, có 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng (có 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC và 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC). Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng được điểm tên trong danh sách này.

Được biết, dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú là dự án chung cư nhà ở xã hội do Công ty Cổ phần Đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng 01 tòa cao 35 tầng với tổng số 512 căn hộ. Tổng diện tích đất dự án 2.590,3m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 48.444m2.

Có hơn 500 hộ dân sinh sống nhưng điều kỳ lạ là phần đông những người dân tại đây về đều không hề biết việc tòa nhà này vi phạm quy định về PCCC, họ tỏ ra vô cùng lo lắng khi được nghe về thông tin này.

title=/
Phần đông những người dân tại đây về đều không hề biết việc tòa nhà SDU vi phạm quy định về PCCC.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thanh – Tổng giám đốc Cty TNHH MTV quản lý & kinh doanh dịch vụ SDU – đơn vị quản lý tòa nhà SDU 143 Trần Phú cho biết, tòa nhà SDU 143 Trần Phú đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC.

Theo ông Thanh, dự án được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2016, vì dự án này là dự án nhà ở xã hội nên nhu cầu ở rất cao. Cũng chính bởi điều này nên nhà đầu tư mới cho người dân vào ở sớm như vậy, việc này cũng đã bị cảnh sát PCCC kiểm tra và xử phạt 80 triệu đồng.

“Phía chủ đầu tư đã sai vì khi chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa người vào ở tại tòa nhà, nhưng vì nhu cầu vào ở của người dân quá lớn chứ chúng tôi cũng không muốn như vậy”, ông Thanh giải thích.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, hầu hết các tòa nhà chung cư đều chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa người vào ở: “Tôi trong ngành nên tôi biết, hầu hết các tòa nhà chung cư đều chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa người vào ở rồi, mà ngay trong tòa nhà này có rất nhiều nhân viên cán bộ của bên PCCC vẫn đến ở”, ông Thanh nói.

Hỏi về lý do vì sao đến thời điểm này dự án vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC, ông Thanh cho hay, phía nhà đầu tư đã mời bên PCCC đến nghiệm thu 2 lần nhưng vẫn chưa được vì còn tồn tại một số điểm chưa đạt yêu cầu.

Cụ thể, theo biên bản kiểm tra về PCCC, nghiệm thu về PCCC của Bộ Công an – Cục cảnh sát PCCC và CNCH ngày 20/4/017, đối với công trình tòa nhà SDU, số 143 Trần Phú vẫn còn một số tồn tại như sau:

Giải pháp ngăn cháy: Khu vực phòng kỹ thuật tầng M chưa chèn bịt kín.

Giải pháp bố trí mặt bằng: Khu vực tầng kỹ thuật bố trí nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC.

Hệ thống thông gió tăng áp và hút khói: Tiến hành thử nghiệm hệ thống bằng tín hiệu liên động hệ thống báo cháy. Kết quả thử nghiệm hệ thống đã hoạt động, tuy nhiên áp suất buồng thang lớn, không đảm bảo theo quy định 20Pa – 50Pa; Kiểm tra hệ thống tăng áp buồng đệm thang máy, hệ thống hút khói, tuy nhiên hệ thống chưa hoạt động đảm bảo theo quy định.

Hệ thống chữa cháy: Thử nghiệm 02 họng nước chữa cháy tại tầng mái, thử nghiệm 01 đầu phun sprinkler, màn ngăn cháy tại tầng hầm. Kết quả thử nghiệm hệ thống đã hoạt động, tuy nhiên khu vực màn ngăn cháy chưa đảm đảm bảo 02 tín hiệu thuộc 02 kênh khác nhau.

Trước những tồn tại trên, ông Thanh cho hay trong thời gian tới phía nhà đầu tư sẽ khắc phục những điểm còn thiếu sót, sau đó mời cơ quan chức năng đến nghiệm thu về PCCC, đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại nơi đây.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Quỳnh Mai – PL&DS

Bình luận: