Loading: Phim 'Cha cõng con' đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar 2018

Phim 'Cha cõng con' đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar 2018

(PL&DS) - Bộ phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng được chọn là đại diện cho điện ảnh Việt tham dự giải Oscar 2018.

Hanoimoi.com.vn cho biết: Theo tin từ Cục Điện ảnh Việt Nam, Hội đồng tuyển chọn phim Việt Nam vừa có buổi họp và thẩm định phim tham dự giải Oscar 2018. Bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được chọn là đại diện cho điện ảnh Việt tham dự giải này. Những thủ tục để đề cử bộ phim "Cha cõng con" lên đường tham dự Oscar 2018 đang được hoàn tất.

Trước tin vui bộ phim “Cha cõng con” được chọn là đại diện cho điện ảnh Việt tham dự giải Oscar 2018, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết: “Nếu Cha cõng con được đại diện cho Việt Nam tham dự Oscar 2018 thì là niềm vui tột độ đối với tôi. Niềm vui không phải là ở việc sẽ được đi dự thi một Liên hoan danh giá, mà ở việc Hội đồng thẩm định phim quốc gia đã đánh giá hết sức công tâm cho bộ phim của tôi”.

Bộ phim “Cha cõng con” là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng. Tác phẩm là tâm huyết của anh và được “thai nghén” tới 10 năm trời, phim không có sự tham gia của ngôi sao, nhưng vẫn có kinh phí lên tới 18 tỷ đồng. Đồng hành với Lương Đình Dũng là nhà quay phim, NSND Lý Thái Dũng, nhà soạn nhạc người Hàn Quốc Lee Dong Jun (Taegukgi), dựng phim người Pháp Julie Béziau...

Trái ngược với ê-kíp làm phim hùng hậu, dàn diễn viên của Cha cõng con chủ yếu là những gương mặt tay ngang. Ngô Thế Quân - người đảm nhiệm vai bố Mộc - vốn là họa sĩ thiết kế, nay lại theo học Đông y, và mới chỉ tham gia vỏn vẹn hai phim điện ảnh. Còn Đỗ Trọng Tấn - bé Cá lém lỉnh mà ngoan ngoãn - được Lương Đình Dũng tuyển chọn cùng một số em nhỏ khác từ làng trẻ SOS Việt Trì.

title=/
Ảnh: Tuoitre.vn

Tuoitre.vn cho biết: Phim kể câu chuyện về cậu bé Cá, một cậu bé sống ở vùng cao với những mơ ước rất ngây ngô của tuổi thơ, nhưng không may bị mắc căn bệnh ung thư máu và cha cậu phải đưa cậu đi xuống thành phố, mong thoát khỏi căn bệnh quái ác.

Câu chuyện trong "Cha cõng con" buồn, nhưng không hề bi lụy. Nhìn vào cha con Mộc - Cá, người xem có lẽ sẽ tìm thấy nhiều niềm tin hơn vào cuộc sống. Bộ phim "Cha cõng con" đã được chiếu tại 7 Liên hoan có uy tín ở Mỹ (tương đương với 7 bang) và thành viên BTC các Liên hoan đã đánh giá rất cao bộ phim. Họ nói đây là bộ phim rất Việt Nam, rất nhân văn.

Tuy bộ phim không giành được giải thưởng cao trong nước nhưng "Cha cõng con" lại giành được nhiều giải thưởng quốc tế tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26, phim “Cha cõng con” đoạt giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” và giải “Quay phim ấn tượng nhất” do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng.

Tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15, “Cha cõng con” đã được vinh danh giải “Phim có cốt chuyện hay nhất”; tại Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Mĩ La Tinh lần thứ 17 nhận Giải “Phim truyện dài hay nhất”; tại Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 của Italy cũng đoạt giải “Quay phim xuất sắc nhất”...

Ngoài ra, Cha cõng con cũng được lựa chọn vào vòng cạnh tranh chính thức Tại Liên hoan phim Tallinn Black Nights lần thứ 21 - Liên hoan phim hạng A là một trong 15 Liên hoan phim lớn của thế giới do Liên đoàn quốc tế Hiệp hội các nhà sản xuất phim (FIAPF) công nhận diễn ra vào tháng 12-2017.

Thanhnien.vn cũng cho hay: Bộ phim được Hội đồng bình chọn phim VN tham dự Oscar 2018 chấm điểm cao nhất, vượt qua Sút của đạo diễn Việt Max và Đảo của dân ngụ cư của đạo diễn Hồng Ánh.

Theo MInh Châu (tổng hợp)-PL&DS

Bình luận: