Loading: Rối loạn kinh nguyệt kéo dài, người phụ nữ phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài, người phụ nữ phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung

(PL&DS) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Sài Gòn bị đa nhân xơ, lạc tuyến cơ tử cung gây rong huyết kéo dài. Bác sĩ đã cắt bỏ tử cung để giúp bệnh nhân chấm dứt tình trạng trên.

VietNamnet đưa tin, TS.BS Bùi Thị Phương Nga, Khoa Phụ Sản, BV Quốc tế City cho biết, vừa cắt bỏ tử cung cho bệnh nhân N.V.A. (49 tuổi, ngụ TP.HCM) để chấm dứt tình trạng rong kinh kéo dài.

Trước đó, bà A. bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, qua thăm khám bác sĩ phát hiện bà bị đa nhân xơ tử cung kèm lạc tuyến cơ tử cung. Bệnh nhân điều trị suốt nhiều tháng song tình trạng rong kinh vấn không dứt.

Đến tháng 5/2018, bà A. tiếp tục đi khám thì kết quả siêu âm phát hiện thêm Polyp (dạng u) ở buồng tử cung. Lúc này, bác sĩ đã tiến hành nội soi điều trị Polyp và điều trị nội tiết 6 tháng liền cho chị A. Song, sau điều trị 3 tháng tình trạng rong kinh của bệnh nhân tiếp tục xảy ra dẫn đến việc thiếu máu nặng.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ đưa ra phương án tối ưu nhất là cắt hoàn toàn tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Thanh niên cho biết, hôm nay (17/4), theo tiến sĩ - bác sĩ Bùi Thị Phương Nga, với những trường hợp ra huyết bất thường trên đa nhân xơ tử cung và lạc tuyến cơ tử cung, chỉ định điều trị nội tiết là ưu tiên hàng đầu. Vì thực tế, đa số bệnh nhân vẫn có thể “sống hòa bình” với căn bệnh này nếu không có biến chứng. Tuy nhiên, nếu các biến chứng như rong kinh, rong huyết gây mất máu trầm trọng kéo dài… nhưng không đáp ứng điều trị nội khoa, thì can thiệp bằng phẫu thuật là chọn lựa tối ưu.

title=/

Bệnh nhân được cắt bỏ tử cung để chấm dứt tình trạng rong kinh huyết kéo dài. Ảnh:BSCC

Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi cũng chỉ được tiến hành ở những trường hợp tử cung có kích thước tương ứng với tử cung mang thai từ 3 tháng trở xuống.

Theo bác sĩ Nga, hiện nay, nhân xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi. Thống kê cho thấy, khoảng 30 - 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc nhân xơ tử cung.

“Chính vì sự phổ biến và xem nhẹ đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ nên nhiều người đã chủ quan không tầm soát bệnh định kỳ, đến khi phát hiện thì phần lớn bệnh đã tiến triển nặng”, bác sĩ Nga đánh giá.

Bác sĩ Nga khuyến cáo chị em phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để phát hiện sớm các tổn thương phụ khoa và xử lý ở giai đoạn sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.

Khi có những triệu chứng cụ thể như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, ra huyết tử cung bất thường, đau hạ vị hoặc vùng hố chậu, đau tức bụng thường xuyên… phụ nữ cần đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: