Như PL&DS đã phản ánh trong các bài viết trước, nhiều năm qua dưới danh nghĩa Giám đốc Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam, ông Hồ Sỹ Hoàn đã ngang nhiên tuyển sinh, đào tạo và thu tiền của hàng trăm phụ huynh học sinh từ 4 đến 18 tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các chương trình được quảng cáo như: Toán tư duy IMA, kỹ năng sống, sinh trắc vân tay, tiếng Anh… dù không có bản quyền, chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định, cấp giấy phép hoạt động đào tạo nhưng Hồ Sỹ Hoàn đã ngang nhiên quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện, thực hiện mở nhiều cơ sở, trung tâm để giảng dạy, bất chấp pháp luật, bất chấp các cơ quan quản lý.

title=/

Các chương trình của Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam do ông Hồ Sỹ Hoàn làm giám đốc

đã triển khai đào tạo trái phép nhiều năm qua tại tỉnh Nghệ An gây bức xúc trong dư luận.

Từ một cơ sở nhỏ được “thí điểm” trong ngôi nhà ở ba tầng tại thị trấn huyện Diễn Châu dưới cái tên Toán tư duy IMA Diễn Châu, ông Hoàn đã lừa dối thêm nhiều người, đặc biệt là giáo viên tại các huyện Diễn Châu, huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, TP Vinh… Cụ thể, lôi kéo các giáo viên phối hợp hợp tác nhượng quyền đào tạo mở cơ sở, lớp đào tạo, thu tiền của phụ huynh.

Phụ huynh, học sinh vì không biết rõ những dấu hiệu sai phạm của ông Ngô Sỹ Hoàn, nghe những lời quảng cáo “ngọt lịm” nên đã “dính bẫy” của chương trình đào tạo chui.

Đáng nói, quá trình Cty này triển khai các chương trình đào tạo giáo dục trái phép lại có ít nhiều sự "góp sức" của cơ quan chức năng. Đơn cử như việc cho phép thuê địa điểm thuộc quản lý của đơn vị hành chính sự nghiệp. Hay như việc cán bộ ngành giáo dục địa phương làm văn bản phát về tận các trường yêu cầu cho ông Hoàn đưa các chương trình vào trường công lập để “thí điểm”. Nội dung này được đề cập trong bài viết Sở GD&ĐT Nghệ An vô can khi để Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam "nhảy" vào các trường công lập?.

title=/

Trong văn bản xác minh những vấn đề PL&DS phản ánh liên quan tới hoạt động đào tạo của Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam, Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định đã yêu cầu phía Cty này chấm dứt mọi hoạt động tại tỉnh Nghệ An từ ngày 15/9

Về những hoạt động đào tạo, thu tiền trái phép của Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam, Sở GD&ĐT Nghệ An lại trả lời  hoàn toàn không biết cơ sở Toán tư duy IMA lâu nay “làm mưa, làm gió” tại địa bàn tỉnh.

Những dấu hiệu sai phạm "động trời" của Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam do ông Hồ Sỹ Hoàn làm giám đốc chỉ được phơi bày khi PL&DS vào cuộc tìm hiểu, xác minh thông tin. 

Trong văn bản Số 1789/SGD&ĐT – GDCN-GDTX do bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc sở GD&ĐT Nghệ An ký, Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định rằng đã có văn bản yêu cầu Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam chấm dứt các hoạt động đào tạo như PL&DS phản ánh.

Nội dung văn bản này nêu rõ: Nhận được phản ánh của PL&DS ngày 15/8/2018 với nội dung bài viết “Nghệ An: Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam lừa dối phụ huynh học sinh?” và nội dung bài viết ngày 22/8 “Sở GD&ĐT Nghệ An có vô can khi để Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam nhảy vào các trường công lập”.

Sở GD&ĐT Nghệ An đã có văn bản Số 1631/SGD&ĐT-GDCN-GDTX vào ngày 23/8 yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện Diễn Châu, Hoàng Mai, Quỳnh Lưu kiểm tra, báo cáo nội dung báo phản ánh.

title=/

Chương trình không có bản quyền, chưa được cơ quan chức năng thẩm định cấp phép,

nhưng với nhiều cái tên khác nhau, Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam rầm rộ tuyển sinh

"Qua báo cáo của các phòng GD&ĐT, Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động giáo dục Kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa theo thông tư số 04/2014/TT-BGD&ĐT của Bộ GD&ĐT.

Vì vậy Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An yêu cầu Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam chấm dứt ngay các hoạt động dạy Kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An kể từ ngày 15/9/2018".

Lời khẳng định của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An là vậy, nhưng đến bao giờ những dấu hiệu sai phạm của Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam và ông Hồ Sỹ Hoàn bị xử lý? Cơ quan nào chịu trách nhiệm đòi lại quyền lợi chính đáng cho phụ huynh, học sinh và những người chịu thiệt hại từ cơ sở đào tạo chui này?

PL&DS sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

 

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, cty Luật TNHH HTC Việt Nam cho rằng, những phụ huynh, học sinh đã nộp tiền đăng ký học các chương trình đào tạo của Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam có thể yêu cầu ông Hoàn trả lại tiền học phí đã nộp.

Những người ký kết hợp tác với ông Hồ Sỹ Hoàn về nhượng quyền đào tạo cũng có thể yêu cầu ông Hoàn hoàn trả tiền với việc vi phạm các quy định pháp luật, cũng như nội dung hợp đồng về chương trình đào tạo chưa được cấp phép.

Nếu ông Hoàn và Cty CP Đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam không chấp nhận trả lại tiền, cá nhân có thể khởi kiện ra Toàn án hoặc nộp đơn lên Các cơ quan chức năng Sở tại, Công an huyện, thị để được hướng dẫn, giải quyết quyền lợi.

 

Theo Hoàng Phạm/PL&DS