Loading: Những điều cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ đi tiêm vắc-xin ComBe Five

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ đi tiêm vắc-xin ComBe Five

(PL&DS) - Sau khi tiêm vắc xin, cha mẹ cần biết cách theo dõi sức khỏe của trẻ tại nhà, đặc biệt không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.

Pháp luật xã hội cho biết, thông tin từ Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, tính đến hết ngày 6-1 trên toàn quốc đã có 19 tỉnh, TP triển khai tiêm vắc-xin ComBe Five với 101.862 trẻ được tiêm. Tỷ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc... được ghi nhận là 1,73%.

Theo Kế hoạch, từ tháng 1-2019 triển khai tiêm vắc-xin ComBe Five rộng rãi trên toàn quốc tại tất cả các tỉnh, TP còn lại (sau khi triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, TP).

Căn cứ vào lịch tiêm chủng thường xuyên, các tỉnh, TP đã chủ động xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin ComBe Five. Tính đến ngày 6-1 vắc-xin ComBe Five đã triển khai tại 19 tỉnh, TP gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Yên Bái, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắc Lắc, Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An, Cần Thơ, Cà Mau với 101.862 trẻ được tiêm.

Báo cáo của các địa phương cho thấy, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở với tỷ lệ khoảng 0,05%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

title=/

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Vắc-xin ComBe Five có thành phần tương tự như vắc-xin Quinvaxem, theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc-xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào: Sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp như co giật, giảm trương lực cơ, sốc phản vệ (20 trường hợp trên 1 triệu liều vắc xin sử dụng), các phản ứng này cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế.

Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, TP thực hiện tiêm vắc-xin ComBe Five theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm chủng 30 phút tại điểm tiêm chủng; tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Theo báo Tin tức, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi tiêm chủng, với các vắc xin như ComBE Five, thậm chí cả những mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 dịch vụ, trẻ cũng đều có các biểu hiện đau, có thể sưng nề đỏ tại nơi tiêm, sốt. Thông thường các phản ứng sau tiêm chủng sẽ xuất hiện trong vòng 24 đến 48 giờ, chủ yếu là sốt và đau tại nơi tiêm, cần phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau, uống nhiều nước và theo dõi bé kể cả trong đêm ngủ.

title=/

Sau tiêm trẻ cần được theo dõi tại điểm tiêm trong 30 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà trong 1-2 ngày

Cha mẹ cần chú ý theo dõi trẻ như sau:

Cha mẹ đưa trẻ đi tiêm cần chú ý trẻ phải được các bác sĩ khám sàng lọc để đảm bảo đủ điều kiện tiêm chủng. Các bà mẹ cần nắm được con được tiêm vắc xin gì, hiểu được những phản ứng sau tiêm là gì. Cần cho trẻ ăn đủ, uống nước đủ khi đi tiêm.

Sau tiêm ComBE Five, trẻ phải được theo dõi 30 phút tại cơ sở tiêm chủng.

Khi về nhà trẻ cần được theo dõi thường xuyên. Đặc biệt cha mẹ không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm, cặp nhiệt độ cho trẻ 4 - 6h mỗi lần để theo dõi nhiệt độ của trẻ. Theo dõi các biểu hiện như: phản ứng tại nơi tiêm, hiện tượng quấy khóc, sốt và các biểu hiện khác như tinh thần, ăn, bú, nôn trớ, khó thở…

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như: Sốt trên 38,5 độ, không đáp ứng với thuốc hạ sốt; đặc biệt các dấu hiệu như quấy, bỏ bú, khó thở, tím tái… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Đây là các biểu hiện nặng của phản ứng dị ứng và phản ứng phản vệ sau tiêm. Song, tỷ lệ này rất thấp và nếu được xử lý kịp thời tại các cơ sở y tế sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: