Loading: Phiên giải trình về thu gom, xử lý chất thải, quản lý hồ nước tại Hà Nội

Phiên giải trình về thu gom, xử lý chất thải, quản lý hồ nước tại Hà Nội

(PL&DS) - Sáng 12/9, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về thu gom, xử lý chất thải và quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn thành phố.

 Kinhtedothi.vn thông tin, sáng 12/9 tại trụ sở HĐND-UBND TP Hà Nội đã khai mạc Phiên họp tháng 9/2017 của Thường trực HĐND TP, do Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì, cùng Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, các Phó Chủ tịch HĐND TP và các Trưởng Ban của HĐND TP tham gia chủ tọa.

Tới dự và tham gia chủ tọa có Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Chủ tịch UBMTTQ TP Vũ Hồng Khanh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phiên họp này gắn với hoạt động giải trình trong công tác quản lý Nhà nước về thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Thực hiện Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Nghị quyết 24/2016/NQ-HĐND, ngày 8/12/2016 của HĐND TP về chương trình giám sát năm 2017 của HĐND TP, Thường trực HĐND TP tổ chức phiên họp này gắn với hoạt động giải trình đầu tiên nhiệm kỳ khóa XV HĐND TP.

Trong phiên họp lần này, Thường trực HĐND TP lựa chọn lĩnh vực môi trường, trong đó tập trung vào các vấn đề thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và việc quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn Hà Nội để yêu cầu UBND TP và các cơ quan liên quan giải trình. Đây là lĩnh vực HĐND TP đã có nhiều nghị quyết, tổ chức các cuộc giám sát và chất vấn tại kỳ họp HĐND. TP cũng đã có nhiều có gắng trong triển khai thực hiện và bước đầu có nhiều chuyển biến tích cực, TP sáng, xanh, sạch đẹp hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập, hạn chế về môi trường. Đó là công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng: Một bộ phận Nhân dân thiếu ý thức, xả rác thải không đúng quy định nhưng chưa được chính quyền quan tâm xử lý vi phạm; tình trạng thiếu trạm trung chuyển rác, rác thải thu gom chờ vận chuyển phải tập kết trên đường gây ùn ứ, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị; công nghệ xử lý rác hiện nay còn lạc hậu, không đảm bảo công suất…

Việc xử lý chất thải rắn xây dựng chủ yếu theo hình thức chôn lấp, một số bãi chôn lấp phế thải hiện nay đang trong tình trạng đầy, quá tải và chuẩn bị đóng bãi, tình trạng chất thải xây dựng không những đổ trộm mà còn đổ công khai gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân dân…

Thứ hai, về công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế: Việc thực hiện quy trình phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế tại một số bệnh viện, cơ sở y tế, đơn vị thực hiện xử lý chất thải rắn y tế còn chưa nghiêm túc; đa số các bệnh viện, cơ sở y tế của cả T.W và TP, hệ thống xử lý nước thải đã xuống cấp, chất lượng nước thải không đảm bảo yêu cầu… Thứ ba, về công tác quản lý hồ nước: Hiện khu vực nội thành còn rất nhiều hồ nước bị ô nhiễm, công tác quản lý tại một số địa bàn các quận chưa chặt chẽ, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, đổ chất thải vào các hồ…

title=/
Toàn cảnh phiên giải trình. Ảnh Hà Nội Mới

 

Hanoimoi.com.vn cho biết, với thực trạng trên, Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị, tại phiên giải trình này, các đại biểu, cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân và xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức liên quan và người dân, đồng thời đề xuất lộ trình khắc phục những hạn chế đó.

Thường trực HĐND Thành phố đề nghị các đại biểu HĐND tập trung đặt câu hỏi, hỏi thẳng, nêu rõ đơn vị cần giải trình; nội dung cần bám vào vấn đề mà Thường trực HĐND đã lựa chọn, không hỏi những lĩnh vực khác. Đối với các đơn vị được mời giải trình, cần giải trình rõ vấn đề do Thường trực HĐND Thành phố yêu cầu và đại biểu HĐND Thành phố hỏi, trong đó làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao, lộ trình khắc phục những tồn tại, các đề xuất, kiến nghị với Thường trực HĐND Thành phố.

Những câu hỏi của đại biểu HĐND ngoài nội dung do Thường trực HĐND Thành phố lựa chọn, các đơn vị không trả lời trực tiếp tại phiên họp, trả lời đại biểu bằng văn bản.

Căn cứ kết quả giải trình của các sở, ngành, quận, huyện và phương hướng, lộ trình giải quyết, Thường trực HĐND Thành phố sẽ xem xét, biểu quyết, thông qua kết luận phiên giải trình hôm nay và giám sát tổ chức thực hiện, tạo sự chuyển biến về công tác quản lý nhà nước về môi trường của chính quyền Thành phố thời gian tới, tạo sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, hướng tới mục tiêu xây dựng Thủ đô trở thành đô thị xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, môi trường được cải thiện, phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cử tri và nhân dân Thủ đô.

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

Bình luận: