Loading: Phạt nặng hơn 1000 USD vì lấy trộm cát ở bờ biển

Phạt nặng hơn 1000 USD vì lấy trộm cát ở bờ biển

(PL&DS) –  Hòn đảo Sardinia, Địa Trung Hải nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, cảnh sắc tuyệt trần. Mới đây, chính quyền đã bắt đầu phạt nặng hành vi trộm cát của du khách.

Theo Zing.vn, quy định này được chính quyền đảo Sardinia, một trong hai hòn đảo lớn và xinh đẹp nhất vùng biển Địa Trung Hải, đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng mất trộm cát, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Quy định có hiệu lực từ 1/8, 4 khách du lịch đã bị phạt 1.180 USD khi cố gắng lấy cát, đá và vỏ sò về nhà. Trước đó, những du khách này đã đã bị bắt ở sân bay Elmas, Cagliari, sau khi máy quét an ninh phát hiện những lọ cát.

Sardinia thu hút nhiều du khách nhờ đường bờ biển yên bình dài hàng trăm dặm, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhiều du thuyền sang trọng. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây người dân đảo đã phàn nàn về việc du khách đánh cắp tài sản tự nhiên của họ.

title=/

Người dân địa phương đã tạo riêng một trang mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh những chai và túi nhựa chứa đầy cát. Họ yêu cầu du khách ngừng mang cát khỏi đảo và gọi đây là hành động tội ác.

VnExpress.net đưa tin, theo báo cáo của chính quyền địa phương, chỉ trong ba tháng hè năm 2015, một lượng lớn cát bị phát hiện trong hành lý của du khách tại sân bay Elmas ở thủ phủ Cagliari và các sân bay khác ở thị trấn Alghero và Olbia trên đảo.

Trên Facebook, người dân địa phương đã thành lập fanpage “Sardinia bị cướp bóc”, nhằm lên án những hành động trộm tài nguyên thiên nhiên của Sardinia. Họ khẳng định trộm cát là một hành vi phạm tội và yêu cầu quan chức phải xử lý tình trạng này.

Đơn vị kiểm lâm trên hòn đảo cho biết, những bãi biển ở Sardinia phải mất hàng triệu năm để hình thành: “Lấy một chai nhỏ không phải là vấn đề lớn gì. Nhưng nếu hàng triệu du khách làm việc này thì hàng tấn cát sẽ biến mất mỗi năm”.

Trước đó, ban quản lý bãi biển đỏ nổi tiếng ở hòn đảo Budelli, phía đông bắc của đảo Sardinia ra lệnh cấm du khách vào năm 1994, vì lo ngại tới các vấn đề bảo tồn thiên nhiên.

Theo Nam Phương (tổng hợp) – PL&DS

 

 

 

 

Bình luận: