Loading: Người tung tin máy bay rơi ở Nội Bài để câu like có thể bị phạt 7 năm tù giam

Người tung tin máy bay rơi ở Nội Bài để câu like có thể bị phạt 7 năm tù giam

(PL&DS) - Nếu hành vi của đối tượng chỉ nhằm câu like… thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet.

Infonet đưa tin, cách đây không lâu trên trang mạng xã hội facebook truyền tải thông tin chóng mặt về một chia sẻ trên trang cá nhân có tên Phạm Thì Mùi với nội dung: “mưa to quá máy bay rơi luôn… thật là kinh khủng. Nội Bài nè…”.

Thông tin trên đã được cộng đồng mạng chia sẻ một cách nhanh chóng, khiến nhiều người dân hoang mạng lo sợ. Thông tin với PV Infonet, nhiều người dân quanh sân bay Nội Bài, Hà Nội cho biết, không thấy sự cố như tài khoản mạng xã hội này nói.

Trao đổi với PV Infonet, Ông Nguyễn Huy Dương, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định: “Không có chuyện máy bay rơi ở sân bay Nội Bài, Hà Nội. Cả ngày hôm nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Hà Nội, không có chuyện gì xảy ra cả”.

Nói về thông tin máy bay rơi ở sân bay Nội Bài, Hà Nội, ông Nguyễn Huy Dương cũng thông tin: “Thông tin trên mạng là hoàn toàn bịa đặt, không chính xác, rất nguy hiểm cho tất cả mọi người”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Dương cũng chia sẻ: “Sau khi nhận được thông tin từ phóng viên Infonet phản ánh, mặc dù đang trên đường về nhà nhưng tôi phải kiểm tra lại và khẳng định không có chuyện đó.

title=/
Thông tin trên mạng xã hội.

Cả ngày hôm nay (20/7 – PV) chỉ có một vụ va chạm nhỏ giữa 2 xe ô tô ở sân bay. Không có chuyện máy bay rơi như thông tin trên mạng chia sẻ”.

Trao đổi với báo Lao Động, LS Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng LS Nguyễn Anh, Đoàn LS TP.Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng đưa thông tin thất thiệt lên mạng xã hội là hành vi trái pháp luật. 

"An ninh hàng không là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của ngành hàng không dân dụng Việt Nam, có vai trò sống còn đối với sự phát triển của ngành Hàng không dân dụng. An ninh hàng không đã được đặt trong tổng thể hệ thống an ninh quốc gia " - LS Thơm cho hay.

Song, ông Thơm cũng khẳng định, khi xem xét hành vi phạm tội của đối tượng cũng cần phải đánh giá tính chất, mức độ hành vi vi phạm, động cơ, mục đích để có thể xử lý theo qui định của pháp luật.

Trường hợp xác định đối tượng có mục đích chống đối chính quyền, phao tin bịa đặt máy bay rơi nhằm gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh hàng không cũng như an ninh quốc gia thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tuyên truyền chống Nhà nước được quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Nếu hành vi của đối tượng chỉ nhằm câu like… thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự.

Nghị định số 174/2013 (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện): phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: