Loading: Sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công

Sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công

(PL&DS) - Ngày 17/4, thông tin từ Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện đã giúp một sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ sinh con thành công.

Theo TTXVN, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải) sinh con thành công được coi là một kỳ tích, bởi mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cách đây 6 năm trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu…

Sau khi thăm khám và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Trung tâm tim mạch chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

title=/

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E đến thăm mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Hiền

Theo bệnh nhân này cho biết, vì mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng, nên bệnh nhân đã bị một số bệnh viện đã “từ chối” phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao. Tuy vậy, các bác sĩ Trung tâm tim mạch vẫn quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E, nhớ lại ngày 27/8/2013, khi bệnh nhân 29 tuổi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Tiến sĩ Tiến cho biết thêm: Bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp, với tỷ lệ mắc chiếm 8 - 10% trên tổng số ca mắc tim bẩm sinh và tỷ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%. Đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ. Vì thế, trong 6 năm liên tục, các bác sĩ Trung tâm tim mạch đã theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân sau phẫu thuật, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài.

An ninh thủ đô cho biết, trong thời gian này, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai.

title=/

Chị Hiền mắc tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ, thế nên việc có con ở tuổi 35 thực sự là hạnh phúc vô bờ

Theo các bác sĩ, với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Đối với bệnh nhân Hiền, do quả tim chỉ có 1 tâm thất nên tần suất hoạt động còn cao hơn nhiều lần, khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Vì thế, trong suốt quá trình mang thai của sản phụ Hiền, các bác sĩ Bệnh viện E cùng với gia đình bệnh nhân đã “nín thở” theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ. Các bác sĩ tim mạch, sản khoa của Bệnh viện E phối hợp với nhau để theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời, điều chỉnh thuốc tim mạch. 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi.

Điều đáng mừng, sức khỏe của người mẹ đã rất tốt để thai nhi phát triển đủ 9 tháng 10 ngày, không đối mặt với nguy cơ sinh non. Và ngày 14-4 vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg tại khoa Phụ sản - Bệnh viện E, trong niềm vui vỡ òa của gia đình cũng như tập thể thầy thuốc.

 Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: