Loading: Nhìn lại khoảnh khắc hào hùng ngày đoàn quân chiến thắng tiếp quản Thủ đô

Nhìn lại khoảnh khắc hào hùng ngày đoàn quân chiến thắng tiếp quản Thủ đô

(PL&DS) - Cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh Cột cờ cổ kính. Cả Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh toàn dân kháng chiến, lòng biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Theo báo An ninh thủ đô, 64 năm đã trôi qua nhưng trong ký ức các nhân chứng lịch sử, ngày đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô vẫn là ngày khoảnh khắc hào hùng. Hình ảnh “trùng trùng quân đi như sóng” như mang cả trong mình khát vọng và hoài bão của biết bao chàng trai, cô gái Hà Nội thuở ấy, ra đi để hẹn ngày trở về trong niềm vui chiến thắng. 

title=/

Đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô ngày 10/10/1954. Ảnh báo ANTĐ

Tạp chí  Xây dựng Đảng cho biết, 15 giờ ngày 10/10/1954, hàng vạn nhân dân Thủ đô Hà Nội dự lễ chào cờ long trọng do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức. Cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh Cột cờ cổ kính. Cả Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh toàn dân kháng chiến, lòng biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu. Chứng kiến Thủ đô được giải phóng, Nhà thơ Tố Hữu đã xúc động: “Giữa Thủ đô/Cụ Hồ về/Bộ đội/Tiến vào năm cửa ô/Về đến đây rồi, Hà Nội ơi/Người đi kháng chiến tám năm trời/Hôm nay về lại đây Hà Nội/Ràn rụa vui lên ướt mắt cười". 

title=/

Đoàn quân chiến thắng đi qua rạp Đại Nam ở phố Huế. Ảnh báo Kiến thức

Ngày 10/10/1954, ngày Hà Nội sạch bóng quân thù. Trong thư gửi đồng bào Hà Nội sau Ngày giải phóng Thủ đô, Bác viết: “Tám năm qua, Chính phủ đã phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhưng lòng Chính phủ luôn gần cạnh đồng bào. Ngày nay do nhân dân ta đoàn kết nhất trí, quân đội ta chiến đấu anh dũng, hòa bình đã thắng lợi, Chính phủ ta lại trở về Thủ đô với đồng bào. Muôn dặm một nhà, lòng vui mừng khôn xiết”. Hà Nội được giải phóng không chỉ là niềm vui mừng của người dân Thủ đô mà còn là một sự kiện lịch sử, một ngày hội lớn của nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Các nước trong phe xã hội chủ nghĩa và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới cũng phấn khởi, cùng chia vui, đưa tin và giới thiệu về sự kiện lịch sử đó. Ngày này cũng trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

title=/

Chiếc xe của báo Dân Mới, cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh liên tỉnh Thanh - Nghệ Tĩnh tham gia vào ngày vui ở Hà Nội. Ảnh báo Kiến thức

Thủ đô Hà Nội hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi bắt tay vào xây dựng xã hội mới, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc, cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân miền Nam tiếp tục đấu tranh và giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hơn 20 năm sau đó. Năm 1975, với đại thắng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, miền Nam hoàn toàn giải phóng, Nam - Bắc thu về một mối, Hà Nội tiếp tục đón những người con ưu tú nhất của mình trở về, tiếp tục xây dựng đất nước. Từ đây, hào khí Thăng Long ngàn năm văn hiến được kế thừa phát huy lên tầm cao mới bằng những quyết sách chiến lược đưa nước ta từng bước vươn lên khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, trở thành Thành phố vì hòa bình, không chỉ thu hút sự trở về của kiều bao ở nước ngoài về xây dựng đất nước mà còn là địa chỉ “vàng” của các nhà đầu tư quốc tế đến với “Trái tim Việt Nam”.

title=/

Cờ đỏ sao vàng được cắm trên Phủ Thống sứ Bắc Kỳ ở Hà Nội - cơ quan đầu não của Pháp trên toàn miền Bắc. Ảnh báo Kiến thức

Trong không khí kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô đã diễn ra trưng bày “Hà Nội - Ngày trở về”. Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò được đón nhiều lượt khách tới tham quan. Trong đó có không ít các cụ ông, cụ bà tuổi xưa  nay hiếm cũng tới xem triển lãm. Với những người đã sống qua ngày tháng lịch sử của Thủ đô, triển lãm là một điểm hẹn không thể bỏ qua để cùng nhau ôn lại lịch sử của Hà Nội cách đây 64 năm. Họ say sưa kể cho các du khách nghe về cái ngày “trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về” như một cách truyền lửa, truyền niềm tự hào cho thế hệ con cháu.

Theo Hà Linh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: