Loading: Quảng Trị: Đau xót cảnh dân "chết khát" bên công trình nước sạch 30 tỷ

Quảng Trị: Đau xót cảnh dân "chết khát" bên công trình nước sạch 30 tỷ

(PL&DS) Nhà máy nước sạch Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị được đầu tư hàng chục tỷ đồng để phục vụ nhu cầu cấp nước sạch cho vài ngàn hộ dân. Đến nay, công trình này vẫn“ đắp chiếu” vì thiếu kinh phí trong khi người dân ngày đêm thiếu nước.

Đầu tư xây dựng rồi... bỏ hoang

Công trình hệ thống cấp nước bị bỏ hoang tại xã Hải Chánh được phê duyệt từ năm 2010 với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỉ đồng. Trong đó: 19 tỉ từ vốn ngân sách, 3 tỉ đồng từ nguồn vốn của Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị và 8,3 tỉ đồng còn lại là nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ý theo văn bản hợp tác tài trợ với chính phủ Việt Nam. Vì chưa bố trí được nguồn vốn nên phải đến đầu năm 2014, dự án được điều chỉnh lại và bắt đầu thi công.

 

title=/

Công trình nước sạch tại xã Hải Chánh đang "đắp chiếu"

  Mục tiêu đầu tư của dự án nhằm đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho hơn 1.500 hộ dân thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Tuy nhiên sau khi khởi công vào năm 2014 xây dựng các hạng mục gần như hoàn thành thì gần cuối năm 2015 công trình bị bỏ hoang cho đến nay.

Theo quan sát của chúng tôi , công trình này gần như hoàn thiện các hạng mục hạ tầng cơ bản gồm: nhà điều hành, trạm bơm, công trình thu, bể xử lý bùn trên diện tích khoảng một ha, có tường rào kiên cố bao quanh nhưng hiện lại đang bị bỏ hoang. Các phần đã làm xong bắt đầu xuống cấp theo theo thời gian.

 

title=/

Bên ngoài công trình nước sạch bị bỏ hoang bị cây dại bao phủ

 Bà Phạm Thị Huê (60 tuổi) cách khu nhà máy nước sach hơn 20m cho biết: “Lúc đầu thấy nhà nước đầu tư xây dựng nhà máy, nhiều bà con trong thôn phấn khởi đợi từng ngày để có nước sạch sử dụng, nhiều nhà không khoan giếng để đợi nhà máy xây xong cung cấp nước cho bà con sử dụng. Nhưng đã gần 3 năm qua công trình vẫn chưa xây xong. Bây giờ, chỉ thấy công trình bị bỏ hoang không có ai trông nom, cỏ mọc um tùm. Không biết đến khi nào chúng tôi mới có nước sạch để dùng”.

1500 hộ dân không có nước sạch

Toàn bộ xã Hải Chánh có hơn 1500 hộ gia đình nhưng hiện nay vẫn chưa có nguồn nước sạch để cũng cấp cho người dân, đa số dân ở đây sử dụng nước bị nhiễm phèn.

Theo người dân Hải Chánh thì cứ vào mỗi độ hè về (từ tháng 6 – 9) vùng quê này rơi vào tình trạng khan hiếm nước trầm trọng.

Nhiều khi phải vào tận Phong Điền (Huế) để mua nước sạch phục vụ cho ăn uống, còn sinh hoạt phải sử dụng nước sông, nước giếng tự đào.

Biết là sử dụng nước bẩn có nguy cơ mắc bệnh nhưng vì nước sạch khan hiếm nên người dân nơi đây đành chấp nhận. Nhìn cảnh thiếu nước nhưng công trình cấp nước sạch lại bỏ không lâu như vậy khiến ai nấy không khỏi xót xa.

 

title=/

Các hạng mục tại nhà máy bỏ hoang nhiều năm nay

 Bà Đoàn Thị Hạnh (79 tuổi, Đội 9, Thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh) tâm sự: “ nước ở đây thì hầu như bị nhiễm phèn, giờ không có nước sạch nên cũng phải dùng nước nhiễm phèn thôi. Nước hút lên là cho chảy vào bồn hai ngày đợi lắng đọng xuống rồi chuyển qua thùng nhựa lần nữa mới dám sử dụng. Trước khi uống đun sôi để nguội, còn nấu đồ ăn thì phải lấy nước mua từ chỗ khác. Chúng tôi cũng mong sao chính quyền địa phương nhanh chóng có giải pháp cung cấp nước sạch cho bà con yên tâm sinh sống”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Đình Thái - Chủ tịch xã Hải Chánh cho biết: Về vấn đề này, xã đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên trong các cuộc họp cử tri để sớm hoàn thành công trình nhằm phục vụ ổn định đời sống cho nhân dân bởi nhu cầu nước sạch của bà con hiện nay là rất cấp thiết.

 

title=/

Nhiều hạng mục bắt đầu xuống cấp, cỏ mọc um tùm

Thông tin từ Chủ tịch UBND xã Hải Chánh về tình hình hiện tại: Công trình nhà máy nước sạch bước đầu xây dựng hoàn thành các hạng mục cơ bản, đang đợi sự hỗ trợ máy móc từ nguồn vốn tài trợ của chính phủ Italia. Qua nhiều năm vẫn chưa thấy sự hỗ trợ từ chính phủ Italia, ngày 23/6/2017 UBND tỉnh ra công văn số 2734 đồng ý trong lúc chờ ý kiến bộ tài chính về việc thực hiện gói thầu mua sắm thiết bị do chính phủ Italia tài trợ, UBND tỉnh cho phép công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị tái cấu trúc lại nguồn vốn thực hiện công trình hệ thống cung cấp nước sạch xã Hải Chánh. Như đã đề xuất với sở kế hoạch và đầu tư, công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị hoàn chỉnh hồ sơ từ các cấp và thẩm quyền kiểm định điều chỉnh dự án làm cơ sở để triển khai dự án. Trong trường hợp chính phủ Italia không gia hạn kiểm định đồng nghĩa với việc nhà đầu tư này không cấp vốn. UBND tỉnh Quảng Trị cho phép Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị sử dụng nguồn lợi tức cổ phần nhà nước 16/17 do công ty nộp vào ngân sách để thi công công trình.

 

Theo Phương Lâm - PL&DS 

 

 

 

 

Bình luận: