Loading: Nhức nhối vi phạm TTXD - Kỳ 2: Cảm ơn bà Chủ tịch UBND phường Tương Mai

Nhức nhối vi phạm TTXD - Kỳ 2: Cảm ơn bà Chủ tịch UBND phường Tương Mai

(PL&DS) - Cảm ơn bà Đào Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND phường Tương Mai vì sau 20 ngày đặt lịch làm việc, chúng tôi đã được bà cho phép gặp vị cán bộ tổ Quản lý Trật tự xây dựng phường để có một chút thông tin phục vụ bài viết

2 công trình số 152 và 154 phố Tân Mai, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng gây bức xúc dư luận suốt thời gian dài. Để tìm hiểu thông tin trên, PL&DS đã liên hệ với UBND phường Tương Mai.

title=/

2 công trình số 152 và 154 phố Tân Mai

Sau hơn 20 ngày kể từ khi đặt lịch làm việc với UBND phường Tương Mai về 2 công trình “khủng”  số 152 và 154 phố Tân Mai, chúng tôi được bà Đào Thị Thu Hằng – Chủ tịch UBND phường Tương Mai giới thiệu cho gặp ông Tuấn – cán bộ tổ Quản lý Trật tự xây dựng đô thị (QLTTXĐT). Tuy nhiên, ông Tuấn chỉ cho biết 2 công trình này được cấp phép “6 tầng có lửng có tum”, số 152 có hầm và tuyệt đối không có vấn đề gì về vi phạm TTXD.

title=/

Công trình đang trong quá trình xây dựng

Khi chúng tôi đề nghị được tiếp cận hồ sơ công trình thì ông Tuấn cương quyết từ chối, chúng tôi chỉ hỏi diện tích công trình cũng bị vị này nói “sao hỏi kĩ thế” ?!

Bà H bán nước tại đây cho biết: "Hai nhà này hay lắm, xây dựng nhưng ý thức vệ sinh rất kém. Chưa kể, mấy cán bộ phường không thấy quan tâm như những nhà khác. Nhiều khi dân chỉ đập cửa ra lắp lại thì các đồng chí hỏi han tận tình, nhưng 2 cái nhà "chềnh ềnh" mặt phố thì các vị chỉ đến chốc lát là đi."

Được biết trước đó, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố. Văn bản nêu rõ: "Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định."

Việc cung cấp thông tin kiểu “cho có” của ông Tuấn phải chăng là "chỉ đạo" của "ông anh, bà chị" nào đó?

Nếu 2 công trình trên thật sự vi phạm TTXD, cơ quan quản lý địa bàn có chịu trách nhiệm theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Thiện Lương/PL&DS

 

Từ khoản 1 - 8, Điều 90, Mục 9, Luật Xây dựng về Nội dung của GPXD quy định: 

Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.

Theo thông tư hướng dẫn về cấp phép xây dựng số 15/2016/TT-BXD có nêu “số tầng phải ghi rõ số tầng hầm và tầng lửng”.

Theo Mục 1.1.3, Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kĩ thuật QCVN 03:2012/BXD về số tầng nhà nêu rõ: Số tầng của tòa nhà bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng áp mái, mái tum) và tầng nửa hầm. 

Bình luận: