Loading: Sống chung với "bà hỏa"- Kỳ 1: Cư dân chung cư Nàng Hương sẽ chỉ được “mặc một chiếc áo vá”!

Sống chung với "bà hỏa"- Kỳ 1: Cư dân chung cư Nàng Hương sẽ chỉ được “mặc một chiếc áo vá”!

(PL&DS) - Đó là lời của ông Lê Chí Linh  - Trưởng ban quản lý dự án chung cư Nàng Hương khi nói về vấn đề PCCC ở chung cư này.

PCCC chưa được nghiệm thu, cư dân bất ngờ!

Dự án khu nhà ở thương mại và dịch vụ Nàng Hương (chung cư Nàng Hương) ở địa chỉ phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội có diện tích hơn 9.500m2 bao gồm 2 toà chung cư cao tầng CT1, CT2; nhà biệt thự, nhà chia lô... do Công ty Cổ phần xây lắp điện I (PCC I) làm chủ đầu tư, được khánh thành và bắt đầu bàn giao nhà từ tháng 6/2010.

Dự án đã đi vào sử dụng được khoảng 7 năm, nhưng theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội mới đây, 2 tòa chung cư cao tầng CT1, CT2 của dự án nói trên vẫn nằm trong danh sách 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng (có 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC và 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC).

Hơn nữa, mặc dù dự án được đưa vào sử dụng đã lâu nhưng điều kỳ lạ là hầu hết cư dân nơi đây đều không biết về thông tin chung cư Nàng Hương chưa được thẩm duyệt về PCCC.                                                

Ông Tuấn – cư dân chung cư Nàng Hương cho biết: “Tôi ở đây được 2 năm rồi nhưng không nghe chung cư này vi phạm gì về PCCC, tôi vẫn thấy họ tập duyệt 1 năm khoảng 2 lần. Thỉnh thoảng tôi lại thấy họ thử chuông, thử nước nên chắc là không vi phạm gì đâu”.

Cùng chung suy nghĩ với ông Tuấn, bà Duyên – cư dân CT1 chung cư Nàng Hương cho hay bản thân sống ở đây 2 năm rồi nhưng cũng không biết gì về việc chung cư này chưa được nghiệm thu về PCCC.

Thậm chí, anh Đoàn - một cư dân khác của chung cư Nàng Hương còn tỏ ra khá bất ngờ khi PV đề cập đến vấn đề chung cư này chưa được nghiệm thu về PCCC: “Chưa được nghiệm thu làm sao mà được đưa vào sử dụng được? Tôi ở đây từ năm 2010, thấy ở đây họ diễn tập và bảo dưỡng hàng năm thì chắc chắn phải có đầy đủ chứ. Tôi làm trong ngành xây dựng nên tôi biết, chưa được nghiệm thu về PCCC như vậy thì chẳng có ai được ở đây đâu, chủ đầu tư cũng không được phép bàn giao nhà cho người dân”.

title=/
Công ty Cổ phần xây lắp điện I (PCC I) nằm ở tòa nhà CT2 chung cư Nàng Hương.

Anh Đoàn cũng cho biết thêm thông tin, trước khi mình đến chung cư Nàng Hương sinh sống, thì năm 2008 chủ đầu tư đã cho người vào ở rồi?

Chung cư Nàng Hương như “một chiếc áo vá..."!

Xung quang vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Chí Linh  - Trưởng ban quản lý dự án chung cư Nàng Hương.

Theo ông Linh, vấn đề PCCC ở chung cư Nàng Hương bấy lâu nay vẫn như là một “căn bệnh”, mà nguyên nhân tạo nên căn bệnh này có cả khách quan và chủ quan. Và nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư, và một phần là do cơ quan quản lý nhà nước còn buông lỏng, chưa sát sao.

"Trước đây, từ giai đoạn 2010 – 2014 đại đa số các chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước đều chưa có quan niệm và tư duy về PCCC, dường như còn nhiều sự sao nhãng.

Ngoài ra, bộ phận tư vấn thiết kế, đặc biệt về PCCC còn non kém. Chủ đầu tư phải thuê tư vấn thiết kế, tư vấn thiết kế phải chịu trách nhiệm, nhưng vì còn non kém nên tư vấn không đầy đủ. Họ còn có tư duy tư vấn như vậy là tốt, là tiết kiệm cho chủ đầu tư”, ông Linh phân tích.

Ông Linh cho biết, hiện tại phía chủ đầu tư của chung cư Nàng Hương (Công ty Cổ phần xây lắp điện I) đã cho thiết kế bổ sung và đã được bên PCCC thẩm duyệt. Trong tháng 7 sẽ bắt đầu thi công và đến khoảng cuối tháng 8, nửa đầu tháng 9 sẽ xong.

Cụ thể: Theo giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy số 504 / TD – PCCC – P3 của Bộ Công an, cảnh sát PCCC TP. Hà Nội thì chung cư Nàng Hương đã được thẩm duyệt và thiết kế về PCCC với các nội dung sau:

Giải pháp đóng kín thang và bổ xung hệ thống tăng áp cho thang bộ trục (2-3; C-D) nhà CT1 và CT2.

Giải pháp thông gió, chống tụ khói cho hành lang, tầng hầm của công trình.

Tuy nhiên, ông Linh cũng cho rằng vì dự án thi công và đưa vào sử dụng đã lâu, nên là dù có thiết kế và thi công thêm về PCCC thì chung cư này cũng sẽ chỉ là “một chiếc áo vá”.

“Kể cả có thi công và thiết kế thế nào đi chăng nữa thì tòa nhà này, người dân nơi đây vẫn sẽ chỉ được mặc một chiếc áo vá. Mà áo vá thì không thể tốt như chiếc áo lành lặn từ ban đầu, tuy nhiên có vá vẫn còn hơn là không”, ông Linh nói.

Trước đó, vào khoảng cuối năm 2011, đầu năm 2012 khu nhà ở thương mại và dịch vụ Nàng Hương cũng “dính” phải một vài những “lùm xùm” vì vi phạm hợp đồng đã được ký kết với các chủ sở hữu căn hộ; Ban quản lý tòa nhà đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của người dân... Gần đây nhất là vào năm 2016, dự án này bị dân tố có nhiều sai phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều hộ gia đình xung quanh khu dự án./.

Theo Quỳnh Mai – PL&DS

Bình luận: