Loading: Sở GD&ĐT Nghệ An vô can khi để Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam "nhảy" vào các trường công lập?

Sở GD&ĐT Nghệ An vô can khi để Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam "nhảy" vào các trường công lập?

(PL&DS) – Dù chưa được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An thẩm định, cấp phép đối với các chương trình đào tạo như Toán tư duy IMA, kỹ năng sống, họa… nhưng Cty Cổ phần đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam vẫn thực hiện tuyển sinh, đào tạo rầm rộ.

Chương trình đào tạo “chui” tung hoành ngang dọc !

Bài viết trước Nghệ An: Cty Cổ phần đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam đang lừa dối phụ huynh học sinh? PL&DS đã thông tin về hoạt động giảng dạy, đào tạo Toán tư duy IMA, kỹ năng sống ... của Cty Cổ phần đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam (Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam) do ông Hồ Sỹ Hoàn làm giám đốc, có Trung tâm chính đặt tại huyện Diễn Châu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hà - Trường phòng GDCN thuộc Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định: Chưa bao giờ cấp giấy phép hoạt động đào tạo cho cty đó và việc hoạt động như vậy là hoạt động "chui".

Đáng nói, Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam rầm rộ quảng cáo, mở lớp, tuyển sinh nhiều năm qua tại các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai… mà không gặp bất kỳ một trở ngại nào của cơ quan chức năng.

Bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi về tận các trường học, cho người tư vấn trực tiếp từng phụ huynh, giáo viên, đến việc sử dụng lợi thế của mạng xã hội facebook để quảng cáo khắp mọi nơi, chương trình đào tạo "chui" của Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam nhanh chóng được nhiều phụ huynh biết đến.

Dù không am hiểu pháp lý, phương pháp đào tạo nhưng thấy quảng cáo việc giúp trẻ phát triển tư duy, tính toán nhanh, phát triển trí não toàn diện... nên nhiều người đã đăng ký, nộp học phí cho con theo học.

title=/
Trung tâm giáo dục IMA Diễn Châu tổ chức dạy "chui" tại một ngôi nhà ba tầng không bảo đảm cơ sở vật chất dạy học ngay giữa trung tâm thị trấn huyện Diễn Châu

Theo ghi nhận chỉ riêng tại Trung tâm IMA Diễn Châu của cty này đã có hàng trăm học sinh từ 4 đến 12 tuổi theo học tại các khung giờ khác nhau. Và từ trung tâm này, các cơ sở khác bắt đầu mọc lên như nấm. 

Chưa dừng lại ở việc mở trung tâm, không hiểu bằng cách nào ông Hồ Sỹ Hoàn còn đưa chương trình chưa được cấp phép trên vào tận các trường học để “thí nghiệm”. Nhờ đó, số lượng học sinh theo học vì thế mà tăng lên đáng kể.

Thấy lợi nhuận cao mà không bị xử lý, Giám đốc Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam tiếp tục nuôi ý định mở một trung tâm đào tạo lớn ngay tại TP Vinh mang tên Học Viện Khai Minh. Ý định “liều lĩnh” này nếu không được ngăn chặn thì con số học sinh, phụ huynh bị lừa dối sẽ tăng lên tới mức nào?

title=/
Quảng cáo rầm rộ bằng tờ rơi, mạng Facebook, trung tâm Toán tư duy IMA còn có tên gọi khác là trung tâm IQ của Học Viện Khai Minh tạo hiệu ứng mạnh mẽ tới các phụ huynh. Thế nhưng đây lại là cơ sở giáo dục "chui"

Bên cạnh đó, nhiều giáo viên đã tiếp tay cho ông Hoàn xây dựng nên các cơ sở mới bằng những bản hợp đồng nhượng quyền trái phép. Họ đã tự tổ chức giảng dạy, thu tiền của phụ huynh mà không biết rằng việc làm của mình là trái pháp luật.

Như trường hợp cô Hồ Thị T - giáo viên tại xã An Hòa, Quỳnh Lưu (Nghệ An), liên kết với ông Hoàn thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền đào tạo Toán tư duy IMA. Nữ giáo viên này triển khai mở lớp, tuyển sinh, đào tạo và thu tiền tại ngay Trung tâm VH-TT huyện Quỳnh Lưu.

Có sự "tiếp tay" của Phòng Giáo dục & Đào tạo ?!

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàn khẳng định, nếu không có sự đồng ý, giúp đỡ từ lãnh đạo các Phòng GD&ĐT ở các huyện thì bản thân ông không thể triển khai được rầm rộ như thế. Ông đã tự mình liên hệ, xin chủ trương ở các Phòng GD&ĐT rồi mới xin về các trường để “thí điểm”.

Tuy nhiên, khi PV đề cập tới thông tin này thì ông Ngô Quang Long – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu lại "gạt phắt". Ông Long cho rằng việc đó nằm ngoài thẩm quyền của Phòng GD&ĐT nên không thể có chuyện Phòng tạo điều kiện được. Ông Hoàn nói vậy là không đúng.

Phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu nằm cách trung tâm Toán tư duy IMA chưa đầy 1 km, lẽ nào việc trung tâm này hoạt động rầm rộ qua nhiều năm tại đây mà Phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu không biết?

Còn trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quỳnh Lưu - ông Võ Minh Kỳ lại cho rằng việc chấp thuận để Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam triển khai các chương trình đào tạo về tại các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn là có. Muốn được chấp thuận thì chắc chắn phải có ý kiến của cấp trên. Để chắc chắn ông xin PV kiểm tra lại hồ sơ rồi phản hồi thông tin.

title=/

Vì đâu ông Hồ Sỹ Hoàn ngang nhiên đưa một chương trình đào tạo chui vào các trường mầm non,

tiểu học, trung học cơ sở để "thí điểm" rồi thu tiền bất chính?

Trong một bản Kế hoạch mà Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam gửi Phòng GD&ĐT huyện Quỳnh Lưu, với nội dung xin liên hệ, triển khai các chương trình đào tạo gồm: Toán tư duy IMA, Kỹ năng sống, Họa, Tiếng Anh, Múa dành cho các đối tượng học sinh từ  4 đến 18 tuổi, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳnh Lưu là ông Kỳ đã viết và ký nháy, thậm chí được Văn thư đóng dấu ngay trên đầu với việc đồng ý để Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam triển khai về các trường .

“Việc đồng ý chắc chắn là phải có chủ trương từ trên, còn việc đóng dấu như vậy là bậy bạ. Tôi đã kiểm tra và kiểm điểm đối với văn thư của Phòng. Ông Hoàn hoạt động khi chưa được cấp phép như vậy là bậy bạ.” – ông Kỳ nhấn mạnh.

Vậy chủ trương từ trên mà ông Kỳ nói ở đây là ai? Cấp trên của Phòng GD&ĐT phải chăng là Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An? Hiện tại thì ông Kỳ vẫn chưa tiết lộ điều này.

Trong khi đó trao đổi với PV, người có trách nhiệm của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An lại loanh quanh với những từ quen thuộc như "lực lượng mỏng, Sở không thể kiểm soát hết".

Nhiều người dân, đặc biệt là phụ huynh hết sức bất bình, bức xúc khi biết Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam tổ chức tuyển sinh, đào tạo trái phép như vậy mà chưa bị xử lý, để rồi đơn vị này cứ thế lừa dối phụ huynh, học sinh thu tiền trái phép, giảng dạy trái luật.

Thế lực đứng sau hoạt động của Cty CP ĐT&HTPT HG Việt Nam lớn đến đâu mà để cty này vươn "vòi tuộc" vào cả các trường học công lập? Những khoản tiền mà cơ sở đào tạo trái phép này thu của phụ huynh học sinh, ai là người hoàn trả? 

Sở GD&ĐT Nghệ An liệu có "vô can" trong vụ "lừa đảo chất xám" quy mô lớn này?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Phạm

Bình luận: