Loading: Phát hiện mộ cổ bằng đá nguyên khối tại Quảng Bình

Phát hiện mộ cổ bằng đá nguyên khối tại Quảng Bình

(PL&DS) - Trong lúc cày ruộng, người dân phát hiện một ngôi mộ cổ màu trắng được làm bằng đá nguyên khối, bia có khắc chữ Hán được người cao niên dịch là mộ của một quận công.

Theo zing.vn, chiều 6/9, UBND xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch), tỉnh Quảng Bình đưa lực lượng đến bảo vệ hiện trường nơi phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá nguyên khối. Vào hồi 8h sáng cùng ngày, người dân địa phương tham gia đào đất san lấp mặt bằng để dồn điền đổi thửa tại cánh đồng Cồn Tràm, thôn Pháp Kệ (xã Quảng Phương), thì phát hiện ngôi mộ ở độ sâu khoảng nửa mét.

Ngôi mộ có hình hộp chữ nhật, được làm bằng đá nguyên khối, nắp đậy cũng bằng đá màu trắng. Ngôi mộ dài khoảng 2,5 m, rộng gần 1 m, cao 0,73 m. Trên bia đá có khắc chữ Hán tự.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc phát hiện mộ cổ, UBND xã Quảng Phương đã chỉ đạo cho dừng thi công, cử người đến bảo vệ hiện trường ngôi mộ cổ.

Xã đã báo cáo vụ việc lên lên Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quảng Trạch. Đã có cán bộ huyện về khảo sát hiện trường nhưng chưa có kết luận cụ thể", ông Trần Minh Hường, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương, thông tin.

Ông Hường chia sẻ thêm, Phòng Văn hóa huyện Quảng Trạch đã có báo cáo nhanh, xin phương án giải quyết từ Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình.

Một số người cao tuổi ở xã Quảng Phương đã đến hiện trường, tham gia dịch Hán tự và cho rằng, ngôi mộ là của một vị quận công, được chôn cất từ thế kỷ XVI.

title=/
Phát hiện ngôi mộ bằng đá được nghi là của Quận Công ở Quảng Bình (Ảnh: Zing.vn)

 

Vnexpress.net cũng đưa tin sáng 6/9, khi san ủi mặt ruộng để dồn điền đổi thửa tại xã Quảng Phương (Quảng Trạch, Quảng Bình), người dân phát hiện ngôi mộ bằng đá cách mặt đất khoảng 0,5m.

Mộ hình hộp chữ nhật, dài khoảng 2,5m, rộng 1m và cao hơn 70cm, được làm bằng đá nguyên khối, màu trắng, nhưng hiện nhuốm vàng do bị lấp đất lâu ngày. Ngay khi nghe được tin phát hiện ngôi mộ đá, nhiều người đổ về quan sát. Một số tung tin bên trong mộ có nhiều vàng bạc, châu báu. UBND xã Quảng Phương đã chỉ đạo dừng san ủi, bố trí lực lượng bảo vệ ngôi mộ.

Một số bậc cao niên cho hay phương thức mai táng bằng mộ đá chưa từng có ở địa phương. Phòng Văn hóa huyện Quảng Trạch đã cử người về kiểm tra, nhưng chưa đưa ra nhận định.

Còn trên trang plo.vn lại viết rằng: Theo ông Trần Minh Hường, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch), sau khi phát hiện ngôi mộ, lãnh đạo xã đã chỉ đạo dừng thi công và cho người bảo vệ hiện trường. Hiện vẫn chưa thể khẳng định được bất cứ điều gì từ ngôi mộ này.

Sau khi thông tin khả năng đây là ngôi mộ cổ, nhiều người dân trong vùng kéo đến rất đông để xem tận mắt. Các cơ quan chức năng phải giăng dây bảo vệ hiện trường.

Được biết, thôn Pháp Kệ là khu vực có người Chăm từng sinh sống, hiện ở đây có nhiều giếng cổ của người Chăm còn tồn tại.

Theo Minh Châu (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: