Loading: Những điều cần nhớ để không bị ốm trên đường du lịch

Những điều cần nhớ để không bị ốm trên đường du lịch

(PL&DS) - Việc đi du lịch xa ẩn chứa nguy cơ gây bệnh. Để tránh những rắc rối này, hãy tìm hiểu lời khuyên của các chuyên gia để có một chuyến đi khỏe mạnh và an toàn.

Zing.vn cho biết, sử dụng nước bị ô nhiễm có thể bị bệnh tả, viêm gan A, thương hàn và nhiều bệnh khác. Dưới đây là bốn cách để tránh bị nhiễm trùng từ nguồn nước trên đường đi du lịch.

Đường xa, hành lý nặng, khói bụi, nguồn nước hay sự thay đổi không khí, thực phẩm sẽ khiến bạn dễ bị ốm. Đặc biệt, nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe. Ghi nhớ bốn điều sau để tránh xa những trận ốm.

Sử dụng nước đóng chai

Các chuyên gia y tế khuyên du khách nên sử dụng nước đóng chai có nhãn mác rõ ràng, nước có ga hoặc nước ngọt đóng hộp. Bạn cũng có thể mang theo nước lọc từ nhà nếu đó là chuyến đi gần.

Đừng báo giờ chấp nhận nước đóng chai phục vụ ở nhà hàng nếu nó được mở nắp trước khi đưa lên bàn.

Tránh ăn salad

Món salad với các loại rau xanh, cà chua tươi, hoa quả hấp dẫn khiến nhiều người thích thú. Nhưng đó cũng là món ăn mà du khách nên tránh để không nhiễm bệnh.

title=/

Thường thì chúng ta có thể bị ốm do môi trường thay đổi nhiều, tiếp xúc với những mầm bệnh lạ hoặc ăn uống không phù hợp.

Nếu ăn rau, nên ăn món luộc hoặc xào, thay vì rau sống. Nhìn món ăn tươi xanh nhưng không ai đảm bảo được nó được rửa qua nguồn nước như thế nào.

Mang theo thuốc kháng sinh theo đơn

Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước chuyến đi và yêu cầu kê đơn một số thuốc kháng sinh liều cao, có thể diệt nhanh các loại khuẩn gây bệnh về tiêu hóa.

Bạn nên tìm kiếm bác sĩ và dược sĩ trong khi ở nước ngoài, tại nơi bạn đến du lịch.

Ngoài ra, theo dantri.com.vn cho biết, để chuyến du lịch của bạn không bị gián đoạn và có một chuyến đi khỏe mạnh và an toàn bạn nên tìm hiểu trước nơi mình sắp tới để hiểu rõ cần phải mang những gì và hãy tìm hiểu xem bạn có thể cần chủng ngừa những bệnh gì, liệu nơi bạn định đến có lệnh cấm hay cảnh báo gì về việc du lịch không, cũng như thông tin về các cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương.

Để ý đến ăn uống

Một trong những thú vui khi đi xa là tìm ra những quán ăn mới, thử những thức ăn mới hoặc khám phá những quán hàng rong để trải nghiệm văn hóa ẩm thực của địa phương. Tuy điều này rất được khuyến khích, nhưng cũng cần hết sức lưu ý.

Một trong những điều bạn cần để ý là sự sạch sẽ, đặc biệt là với những người bán hàng rong trên phố: đảm bảo họ đang làm việc trong bầu không khí sạch và cũng tìm hiểu qui trình chế biến thức ăn của họ - và đảm bảo là họ có tự sát trùng sau khi hắt hơi và ho. Cũng nên chọn những quán ăn khá đông khách và/hoặc được đánh giá cao.

Mang theo một số thuốc cơ bản

Như đã nói ở trên, việc đi xa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Cách dễ nhất để đối phó trong một số tình huống nằm ở tủ thuốc của bạn. Những loại thuốc thông thường không cần đơn bác sĩ như aspirin, thuốc chống dị ứng, xi rô ho và cảm lạnh, cùng với băng gạc là những thứ không thể thiếu. Cũng cần nhớ mang theo tất cả các loại thuốc được bác sĩ kê đơn; việc bỏ quên chúng ở nhà sẽ là một thiếu sót lớn và có thể khiến bạn tổn thêm nhiều tiền.

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

 

Bình luận: