Loading: Pháp luật & Dân sinh cùng bạn đọc "nâng bước" trẻ em vùng lũ huyện Kỳ Sơn tới trường

Pháp luật & Dân sinh cùng bạn đọc "nâng bước" trẻ em vùng lũ huyện Kỳ Sơn tới trường

(PL&DS) – Với tinh thần tương thân tương ái, mong mỏi các em học sinh nơi vùng núi huyện Kỳ Sơn, Nghệ An có thêm niềm vui trong ngày đầu khai giảng năm học mới, chuyên trang PL&DS đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp trao tặng quần áo, sách vở cho các em.

Trường tiểu học Mường Típ 1, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, sau trận lũ vừa qua ngổn ngang và bề bộn. Dù chưa bị cơn lũ quét kinh hoàng “xóa sổ”, nhưng ngôi trường này bùn đất ngập ngụa, các thiết bị dạy học bị dòng nước lũ cuốn sạch. Nhìn vào ngôi trường, những giáo viên nơi đây không khỏi chạnh lòng.

Con đường độc đạo gần 20 km từ trung tâm huyện Kỳ Sơn vào ngôi trường này gần như "biến mấy" vì sạt lở núi. Tất cả bị vùi lấp hoàn toàn trong bùn đất, những con người nơi đây bắt đầu đối diện với hàng trăm nỗi lo, nước sạch, thực phẩm ăn uống để cầm cự, bệnh tật sau lũ…

title=/
Phóng viên chuyên trang PL&DS tại Nghệ An đại diện cho các mạnh thường quân, doanh nghiệp trao quà ủng hộ các em vùng lũ huyện Kỳ Sơn

Mới mục tiêu không để bất cứ người dân nào, giáo viên nào đói, khát sau lũ, UBND huyện Kỳ Sơn đã huy động toàn bộ lực lượng, dốc sức vừa thực hiện việc mở lại con đường, vừa “cõng” thực phẩm, nước sạch bằng tuyến đường bộ ven núi vào nơi này để tiếp tế. Công việc diễn ra hết sức khẩn trương. Cùng với đó, bằng mọi giá sớm sửa sang lại ngôi trường để học sinh nơi đây được bước vào năm học mới đúng ngày Hội khai trường 5/9.

Ở vị trí cách xa trung tâm huyện, người dân nơi đây cuộc sống hết sức khó khăn, cái ăn, cái mặc còn chưa đủ, huống chi câu chuyện đến lớp tìm con chữ. Thế nhưng, trước những nỗ lực của chính quyền địa phương, của tập thể lãnh đạo nhà trường, các em tới tuổi đến trường vẫn hàng ngày được lên lớp, được các thầy cô dạy từng con chữ, với mong mỏi rồi cuộc sống các em sẽ ngày một tốt hơn.

title=/
Ông Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn bày tỏ sự ghi nhận, cảm ơn sâu sắc tới các cá nhân, mạnh thường quân, doanh nghiệp đã đồng hành, sẻ chia cùng các thầy cô, các em học sinh

Ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn chia sẻ: “Mường Típ 1, Mường Ải…những ngôi trường ấy luôn khiến tôi trăn trở nhiều. Khó khăn chồng chất khó khăn, việc đi lại, giảng dạy của giáo viên rất trắc trở. Nhất là mùa bão lũ, như vừa qua, nhiều điểm trường lẻ bị bùn đất vùi lấp, nhiều trường bị nước lũ cuốn trôi sạch đồ dùng học tập, bàn ghế…

Quá bộn bề, việc khẩn trương làm sao để có trường mà khai giảng năm học mới đó cũng là điều cực kỳ nan giải. Nhờ sự giúp đỡ tích cực của UBND tỉnh, của Sở GD&ĐT, UBND huyện và các đơn vị khác nên công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ đã diễn ra một cách khẩn trương.

Tới thời điểm này, cơ bản 100% các trường, điểm trường đã có đủ điều kiện để thực hiện khai giảng năm học mới cho các cháu, dù đó còn bao ngổn ngang, nhưng vẫn phải quyết bằng được.” 

title=/
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đánh giá cao sự nỗ lực của UBND huyện Kỳ Sơn, Phòng GD&ĐT cũng như các thầy cô giáo nơi đây. Thông qua buổi lễ Bà Hiền cũng đã trao tặng phần tiền trị giá 50 triệu của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho những gia đình có người chết, người bị nạn, mất nhà cửa do bão lũ tại huyện Kỳ Sơn

Với mong mỏi “tiếp sức tới trường”, sẻ chia gánh nặng cùng chính quyền sở tại, cũng như nhà trường và đặc biệt là sự khó khăn của người dân, học sinh nơi này, chuyên trang PL&DS đã thực hiện việc kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp… Đồng thời phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An thực hiện việc quyên góp bằng vật chất, tinh thần cùng hướng về vùng lũ huyện Kỳ Sơn, hướng về các em học sinh Mường Típ 1, Mường Ải…

Chỉ trong vòng một tuần lễ, với sự nỗ lực, nhờ sự ủng hộ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp… PL&DS cùng với Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã quyên góp được: 226 bộ đồng phục từ lớp 1 tới lớp 5; 1.100 quyển vở viết cho học sinh các khối lớp; 20 bộ sách giáo khoa; 500 kg gạo; 600 mét ống dẫn nước; 1 thùng đồ dùng học tập các loại; 500 bát nhựa ăn cơm; 5 triệu đồng tiền mặt và nhiều đồ dùng nhu yếu phẩm được các nhà hảo tâm quyên góp. Tổng giá trị số quà tặng lên tới 60 triệu đồng.

title=/
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn trao lại phần quà tặng cho Tiểu học Mường Ải

Ngày khai giảng năm học mới đã đếb dù trước mắt với bao khó khăn, nhưng đoàn vẫn nỗ lực và quyết định “thẳng tiến” về với trẻ em vùng lũ. Và thế, theo kế hoạch lập sẵn, 4 giờ sáng ngày 4/9, PL&DS cùng một số doanh nghiệp và Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, bắt đầu “hành quân” lên Kỳ Sơn, với xe tải chất đầy quần áo, sách vở, bút… để thực hiện nhiệm vụ lớn lao mà bạn đọc, các mạnh thường quân giao phó.

Không giấu khỏi niềm vui trên khuôn mặt khi đứng ra nhận quà cho các em học sinh của trường, lãnh đạo trường Mường Típ 1 bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các nhà hảo tâm đã sẻ chia những khó khăn, thiếu thốn với nhà trường cũng như của các em học sinh.

Lớn hơn đó là món quà tinh thần vô giá, sự động viên khích lệ đối với tập thể lãnh đạo trường, cũng như niềm vui lớn dành cho những học sinh nghèo nơi miền biên của Tổ quốc. Nhà trường hứa sẽ luôn nỗ lực, thực hiện tốt vai trò những người chèo thuyền, giúp các em nơi đây có con chữ, có thêm nhiều trí tuệ để có thể trở thành những người có ích cho gia đình, cho xã hội.

“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, nhìn các em nơi đây đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn, là những doanh nghiệp trong tỉnh, ít nhiều tôi cũng sẵn sàng bỏ công, bỏ của để hỗ trợ các cháu, hỗ trợ nhà trường. Trước mắt, chỉ mong nhìn thấy các con có được một lễ khai giảng năm học mới thật đẹp, thật ấm cúng với những bộ quần áo mới, những bộ đồ dùng học tập mới. Nụ cười, niềm vui của các cháu cũng là niềm vui của chúng tôi, hi vọng các cháu sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều từ cộng đồng, để cuộc sống đỡ gian truân, nhất là thời điểm này.” – ông Phương – Giám đốc Cty Dầu nhờn TOYOTA OLL Phương Lê chia sẻ trong chuyến đi cùng đoàn trao quà về vùng lũ.

title=/
Các em học sinh vui mừng khi nhận được quà tặng là những bộ quần áo, sách vở...bước vào một năm học mới đầy niềm hứng khởi hơn.

Để ổn định cuộc sống, ổn định việc dạy và học, thầy và trò nơi đây vẫn đang rất cần sự quan tâm, sẻ chia giúp đỡ từ cộng đồng. Những khó khăn, thiếu thốn vẫn còn ngổn ngang, những gian truân chưa biết ngày kết thúc. Và hơn ai hết, chúng tôi cũng mong mỏi những đoàn thiện nguyện, những mạnh thường quân, doanh nghiệp sẽ tiếp tục có những chia sẻ hướng về trẻ em huyện Kỳ Sơn.

Đầu năm học, thấy các em nơi đây có tấm áo mới, nụ cười rạng rỡ khi đón nhận những món quà từ sự quan tâm của chính quyền các cấp, của cộng đồng lại thấy ấm áp tình người.

PL&DS xin gửi lời cảm ơn tới Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, doanh nghiệp đã phối hợp, đồng hành, đã góp công, góp của để PL&DS trở thành cầu nối, tiếp sức cho các em học sinh vùng lũ Kỳ Sơn có được một năm học mới ổn định, để các em thêm niềm vui, vững chãi những bước chân tới trường mỗi sớm mai.

title=/
Nhiều trường học tại Kỳ Sơn ngổn ngang sau bão lũ, cuộc sống của học sinh, giáo viên hết sức khó khăn, rất cần sự quan tâm của cộng đồng, xã hội

Danh sách các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ chương trình “về với trẻ em vùng lũ Kỳ Sơn do PL&DS phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ Nghệ An thực hiện:

Cty CP tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thi (TP Vinh); Cà phê Phố Hoa (Tp Vinh); Cty Tân Thắng Nghệ An (Tp Vinh); Cty Cổ phần Xuất khẩu lao động & Lữ hành Quốc tế Nghệ An; Cty xe buýt Thạch Thành; Trung tâm Sunkid Nghệ An; Cty Dầu nhờn TOYOTA OLL Phương Lê (Tp Vinh); Cty Đồng Phục Mũi Tên Vàng (Tp Vinh); Văn phòng công chứng Vinh (16B Nguyễn Sỹ Sách, Tp Vinh); Cty Trung Việt TL Nghệ An; Cty Thiên Ý (Nam Đàn, Nghệ An); gia đình anh Dương (Nghi Lộc, Nghệ An); gia đình chị Hường (Bến Thủy, Tp Vinh); Cty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An; Nhà máy gạch Tuynel (Thanh Ngọc, Thanh Chương); Hội chữ thập đỏ huyện Yên Thành… cùng nhiều cá nhân, đơn vị khác .

Hoàng Phạm

Bình luận: