Loading: Nữ bác sĩ bệnh viện Bạch Mai từ chối xạ trị chữa ung thư để sinh thêm con

Nữ bác sĩ bệnh viện Bạch Mai từ chối xạ trị chữa ung thư để sinh thêm con

(PL&DS) - Mắc căn bệnh ung thư hiếm gặp nhưng một nữ bác sĩ nội trú ở Bệnh viện Bạch Mai đã giấu người thân, từ chối xạ trị để sinh con, rồi ngày ngày tận tụy khám chữa bệnh, được đồng nghiệp và người bệnh tin yêu.

Thanh Niên đưa tin, đó là nữ bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh (33 tuổi), công tác tại khoa cơ - xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Bác sĩ Hạnh (quê Ninh Bình) từng là sinh viên giỏi của Đại học Y Hà Nội, tốt nghiệp bác sĩ nội trú bằng giỏi, được ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn tuyển dụng. 

Hơn 3 năm trước, bác sĩ Hạnh bị thai lưu em bé thứ hai khi có bầu gần 6 tháng. Rồi 1 tháng sau (tháng 12.2015) đó, bác sĩ Hạnh lại tình cờ phát hiện mình bị ung thư tuyến vỏ thượng thận, một loại ung thư hiếm gặp. Đứng giữa quyết định điều trị hoá chất và sinh con, bác sĩ Hạnh đã từ chối can thiệp điều trị để sinh con thêm một lần nữa với mong muốn: “Lỡ mẹ có đi xa còn có chị, có em đỡ đần nhau!”.
 
Sau phẫu thuật khối u tuyến vỏ thượng thận lần đầu (hiện đã 3 năm sau phẫu thuật) bác sĩ Hạnh vẫn tiếp tục công việc điều trị tại khoa cơ xương khớp. “Trong công việc, bác sĩ Hạnh luôn tích cực và hăng say, không mệt mỏi, không than phiền hay kêu ca bất cứ điều gì và với bất cứ ai. Em giúp đỡ tất cả mọi người, tận tụy với bệnh nhân như người thân của mình. Em đã được rất nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân viết thư khen”, đại diện lãnh đạo khoa cơ - xương khớp cho biết.
 
Mới đây, kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy bác sĩ Hạnh đã bị di căn nhiều nơi trung thất, phổi và ổ bụng với nhiều khối u kích thước rất lớn, gần 10 cm. Đón nhận điều nghiệt ngã đó, bác sĩ Hạnh vẫn đi làm đều đặn, vẫn chăm sóc chu đáo các bệnh nhân.
 
Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ thông minh, giỏi nghề cũng không đẩy lui được căn bệnh hiểm ác hiếm gặp. Mới đây nhất, sau khi có kết quả hội chẩn từ các bác sĩ ung bướu với quyết định điều trị đã rõ ràng, bác sĩ Hạnh mới thổn thức: “Anh, chị ơi em vẫn chưa cho gia đình biết về bệnh của mình. Em sợ bố mẹ sẽ buồn. Em muốn được chăm bố mẹ lúc tuổi già! Em phải thế nào với hai đứa con còn quá nhỏ của em đây?!”.
 
title=/
 
Nữ bác sĩ trẻ luôn cố gắng vượt qua căn bệnh ung thư hiếm gặp. Ảnh: Thanh Niên
 
Pháp Luật TPHCM cho biết, ngày hôm qua 12-2 bác sĩ Hạnh sẽ được trải qua cuộc phẫu thuật lớn nhất trong cuộc đời khi phải trải qua hai lần phẫu thuật liên tiếp (mổ bụng và mổ lồng ngực).

“Mặc dù sẽ được các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Việt Đức thực hiện, nhưng chúng tôi những đồng nghiệp của em không khỏi lo lắng cho em liệu có đủ sức chống đỡ, vượt qua được cuộc phẫu thuật này không và để tiếp tục chiến đấu với những đợt truyền hóa chất đầy khắc nghiệt” – bác sĩ Như nói.

Với tập thể các bác sĩ BV Bạch Mai, với tinh thần thép của bác sĩ Hạnh trong những ngày tháng qua mà đồng nghiệp, bạn bè từng chứng kiến. Chúng tôi biết không phải em lo lắng về cái Tết này như thế nào mà em lo lắng cho bố mẹ già ở quê lại một lần nữa phải gồng mình lên để lo tiền cho con gái chữa bệnh, chúng tôi biết cuộc chiến đấu tiếp sau đây không những cần sức lực mà còn cần rất nhiều chi phí phải trang trải, liệu em có đủ sức đủ điều kiện để chống đỡ với bệnh tật của mình hay không. Đến thăm nhà em chúng tôi không khỏi chạnh lòng vì trong nhà em chỉ có 1 chiếc tivi cũ chắc từ lâu lắm rồi! 10 năm đèn sách em chưa kịp báo đáp công ơn của bố mẹ già, hai con còn quá nhỏ!” – đồng nghiệp bác sĩ Hạnh tâm sự.

Năm cũ cũng sắp qua, năm mới đang đến gần, mọi người đều cầu mong cho bác sĩ Hạnh nhận được một phép màu, đó sẽ là món quà Tết vô giá để bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh vượt lên được số phận nghiệt ngã, vượt qua được giai đoạn khó khăn này, cơ hội vẫn còn cho em một cuộc sống tốt đẹp.

Hạ Vy (tổng hợp)

 
 

Bình luận: