Loading: Nhan nhản các công trình kinh doanh trên đất nông nghiệp tại phường Hoàng Liệt

Nhan nhản các công trình kinh doanh trên đất nông nghiệp tại phường Hoàng Liệt

(PL&DS) -  Đất nông nghiệp được giao cho các hộ sản xuất theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ nhưng lại phục vụ mục đích kinh doanh, tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê, gara ô tô tồn tại nhiều năm nay trên khu đất nông nghiệp, thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Điều đáng nói là khu đất này nằm trong quy hoạch dự án đô thị Nam Linh Đàm được các đơn vị tự ý thuê của người dân để kinh doanh nhưng lại không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Trong khi đó Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Hoàng Liệt đã lập dự án chuyển đổi khu Đống Kỳ và Đống Trưa diện tích 5,7ha; xứ đồng Cửa Khâu, Rẻo Cờ, Mả Mét khu Bằng B.

Ngày 15/5/2007, UBND quận Hoàng Mai có thông báo cho phép thực hiện cải tạo, tận dụng đất bỏ hoang khu Đống Kỳ và Đống Trưa thành khu nuôi trồng thủy sản, trồng hoa, cây cảnh kết hợp với dịch vụ sinh thái nông nghiệp.

title=/
Gara sửa chữa ô tô trên đất nông nghiệp, không đảm bảo PCCC

 

title=/
Những nhà hàng mọc san sát dọc trên phố Linh Đường 

 Theo khảo sát của chúng tôi. Dọc  tuyến phố Linh Đường, những nhà hàng, quán cà phê, gara ô tô mọc lên san sát trong khu đất đã được quy hoạch Dự án khu đô thị Nam Linh Đàm.

Tuy nhiên, từ năm 2015 UBND phường Hoàng Liệt không ký hợp đồng với các chủ đơn vị đó nữa, nhưng những nhà hàng, gara ô tô không tháo dỡ nhà xưởng mà vẫn tiếp tục kinh doanh.

title=/
Hàng loạt gara sửa chữa ô tô ngoài mặt đường phố Linh Đường

Ông Nguyễn Công Hùng - Chủ nhiệm Hợp Tác Xã ( HTX) nông nghiệp và Thương Mại phường Hoàng Liệt cho biết ,"diện tích đất nông nghiệp tại HTX NN & DV Bằng B với 18ha,  đã ký hợp đồng với anh Nguyễn Đình Ngọc, Bà Lê Thị Thanh Thủy và bà Trần Thị Quyên thuê với diện tích 3,73ha. Sau đó, 3 ông, bà này liên doanh, liên kết với những tập thể, cá nhân để kinh doanh.

title=/
Quyết định quy hoạch khu đô thị Nam Linh Đàm.

Khi được hỏi về hệ thống PCCC của những công trình trên, ông Nguyễn Mạnh Hà - cán bộ quản lý đô thị Phường Hoàng Liệt nói rằng: "Việc PCCC của những gara ô tô, nhà hàng,... phường không trực tiếp kiểm tra, mà hàng năm phường phối hợp với đội cảnh sát PCCC số 8 đến kiểm tra, những gara ô tô, quán cà phê chỉ trang bị vài bình chữa cháy mini chứ không có hệ thống PCCC gì cả".
Như vậy, từ nguồn gốc là đất nông nghiệp, UBND quận Hoàng Mai đã nhiều lần cho cải tạo và cuối cùng vẫn là đất nông nghiệp nhưng hàng chục công trình gồm: nhà hàng, quán ăn sân bóng, bãi đỗ xe, các công ty… được mọc lên mà không hề có giấy phép xây dựng, không cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Đây là lý do giải thích tại sao nhiều nhà hàng, quán ăn,… mọc lên trên đất nông nghiệp đã nhiều năm nhưng không hề bị xử lý?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Đắc Ninh - PL&DS

Bình luận: