Loading: Nguyễn Nhật Ánh ra mắt tác phẩm thứ 44

Nguyễn Nhật Ánh ra mắt tác phẩm thứ 44

(PL&DS) - Ngày 17/11 tới đây, "Cảm ơn người lớn" – cuốn sách mới nhất và là tác phẩm thứ 44 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ ra mắt độc giả trên toàn quốc.

Theo Dân việt đưa tin, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhìn nhận, Cảm ơn người lớn có thể được xem là tác phẩm nối tiếp của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, ra đời cách nay hơn 10 năm.

Vẫn là giọng văn dí dỏm, hài hước đặc biệt kiểu “dành cho trẻ em và những ai từng là trẻ em”, cuốn sách sẽ cho người đọc gặp lại những Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò… cùng các nhân vật trẻ con ấy chơi những trò chơi quen thuộc, và được đắm mình vào những giấc mơ điên rồ nhưng trong veo của tuổi thơ đang lớn, hồn nhiên và sắp sửa trôi qua.

19 chương truyện với những nhân vật trẻ con – người lớn ấy chạy nhảy hồn nhiên rộn ràng, cư xử vừa trẻ con vừa người lớn, vẫn tinh thần trọng nghĩa khí, yêu thương đùm bọc xóm giềng, thấy chuyện bất bằng chẳng tha và thấy ai nghèo khổ vẫn cố nghĩ cách giúp đỡ. Trẻ con nhìn những gút mắc của người lớn với con mắt lo âu hồn nhiên, và thở phào nhẹ nhõm khi những gút mắc đó được giải quyết.

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, có thể Cảm ơn người lớn khác với Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ khi tác phẩm mang đến nhiều điều để độc giả nghĩ ngợi, chia sẻ. “Ở Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, chủ đề chính là nêu lên sự khác biệt giữa thế giới trẻ em và người lớn, còn Cảm ơn người lớn chủ đề được mở rộng hơn, đa dạng hơn. Nhân vật cu Mùi không chỉ gợi ra những khác biệt giữa thế giới trẻ em và người lớn mà còn nghĩ ngợi đến những điều mà bản thân tôi bị ám ảnh về tình yêu, hôn nhân, tiền bạc, cái chết, thời gian…”, Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

title=/
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại buổi ra mắt sách.

Nhưng Cảm ơn người lớn còn là sự nhớ nhung của những người lớn vốn dĩ đã trưởng thành, bỗng nhớ lại những “vẻ vang” xưa cũ, rồi chép miệng tiếc nuối trước “bạo chúa thời gian”, dù rồi ai cũng vẫy vùng để lớn lên. Nhưng kỷ niệm ấu thơ vẫn đầy ắp trong lòng mỗi khi nhắc đến. Nhờ có tuổi thơ, những người lớn bỗng nhiên bao dung hơn với nhau, và nhìn lại để chia sẻ, cư xử với con cái của mình.

“Tôi dám chắc những chuyện tôi kể ra trong cuốn sách này, ba mẹ chúng tôi hoàn toàn mù tịt. Nếu biết con cái là một lũ sinh vật lúc nào cũng hào hứng làm những chuyện ngốc nghếch sau lưng đấng sinh thành, chắc các bậc làm cha làm mẹ phải họp hành căng thẳng để bàn tính xem có nên đẻ ra bọn tôi hay không. Rất may là người lớn vẫn ngốc theo kiểu của họ và nhờ vậy bọn tôi vẫn hạnh phúc có mặt trên cõi đời này”. Đó là lời của nhân vật chính là “tôi” ở trang cuối sách, một kiểu triết lý trẻ con rất Nguyễn Nhật Ánh sẽ khiến người đọc lưu luyến chưa muốn rời.

title=/
Tác phẩm thứ 44 của nhà văn.

“Ai cũng vậy thôi, khi đã là người lớn và người lớn buồn thảm đó càng ngày càng đi dần về mút bên kia của cuộc đời, chúng ta thường ao ước trở thành những tỷ phú thời gian như khi ta còn là trẻ nhỏ...". Cho nên, khi đọc Nguyễn Nhật Ánh, đôi khi bạn rất dễ nhầm tưởng tác giả vẫn đang là nhân vật trẻ con trong trang sách, và cũng chẳng biết mình đang ở độ tuổi nào.

Báo Tiền phong cũng cho biết thêm, NXB Trẻ đã khuyến khích nhà văn xuất bản tập thơ. Theo dự kiến, có thể số lượng in lên tới cả trăm ngàn bản vẫn có thể tiêu thụ hết. Nhưng tới thời điểm này, nhà văn vẫn chưa có ý định in thơ mà muốn tập trung viết sách. Với cuốn sách mới nhất Cám ơn người lớn, bạn đọc sẽ gặp lại các nhân vật của Cho tôi vé đi tuổi thơ (Cuốn sách được xuất bản lần đầu cách đây 10 năm và hiện đang giữ kỷ lục với hơn 400.000 bản đã được tiêu thụ) lớn dần theo thời gian, nhìn cuộc đời bằng con mắt người lớn nhưng vẫn có những tính cách và suy nghĩ rất trẻ con. Cám ơn người lớn được in với số lượng khủng 150.000 bản sẽ được phát hành vào ngày 17/11 trong các nhà sách khắp cả nước. 

Theo Minh Hằng (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: