Loading: Phẫu thuật thành công cho bé gái 2 ngày tuổi có khối u lớn bị bỏ rơi

Phẫu thuật thành công cho bé gái 2 ngày tuổi có khối u lớn bị bỏ rơi

(PL&DS) - Bé gái 2 ngày tuổi khi sinh ra đã có khối u ở vùng chẩm (sau gáy) đường kính lên đến 15 cm, nhiễm trùng máu, viêm màng não, đã được các bác sĩ (BS) BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cưu mang và cứu sống thành công.

 Plo.vn thông tin, ngày 25-8, BS Lê Bích Liên, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết BV này vừa cứu sống thành công một bệnh nhi 2 ngày tuổi bị thoát vị não màng não vùng chẩm cổ khá hiếm gặp.

Bệnh nhi được chuyển từ BV Kiên Giang lên sau khi sinh thường 2 ngày, sinh hiệu ổn định nhưng có khối u ở vùng chẩm cổ lớn, kích thước 10x15cm. Bệnh nhi vào viện với tình trạng nhiễm trùng máu, viêm màng não. “Sau khi đưa bé vào BV, gia đình đã bỏ rơi con mình dù BV đã cố gắng liên lạc nhưng không thành công”,  BS Liên nói.

Để thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị, bé được BV làm các thủ tục của một bệnh nhi bỏ rơi. Tiếp đó tiến hành hội chẩn lãnh đạo BV, thực hiện các xét nghiệm, chụp MRI để chuẩn bị cho ca mổ.

Theo BSCK1 Phan Minh Trí– Khoa Ngoại Thần Kinh, BV Nhi Đồng 1, kết quả MRI của bệnh nhi xuất hiện khá nhiều bất thường, phải hội chẩn với nhiều chuyên khoa mới có thể thực hiện ca mổ sớm vào ngày 17-8.

Căn cứ theo y văn các khối u xuất hiện ở vùng chẩm cổ thường có kích thước khá nhỏ nhưng khối u của bệnh nhi này lại có kích thước quá lớn. Phần xương hở và các xoang tĩnh mạch trên lồi ra ngoài nhiều khiến tình trạng bệnh nhi nặng hơn rất nhiều.

“Do khối thoát vị quá lớn nên việc phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên chúng tôi phải tìm cách đặt bé nằm ở tư thế phù hợp nhằm bảo tồn thật nhiều gân cơ cho bé. Thứ hai phải làm sao đóng được cửa thoát vị rộng mà không làm tổn thương xoang tĩnh mạch vốn rất mong manh. Bên cạnh đó, phải cân nhắc tỉ mỉ, tính toán làm sao sau phẫu thuật lượng da đắp vào lỗ trống vừa đủ mà không dư, không thiếu. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã cai được thở máy, tình trạng ổn định”, BS Trí cho biết

title=/
Cháu bé khi mới nhập viện - ẢNH DO BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 CUNG CẤP

Nld.com.vn cho biết, khi thấy một bất thường da dọc đường giữa (sống mũi đến cuối thắt lưng), dù chỉ là một lõm nhỏ, phụ huynh cũng nên đưa trẻ đi khám vì có thể có một bất thường nào đó trong hệ thống thần kinh. Do phần não trong khối thoát vị đã thoái hóa nên các bác sĩ quyết định loại bỏ. Do đây là một dị tật thần kinh nên bé vẫn cần được theo dõi lâu dài. Bé có thể bị ảnh hưởng ít nhiều đế chức năng vận động và có thể cần được can thiệp.

ThS-BS Nguyễn Kiến Mậu cho biết thời gian qua, các nhân viên y tế đã nhiều lần cố liên hệ với người nhà nhưng không được, gọi điện thoại không bắt máy. Cháu bé vẫn còn cần chăm sóc tại bệnh viện, nên sau này khi nào cháu đủ tiêu chuẩn xuất viện mà vẫn không liên hệ được người nhà, bệnh viện sẽ liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục chuyển giao bé cho các cơ sở tiếp nhận trẻ bị bỏ rơi của Sở Lao động - Thương binh – Xã hội TP HCM. Theo địa chỉ trong hồ sơ bệnh án, gia đình khai bé ở Hàm Ninh, Phú Quốc, Kiên Giang, là con thứ 3.

Plo.vn cho biết thêm, nói riêng về dị tật thoát vị não màng não, theo BS Lê Bích Liên, dị tật này vốn có thể chẩn đoán trước sinh để dự liệu phương án xử lý. Khi mang thai, các thai phụ nên chú ý ột số yếu tố nguy cơ có liên quan như mẹ có rối loạn chuyển hóa, sử dụng thuốc động kinh, nhiễm virus khi mang thai, sử dụng chất kích thích như ma túy, tắm hơi trong khi mang thai… để nhanh chóng kiểm tra, và xử trí theo lời khuyên của BS.

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

Bình luận: