Loading: Phạt nguội vi phạm lấn chiếm lòng đường vỉa hè: Hà Nội sẽ chặn được tình trạng 'nhờn luật' ?

Phạt nguội vi phạm lấn chiếm lòng đường vỉa hè: Hà Nội sẽ chặn được tình trạng 'nhờn luật' ?

(PL&DS) - Để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, xử lý dứt điểm vi phạm, tình trạng "nhờn luật", mới đây, Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội Vũ Văn Viện đã kiến nghị thành phố cho phép "phạt nguội" vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè qua hình ảnh.

Hà Nội Mới đưa tin, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố về “Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố”, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô đã có những chuyển biến tích cực. 

Theo Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội Vũ Văn Viện, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, dừng đỗ xe vẫn diễn ra khá tùy tiện. Thành phố đã tổ chức nhiều đợt cao điểm ra quân giải tỏa nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. “Người ta thường ví việc xử lý trật tự đô thị như "đá ném ao bèo", khi ra quân cao điểm thì gọn gàng, ngăn nắp, nhưng khi lực lượng rút đi thì người dân lại tái lấn chiếm” - ông Viện nhận xét.

Từ thực tế những lần đi kiểm tra, cá nhân Giám đốc Sở GT-VT Vũ Văn Viện đã chứng kiến không ít những hình ảnh rất phản cảm. Xe dừng đỗ sai quy định, Cảnh sát giao thông gọi loa nhiều lần nhưng chủ xe ngồi uống nước ngay bên kia đường bất hợp tác với cơ quan chức năng cho tới khi xe cẩu phương tiện được điều tới mới xuất hiện. Tình trạng lái xe vi phạm không chịu xuất hiện hoặc cố tình đóng cửa xe bỏ đi chỗ khác gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng, từ đó dẫn tới hiệu quả xử lý không cao.

title=/

Vỉa hè khu vực số 70 phố Trường Chinh (quận Đống Đa) bị chiếm dụng để trông xe và bán hàng. (Ảnh chụp chiều 21-1-2018). Ảnh:Hà Nội Mới

Tại hội nghị giao ban quý IV-2017 giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã mới đây, lần đầu tiên, Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội Vũ Văn Viện kiến nghị thành phố cho phép sử dụng hình ảnh camera để “phạt nguội” vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới xung quanh đề xuất này, ông Vũ Văn Viện nhấn mạnh: Hình thức xử phạt này đã được Chính phủ quy định tại Nghị định số 165/2013/NĐ-CP cho phép sử dụng thiết bị kỹ thuật để ghi nhận những vi phạm làm căn cứ để cơ quan chức năng lập biên bản xử lý hành chính.

Ngoài ra, còn một số văn bản quy phạm pháp luật khác, như Pháp lệnh xử phạt hành chính... Nói chung, về cơ bản hành lang pháp lý để thực hiện việc này đã khá đầy đủ. Hiện chúng ta cũng đã tổ chức “phạt nguội” qua hệ thống camera được bố trí tại các nút giao thông, các tuyến đường. Trên các tuyến cao tốc cũng đã sử dụng hệ thống camera giám sát để ghi nhận các lỗi vi phạm, trên cơ sở đó, cơ quan chức năng có thể mời các đối tượng vi phạm tới lập biên bản xử lý. Cách làm này vừa tăng tính răn đe, nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, vừa nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm.

Theo ông Vũ Văn Viện, để áp dụng hình thức "phạt nguội" trong quản lý trật tự đô thị, có thể trang bị camera cho công an, thanh tra GT-VT cấp quận, huyện, phường, xã, ghi nhận những lỗi vi phạm của các chủ phương tiện cũng như các hộ kinh doanh. Căn cứ vào đó mời các đối tượng đến tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết không tái diễn vi phạm. Sau đó, nếu vẫn tái phạm sẽ lập biên bản xử lý. Như vậy sẽ góp phần nâng cao hiệu quả xử lý và tránh được tình trạng ra quân nhưng không có lực lượng duy trì, hiệu quả xử lý không cao, dẫn tới “nhờn” luật. Bên cạnh đó, trách nhiệm của người thực thi công vụ tại các địa phương cũng được nâng cao, không cơ quan, đơn vị nào có thể viện lý do không đủ lực lượng, phương tiện nên để xảy ra vi phạm trên địa bàn quản lý. Cơ quan cấp trên cũng dễ dàng kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ của chính quyền sở tại, từ đó góp phần hạn chế tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

title=/

Vỉa hè bị lấn chiếm làm hàng ăn. Ảnh: VOV

Đề cập vấn đề nguồn kinh phí, lãnh đạo Sở GT-VT Hà Nội cho rằng, chắc chắn sẽ không lớn. Mỗi phường chỉ cần trang bị 2-3 camera di động cho cảnh sát trật tự ghi lại hình ảnh nhà hàng, những điểm vi phạm để xử lý. Như vậy cũng không phải huy động quá nhiều lực lượng để quản lý địa bàn. Quan trọng nhất là thống nhất được chủ trương; ban hành được quy chế phân công trách nhiệm cụ thể và tuyên truyền, vận động để nhân dân nâng cao ý thức chấp hành quy định, tự giác không lấn chiếm hè, đường.

VOV cho biết, từ thực tế vỉa hè, lòng đường trên địa bàn thường xuyên bị chiếm dụng, ảnh hưởng đến giao thông trật tự, cuộc sống của người dân, bà Nguyễn Thị Dinh ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng, việc phạt nguội vi phạm bằng camera có thể giải được bài toán “ra quân rầm rộ, sau đâu lại vào đấy”. Tuy nhiên, hình thức này chỉ thật sự hiệu quả khi ngành chức năng, chính quyền địa phương thật sự kiên quyết.

Bà Nguyễn Thị Dinh nói: “Lắp camera có cái lợi là bà con trong địa bàn dân cư không phải mất đoàn kết về việc phải nhắc nhở. Đã làm là phải được, chứ làm như thời gian vừa qua thì tình trạng vi phạm trật tự vỉa hè không bao giờ xử lý được. Đại đa số bà con bây giờ có ý thức rất tốt. Có một số người cũng vì kế sinh nhai, nhưng người ta không tuân thủ người ta lại lấn ra, nhưng lại lấn nhiều quá, nên hè đường lại càng chật".

Đề xuất phạt nguội thể hiện sự quyết liệt của ngành giao thông vận tải Hà Nội trước thực trạng vi pham trật tự vỉa hè, lòng đường tràn lan hiện nay. Bởi, từ thực tế, sau gần một năm ra quân rầm rộ, mục tiêu về một Hà Nội đường thông, hè thoáng vẫn chỉ là hy vọng.

Đông Anh (tổng hợp)

Bình luận: