Loading: Những điều "giật mình" xung quanh việc cháu bé chết đuối tại bể bơi bốn mùa 379 ở Bắc Giang

Những điều "giật mình" xung quanh việc cháu bé chết đuối tại bể bơi bốn mùa 379 ở Bắc Giang

(PL&DS) - Dù đã bị Thanh tra sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang yêu cầu ngưng hoạt động do chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn, thế nhưng bể bơi bốn mùa 379 vẫn mở cửa kinh doanh. Liệu đây có phải là nguyên nhân dẫn đến cháu bé 6 tuổi bị chết đuối ?

Gần đây Pháp luật & Dân sinh nhận được đơn đề nghị khẩn cấp của chị Nguyễn Kim T, trú tại số nhà 13 ngõ 274, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là mẹ đẻ của cháu Hoàng Hải L bị tử vong do đuối nước tại bể bơi bốn mùa 379 (bể bơi 379), ngõ 8, đường Vương Văn Trà, phường Trần Nguyên Hãn, TP. Bắc Giang.

Theo nội dung trong đơn vào khoảng 16h ngày 5/6/2018 chị Nguyễn Thị Thanh H trú tại số nhà 97, làng Tự, xã Tân Mỹ, TP. Bắc Giang là bác dâu của cháu L đưa hai con gái của chị H là Nguyễn Quỳnh Tr, Nguyễn Quỳnh Ch và cháu Hoàng Hải L từ nhà chị H đến tắm bơi tại bể bơi 379. Đến nơi chị H mua 4 vé vào bể bơi gồm 02 vé người lớn và 02 vé trẻ em, cháu L được mua vé trẻ em với giá 20.000 đồng.

Sau khi mua vé vào tắm tại khu vực dành cho trẻ em được chừng 1 tiếng đồng hồ chị H đưa các cháu lên bờ để chuẩn bị thay quần áo ra về. Lúc đó, cháu L ngồi chờ tại khu vực bơi dành cho trẻ em (cách khu vực dành cho người lớn khoảng 3m).

title=/

Thời điểm này đang có nhiều người tại bể bơi. Tuy nhiên, khi chị H quay ra thì không thấy cháu L đâu. Nghĩ là cháu L đã ra xe ô tô, chị H quay ra khu vực để xe nhưng cũng không thấy cháu L. Đúng lúc này, tại khu vực bơi dành cho người lớn, bất ngờ phát hiện một bé trai bị đuối nước. Cháu bé được vớt lên bờ và được xác định là cháu Hoàng Hải L. Nạn nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

Tối xảy ra vụ việc có 3 người đại diện bể bơi 379 xuống gia đình hỏi thăm, thừa nhận tại thời điểm cháu bé bị đuối nước không có nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế thường trực tại hiện trường.

8 ngày sau, đại diện đơn vị quản lý kinh doanh bể bơi 379 - Cty TNHH Đầu tư & Thương mại 379 (cty TNHH ĐT&TM 379) xuống hỏi thăm chia buồn cũng vẫn thừa nhận việc không có nhân viên cứu hộ và nhân viên y tế thường trực lúc cháu L bị đuối nước.

Khi gia đình yêu cầu xem lại camera giám sát để biết cháu L chết ra sao, thì đại diện cty TNHH ĐT&TM 379 nói là hệ thống camera bị hỏng trước đó 2 ngày, sau khi xảy ra sự việc cty đã họp và đuổi việc 2 nhân viên cứu hộ trong ca trực hôm đó vì đã bỏ về trước giờ tan ca.

Chị T cho rằng kinh doanh bể bơi là ngành nghề có điều kiện, khi mọi người mua vé vào là đã phát sinh quan hệ dân sự, việc thiếu nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế … cùng các thiết bị theo quy định của pháp luật là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng của bể bơi 379, vì nó liên quan tính mạng của nhiều người. Đây có thể là một trong những nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của cháu L. Chị đề nghị cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Giang sớm chỉ đạo điều tra làm rõ sai phạm và trách nhiệm của bể bơi 379 đối với cái chết của con mình.

Chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Lê Xuân Dương Trưởng phòng VHTT&DL TP. Bắc Giang, ông Dương cho biết:

 “Trên địa bàn TP. Bắc Giang hiện có 6 bể bơi được cấp phép hoạt động và bể bơi 379 đã được cấp phép. Bể bơi 379 được đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động từ 4 năm nay, thiết kế theo tiêu chuẩn, độ sâu từ 0,8 - 1,2 - 1,7 mét. 

Thời điểm xảy ra sự việc chết đuối ngày 5/6/2018 phòng VH&TT không xuống hiện trường để kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định của bể bơi 379 như thế nào, do không nhận được tin báo. Chỉ có Công an TP. Bắc Giang phối hợp cùng Công an phường Trần Nguyên Hãn tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi tiến hành điều tra xác minh.

Trong báo cáo kết quả điều tra ban đầu của công an thành phố Bắc Giang, tại bản kết luận giám định pháp y số: 3470/17/GĐPY của trung tâm giám định pháp y tỉnh Bắc Giang, cháu Hoàng Hải L chết do ngạt nước, trên cơ thể không có tác động của ngoại lực ”.

title=/

Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh bể bơi

Theo tài liệu mà ông Lê Xuân Dương cung cấp, tại biên bản kiểm tra của đoàn Thanh tra liên ngành ngày 15/5/2018 PV nhận thấy bể bơi 379 có nhiều vi phạm điều kiện đảm bảo an toàn ghi rõ trong biên bản số 04/BB-KTHC. Cụ thể: không có phao cứu sinh đặt tại thành bể, không có biển báo khu vực dành cho người biết bơi, chưa biết bơi, cấm nhảy đầu, không có nhân viên y tế, không có nhân viên cứu hộ… nên trong phần kết luận ghi rõ: Yêu cầu công ty bổ sung đầy đủ trang thiết bị, hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ, thỏa thuận với cơ sở y tế gần nhất về nhân viên y tế thường trực trước ngày 17/05/2018. Cty chỉ được tổ chức hoạt động kinh doanh bể bơi, lặn khi đảm bảo các điều kiện theo quy định.

title=/

Biên bản kiểm tra của Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Bắc Giang ngày 15/5/2018 PV nhận thấy bể bơi 379 có nhiều vi phạm 

Trao đổi với PL&DS, ông Nguyễn Ngọc Hưng - Phó Trưởng phòng quản lý Thể thao của VHTT&DL Bắc Giang và ông Đào Lê Hanh - Thanh tra viên cho biết:

“Thanh tra sở thực hiện quyết định 258/QĐ-SVHTTDL ngày 9/5/2018 của Giám đốc Sở VHTT&DL về việc thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh bể bơi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Lịch kiểm tra bể bơi 379 vào ngày 15/5/2018, tại thời điểm kiểm tra phát hiện bể bơi 379 vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu chủ bể bơi 379 phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì mới được hoạt động. Yêu cầu lãnh đạo bể bơi 379 đúng 8h ngày 23/5/2018 đem toàn bộ giấy tờ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bơi, lặn của bể bơi 379 đến Thanh tra Sở làm việc. Tuy nhiên đến thời điểm ngày 29/6/2018, chủ bể bơi 379 vẫn chưa đến làm việc”.

Đến đây có thể nhận thấy, trước khi xảy ra sự việc chết đuối tại bể bơi 379 ngày 5/6/2018 thì cơ quan chức năng đã có công tác kiểm tra và xử lý, nhắc nhở thế nhưng quản lý bể bơi 379 đã không chấp hành quy định của pháp luật, không thực hiện các yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về công tác đảm bảo an toàn cho khách hàng khi tham gia bơi, lặn. Bể bơi 379 vẫn thản nhiên mở cửa đón khách trong khi Thanh tra Sở yêu cầu “cty chỉ được tổ chức hoạt động kinh doanh bơi, lặn khi đảm bảo các điều kiện theo quy định”.

Nếu như nhân viên cứu hộ hoặc người trông giữ ở đó phát hiện kịp thời, liệu có xảy ra cái chết thương tâm của Hoàng Hải L?

Tại sao Thanh tra Sở VHTT&DL yêu cầu phải bổ sung đáp ứng đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn mà bể bơi 379 lại không chấp hành? 

Việc tiếp tục để bể bơi này hoạt động ở điều kiện thiếu an toàn, ai chắc được sẽ không xảy ra thêm vụ tai nạn nào cướp đi sinh mạng con người?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục cập nhật quá trình xử lý vụ việc.

Trí Dũng- Hồng Đức

Bình luận: