Loading: Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê "nhúng tay" yêu cầu các trường mua bảo hiểm cho học sinh

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê "nhúng tay" yêu cầu các trường mua bảo hiểm cho học sinh

PL&DS - Đường dây nóng của Pháp luật & Dân sinh nhận được phản ánh của nhiều cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ về văn bản "đề nghị" học sinh mua bảo hiểm của một đơn vị bảo hiểm trên địa bàn.

Văn bản số 1672/UBND-GDĐT ban hành ngày 28-08-2017 về việc triển khai công tác bảo hiểm Bảo Việt năm 2017- 2018 trên địa bàn huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Người kí văn bản này là ông Đỗ Xuân Sinh, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Nội dung văn bản phản hồi về công văn đề nghị trước đó của Cty Bảo hiểm Bảo Việt Phú Thọ (Cty BVPT) xin được triển khai công tác bảo hiểm y tế tự nguyện trên địa bàn huyện Cẩm Khê.

Được biết những năm trước cùng với Cty BVPT cũng đã có rất nhiều đơn vị thực hiện việc hợp tác công tác bảo hiểm trên địa bàn. Không hiểu sao bỏ qua các đối tác truyền thống của các trường, ông Đỗ Xuân Sinh lại có sự “ưu ái” đặc biệt cho Cty BVP. Đây cũng là ý kiến thắc mắc của nhiều đơn vị bảo hiểm cũng như dư luận trên địa bàn huyện.

Trước đó, UBND huyện Cẩm Khê đã nhận được văn bản số 504/BVPT-2017 của Cty BVPT vào ngày 23-09-2017. Sau khi nhận văn bản ít ngày, ông Đỗ Xuân Sinh đã có văn bản đồng ý cho Cty BVPT triển khai bảo hiểm thân thể cho giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện trong năm 2017-2018. Văn bản còn nêu rõ: “Giao cho phòng GDĐT chủ trì phối hợp với các xã, thị trấn tạo điều triển khai, giám sát công tác bảo hiểm của Cty BVPT”.

Xung quanh nội dung này chúng tôi đã có mặt tại huyện Cẩm Khê nơi có văn bản “lạ” mới được ban hành. Rất nhiều giáo viên làm công tác quản lý các trường lên tiếng: “Thực sự mọi năm công tác bảo hiểm cũng đã được triển khai tới các em học sinh nhưng cái khó của chúng tôi là bảo hiểm thân thể không mang tính bắt buộc nên chúng tôi không thể yêu cầu các em mua. Tham gia hay không là do phụ huynh, học sinh, ép các em mua là trái luật. Mặt khác lại yêu cầu các em phải sử dụng dịch vụ bảo hiểm nào cũng là trái luật. Bảo hiểm mang tính tự nguyện chứ không mang tính bắt bắt buộc. Giáo viên chỉ vận động các em mua để đề phòng khi rủi ro ốm đau.” - Một hiệu trưởng trên địa bàn cho biết.

Việc triển khai nội dung công văn đối với các giáo viên và phụ huynh học sinh là miễn cưỡng thậm chí làm khó phụ huynh, học sinh, ngay kể cả giáo viên trên địa bàn huyện cũng không khỏi lúng túng trước văn bản mang tính đề nghị như văn bản 1672/UBND- GDĐT do UBND huyện Cẩm Khê ban hành. 

Xung quanh nội dung này, dưới góc nhìn của Luật Sư, LS. Lâm Quang Ngọc, Văn phòng Luật Sư Hùng Phúc, Đoàn Luật Sư tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra quan điểm : “ Đây là một văn bản có “vấn đề”. Thứ nhất, công tác kinh doanh của các đơn vị bảo hiểm để đảm bảo tính tự nguyện và tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh cạnh tranh lành mạnh thì UBND huyện Cẩm khê không nên ra văn bản có tính chức năng quản lý Nhà nước như văn bản đã ban hành. Trong nội dung thứ 2 của văn bản có câu “Giao cho Phòng GDĐT huyện Cẩm Khê…” Câu này mang màu sắc chỉ đạo rất dễ gây hiểu lầm cho dư luận. Tiếp đó, việc bán bảo hiểm cho một tổ chức cá nhân nào đó là quan hệ dân sự. Việc UBND huyện Cẩm Khê ra văn bản có tính đề nghị hoặc định hướng như vậy là không đúng thẩm quyền”.

Được biết, văn bản trên ban hành thì mấy ngày sau, ông Đỗ Xuân Sinh lại ký một văn bản khác, nội dung văn bản này thế nào, Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

                                                                                   Theo Hồng Thúy-Đức Thuận (PL&DS)

Bình luận:

Con t đang học mẫu giáo lớp 3 tuổi mà nhà trường cũng bắt đóng bảo hiểm .
Đi làm về nghe bà nói hnay cô giáo báo đóng tiền bảo hiểm cho con t ngạc nhiên tại sao lại đóng bảo hiểm gì ,Trẻ từ 1 đến 6 tuổi bảo hiểm hưởng 100% mà . Thì ra nguyên nhân là đây .
hà hương - 09:29, 04/10/2017
Ông Đỗ Xuân Sinh này làm phó chủ tịch huyện mà không hiểu luật, đây là quan hệ dân sự, mua BH của ai là do cha mẹ học sinh lựa chọn, ông không có quyền ra văn bản can thiệp, làm như vậy có thể bị kiện ra tòa đó, ông có biết không. mọi người đều đặt câu hỏi là công ty BH chắc chắn cho ông cái gì đó thì ông mới lạm quyền như vậy????
Trần Lực - 08:14, 03/10/2017
lại có vấn đề rồi
hải - 07:21, 03/10/2017