Loading: Rơi nước mắt về suất cơm công nhân 12.000 đồng bị cắt xén

Rơi nước mắt về suất cơm công nhân 12.000 đồng bị cắt xén

(PL&DS) - Do số tiền mỗi suất cơm công nghiệp quá thấp, chỉ 12.000 đồng nên cơ sở nấu ăn phải mua thực phẩm giá rẻ, dễ có nguy cơ gây ngộ độc.

Theo PLO đưa tin: Mới đây, một vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại Công ty TNHH Lode Star (thị xã Tân Uyên, Bình Dương). Gần 400 công nhân được đưa tới các cơ sở y tế để khám và theo dõi sức khỏe.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương phối hợp với cơ quan chức năng điều tra. Kết quả ghi nhận suất cơm cho mỗi công nhân chỉ 12.000 đồng.

Nếu số tiền cho mỗi phần cơm cao hơn thì đơn vị nấu ăn sẽ chọn mua thực phẩm an toàn, nguy cơ ngộ độc khó xảy ra” - ông Trần Minh Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương, nêu quan điểm.

Bà H., chủ cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp ở TP.HCM, phân tích: “Suất ăn 12.000 đồng, cơ sở phải trích 10% (1.200 đồng) thuế giá trị gia tăng. Chưa hết, cơ sở còn phải trích 10% cho người ký hợp đồng. Vị chi chỉ còn 9.600 đồng.

Đâu chỉ vậy, cơ sở còn phải trả đủ thứ tiền như lương công nhân, điện, nước, gas, vận chuyển, khấu hao dụng cụ… Cuối cùng, mỗi suất ăn thực tế chỉ còn độ 7.000 đồng. Đã vậy còn phải trừ 1.000 đồng tiền gạo nên mỗi phần cơm chỉ còn 6.000 đồng. Với số tiền ít ỏi như vậy buộc cơ sở phải mua thực phẩm rẻ tiền”.

Tương tự, ông T. (chủ cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp ở TP.HCM) cho rằng suất ăn chỉ còn 6.000 đồng thì buộc nhà bếp hoặc cơ sở cung cấp suất ăn sẵn mua thịt, cá lúc chợ sắp tan, mua rau bán dọc đường…

Tại TP.HCM, ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết kết quả khảo sát do đơn vị này thực hiện trước đây ghi nhận mỗi suất ăn bình quân của công nhân trong các khu chế xuất và khu công nghiệp trên địa bàn TP chỉ từ 10.000 đến 13.000 đồng. “Do tiền ăn ít ỏi, lại chịu nhiều chi phí nên nhà bếp hoặc cơ sở nấu ăn sẵn lựa mua thực phẩm rẻ tiền, thiếu an toàn. Điều này đồng nghĩa với việc suất ăn càng ít tiền thì nguy cơ ngộ độc xảy ra càng cao” - bà Mai cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Năng, Trưởng Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, cho biết hiện nay việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp vẫn còn nhiều bất cập. “Do khống chế giá thành nên các cơ sở cung cấp suất ăn đã chọn mua nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn TP.HCM vẫn tồn tại” - ông Năng nói.

title=/
Ảnh:Plo.vn

Báo tienhong.vn cho biết, trao đổi với một cán bộ Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công Sở LĐ-TB-XH TPHCM, vị này cho biết, với giá cả như hiện nay, bữa cơm công nhân tối thiếu phải ở mức 15.000 đồng, nếu chỉ 12.000 -13.000 đồng/suất như ở một số DN đang áp dụng sẽ không thể nào bảo đảm về chất lượng.

Theo kết quả khảo sát về bữa ăn ca của công nhân tại các KCX-KCN trong cả nước vừa được Viện Công nhân - Công đoàn công bố, bữa ăn công nhân chất lượng thấp, thiếu hụt dinh dưỡng. Trong khẩu phần ăn chỉ có 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72% các chất bột đường. Từ bữa ăn thiếu dinh dưỡng, tỷ lệ công nhân bị thiếu máu chiếm 24,6%.

TPHCM hiện có gần 4,1 triệu người lao động sử dụng suất ăn, khoảng 280.000 lao động trong KCX-KCN sử dụng suất ăn hằng ngày. Thực phẩm tại các KCX-KCN được cung cấp từ 71 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 67 bếp ăn tập thể hợp đồng thuê nấu, 3 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Nhiều DN hợp đồng suất ăn chỉ có 11.000 đồng nên chất lượng bữa ăn kém và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Đồng Nai nói. Bác sĩ Nguyễn Văn Hữu, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Đồng Nai, cho biết, kiểm tra 27 bếp ăn tập thể, có 4 bếp của DN lớn với hàng ngàn công nhân không đạt yêu cầu.

Theo Minh Châu (tổng hợp)-PL&DS

Bình luận: