Loading: Nhà xưởng "mọc" trên đất nông trường - Kì 2: Xã "sút bóng trách nhiệm", huyện miệt mài lặng im

Nhà xưởng "mọc" trên đất nông trường - Kì 2: Xã "sút bóng trách nhiệm", huyện miệt mài lặng im

(PL&DS) - Dù trực tiếp quản lý mọi hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn nhưng lãnh đạo UBND xã Dương Hà và UBND xã Phù Đổng vẫn để người dân "than trời" vì khói đen đặc khó chịu từ xưởng sản xuất trên đất của Cty CP Giống gia súc Hà Nội.

Ở bài viết trước Nhà xưởng "mọc" trên đất nông trường - Kì 1: Đem ô nhiễm về... cho dân, PL&DS đã đưa tới bạn đọc thông tin phản ánh của người dân lvề việc khu đất rộng hàng nghìn m2 của nông trường bò sữa thuộc Cty CP Giống gia súc Hà Nội mọc lên hàng chục xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động xả khói đen kịt ngày đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Để tìm hiểu rõ sự việc, sau khi ghi nhận thực tế, ngày  21/11/2018 chúng tôi đã tới UBND xã Dương Hà và UBND huyện Gia Lâm để đặt lịch làm việc.

title=/

Cột khói khói đen đặc, mùi khét lẹt từ xưởng sản xuất xả ra môi trường. Ảnh do người dân cung cấp

Tại buổi làm việc ngày 26/11/2018 với PL&DS, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Chủ tịch UBND xã Dương Hà cho biết khu đất nông trường bò sữa mà Cty CP Giống gia súc Hà Nội đang sử dụng nằm trên địa bàn của 2 xã Dương Hà và Phù Đổng, có 7 xưởng sản xuất thuộc địa giới của xã Dương Hà, các xưởng còn lại nằm trên đất của xã Phù Đổng (khoảng 14 -15 xưởng).

Các xưởng sản xuất này hoạt động từ năm 2000, như vậy đến nay đã 18 năm. Thế nhưng khi chúng tôi đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến khu đất này thì ông Thịnh nói rằng lúc nhận vị trí Chủ tịch UBND xã Dương Hà ông đã không được tiếp nhận hồ sơ liên quan đến các xưởng sản xuất này.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc khu đất nông trường được giao cho Cty CP Giống gia súc Hà Nội sử dụng vào mục đích gì? Ông Thịnh cho biết, UBND xã chỉ quản lý về mặt hành chính, không phải đơn vị trực tiếp cho thuê đất. Vì vậy việc công ty sử dụng đất vào mục đích gì là do huyện và thành phố quy định và quản lý, xã không có thẩm quyền. Cơ quan nào cấp giấy phép cho công ty thì cơ quan đó phải có trách nhiệm.

title=/

Trụ sở UBND xã Dương Hà 

Về vấn đề các xưởng sản xuất gỗ ép gây ô nhiễm môi trường, ông Thịnh cho biết UBND xã đã tiếp nhận phản ánh của người dân, cụ thể là 2 hộ dân về việc khói bụi, mạt từ 2 xưởng sản xuất bay ra ruộng làm cho hiệu quả canh tác thấp. UBND đã mời 2 chủ xưởng sản xuất đến làm việc và tiến hành hòa giải bằng việc các chủ xưởng sản xuất này có trách nhiệm hỗ trợ cho người dân bằng tiền mặt.

Còn để xử lý triệt để vấn đề này thì ông Thịnh cho rằng đó lại là một "vấn đề khác”. Bởi để đánh giá việc các xưởng sản xuất này gây ô nhiễm môi trường thì thẩm quyền của xã cũng không thể đánh giá được mà phải có kết luận của các cơ quan chuyên môn.

Ông Thịnh cũng khẳng định hàng năm UBND xã đều phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường (Phòng TN&MT) của huyện tiến hành kiểm tra đánh giá các tác động về môi trường đối với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị cung cấp các văn bản, biên bản kiểm tra mà xã đã phối hợp thực hiện thì ông Thịnh lại không đưa ra được với lý do không có cán bộ chuyên trách.

Cũng trong ngày 26/11, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND xã Phù Đồng. Tuy nhiên khi chúng tôi vừa đề cập đến vấn đề sử dụng đất thuộc Cty CP Giống gia súc HN, bà Thúy – Phó chủ tịch UBND xã Phù Đồng cho biết vừa qua Sở TN&MT TP Hà Nội đã tiến hành thanh tra. Vì vậy UBND xã trả lời báo chí sau khi có kết quả thanh tra. Buổi làm việc kết thúc và bà Thúy không trả lời gì thêm.

title=/

Hàng chục xưởng sản xuất "to, cao" mọc lên giữa khu nông trại bò sữa hàng chục năm qua

Tiếp đó chúng tôi đặt lịch làm việc với văn phòng UBND huyện Gia Lâm. Ông Trang Thành Nam – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết văn phòng UBND huyện sẽ sắp xếp, khi nào có lịch làm việc sẽ liên hệ lại. Tuy nhiên đến nay thì câu trả lời mà chúng tôi nhận được vẫn chỉ là sự im lặng.

Liên quan tới vấn đề quản lý trật tự xây dựng, đất đai ở TP Hà Nội, tại Công văn số 6175 do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: "Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định".

Nhìn vào thực trạng trên tại xã Dương Hà và xã Phù Đổng, phải chăng các cơ quan chức năng địa phương đang đưa đẩy “quả bóng trách nhiệm” khi để sai phạm này tồn tại bao lâu nay mà không xử lý?

Bao giờ UBND huyện Gia Lâm có câu trả lời theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm?!

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                                           Theo Đức Duy - Duy Hùng/PL&DS

Bình luận: